Làm việc hết mình nhưng hãy sống và yêu thương như một đứa trẻ

0
540

Thế giới của người lớn có vô vàn những thứ phức tạp, hãy sống như một đứa trẻ cho cuộc đời dễ thở hơn: 10 thay đổi nhỏ giúp bạn có được hạnh phúc giản đơn

Kayla Albert, một nhà văn tự do, đã chia sẻ câu chuyện về một cô cháu gái khi sinh ra kém may mắn hơn người khác, nhưng vẫn sống một cuộc đời vui tươi, hồn nhiên, vô tư. Cô cho rằng, trẻ con có thể dạy người lớn cách làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Cháu gái tôi xoay tròn trong chiếc váy màu hồng, hơi rách và bẩn, đưa tay mời gọi tất cả mọi người đứng dậy và nhảy cùng con bé. Nó muốn nắm tay khi chúng tôi nhảy, xoay tròn và nhảy quanh phòng.

Con bé hét lên theo âm nhạc, nhắc nhở mỗi người trong căn phòng đó hãy tham gia cùng nó. Nó nói: “Bố ơi, hãy hát đi! Đến lượt bố rồi”. Chúng tôi thở hổn hển như sắp hết hơi nhưng vẫn cố gắng bắt kịp năng lượng bất diệt của con bé.

Sau khi âm nhạc dần tắt, con bé thả tay chúng tôi ra, rồi lại đưa tay ra một lần nữa: “Mọi người ơi, giờ là lúc ôm nhau”.

Gia đình tôi nhiều năm nay đều không mấy khi làm việc này, nhưng chúng tôi bắt buộc phải làm thế bởi nụ cười của con bé có thể lan tỏa sang tất cả mọi người và sự nhiệt tình thì không thể kìm hãm.

Ba năm trước, con bé đã đấu tranh để được đến với cuộc sống này, mắt đỏ hoe và thở khó khăn. Chúng tôi nghĩ con bé đã mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng nhìn nó giờ đây, với vẻ khỏe khoắn, vui tươi, tôi tin nó rất háo hức bắt đầu, háo hức lao vào những điều mà người bình thường vẫn làm.

Thoạt đầu, con bé rất điềm tĩnh, chúng tôi ngạc nhiên về cách cư xử ngọt ngào và khả năng điều chỉnh và thích nghi với những thói quen mới. Nhưng rất nhanh chóng, con bé trở nên rất cá tính và khôn ngoan.

Khi chúng tôi đang cố đánh dấu những cột mốc quan trọng và định hướng phát triển cho con bé, thì nó lại trở thành hình mẫu và định hướng cho mỗi người chúng tôi theo cách của riêng nó.

Thành thật mà nói, con bé đã thay đổi chúng tôi nhiều hơn những gì chúng tôi từng hy vọng có thể thay đổi nó.

Nó đã dạy tôi lắng nghe nhiều hơn, nói ít đi, tô điểm cho bộ móng với những màu thật bắt mắt, chạy bộ thay vì đi bộ, nhảy múa mà hoàn toàn chẳng cần lý do, mỉm cười khi có thể, khen ngợi người khác bằng sự nhiệt tình, hôn thường xuyên và tìm bạn chơi mới ở mọi nơi.

Trẻ con giúp ta lưu giữ từng khoảnh khắc

Mẹ tôi đã nói điều đó một cách vô cùng hoàn hảo. Bà đặt chúng tôi vào hiện tại, cho phép chúng tôi giải phóng mọi suy nghĩ về quá khứ và tương lai. Bà yêu cầu chúng tôi hãy chú ý đến những điều nhỏ nhặt nhất mà rất có thể sẽ bị bỏ lỡ ở hiện tại.

Chúng ta luôn nghĩ rằng mình đang dạy cho trẻ con những điều chúng không biết. Nhưng thực ra, chúng lại dạy chúng ta những điều chúng ta đã lãng quên, những điều chúng ta đã gạt sang một bên để nhường chỗ cho những suy nghĩ khác quan trọng hơn và những khuôn mẫu lòng tin quan trọng hơn.

Con trẻ nhắc chúng ta nhớ lại những gì mình đã quên hay gạt sang một bên để nhường chỗ cho những điều quan trọng hơn.

Trẻ con tồn tại để nhắc nhở chúng ta cốt lõi của mình là gì, trong tư cách là những cá thể và cả trong tư cách là dòng giống có linh hồn.

Nhưng thường thì chúng ta đo lường kiến thức theo tuổi tác và khiến bản thân nghiêm túc hơn khi thời gian trôi đi, tin rằng chúng ta chỉ có thể trau dồi trí tuệ từ những người đã sống nhiều năm hơn chúng ta.

Chỉ khi từ bỏ niềm tin như vậy, chúng ta mới có thể chạm tới một thứ cao cả hơn, đó là tuổi trẻ.

Dưới đây là những bài học trẻ con dạy cho chúng ta về cách làm cho cuộc sống nhẹ nhàng, hạnh phúc và thiêng liêng hơn.

1. Hãy là chính mình

Đừng để những suy nghĩ của người khác ngăn cản bạn làm những điều mình muốn. Trẻ con không để ý đến những gì người khác nghĩ cho đến khi chúng được xã hội dạy dỗ phải làm như vậy. Chúng bắt sẵn sàng biến cuộc sống trở nên ngớ ngẩn mà không cần suy nghĩ đến việc chúng sẽ trông như thế nào.

2. Bạn luôn có thời gian để chơi

Nếu bạn không có thời gian chơi, thì có thể đó không nhất thiết phải là ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể đã nói rằng thời gian chơi là không cần thiết. Nhưng đáng tiếc đó chỉ là một lời nói dối. luôn vui vẻ bởi chúng cho phép bản thân có những khoảng thời gian cực chất lượng dành cho trí tưởng tượng của mình, mà trí tưởng tượng nên được duy trì và phát huy ngay cả khi trưởng thành.

3. Không phải cuộc chiến nào cũng không có hồi kết

Hãy nói lời xin lỗi và tiến lên. Khi bị người khác làm tổn thương, trẻ con thường dễ dàng bị vỗ về bằng những lời nói đơn giản như xin lỗi. Cách đơn giản ấy hiệu quả hơn nhiều so với cách xử lý vấn đề của người lớn là giữ trong lòng.

4. Hứng thú mỗi ngày

Trong khi người lớn thường để dành sự hứng thú cho các kỳ nghỉ và , thì trẻ con có thể phấn khích vài lần một ngày. Tại sao vậy? Bởi vì người lớn thường không công nhận những niềm vui nhỏ nhặt hằng ngày.

5. Vấn đề cảm xúc của người khác

Nhiều đứa trẻ có sự đồng điệu đáng ngạc nhiên với cách cảm nhận của người khác. Chúng đương nhiên thích việc lôi kéo người khác vào một nơi khiến cảm xúc tốt hơn. Người lớn thường xem cảm xúc là thứ yếu, dẫn đến nhiều hiểu lầm và tranh cãi trong cuộc sống.

6. Ước mơ thật lớn

Mơ ước là phải mơ những điều thật lớn lao, những điều đáng để dành cả đời để chiến đấu. Trẻ con dám nghĩ lớn khi chúng thả mình vào những ước mơ. Chúng đặt tất cả niềm tin vào thế giới mà điều gì cũng có thể xảy ra. Cho đến khi chúng ta cố gắng lái chúng theo một chiều hướng khác, một chiều hướng bớt viển vông hơn. Nhưng thế giới đó sẽ ở đâu khi chúng ta không có những kẻ mơ mộng như thế?

7. Tự thể hiện là điều cần thiết

Nó giống như việc hít thở hay ăn uống. Chúng ta luôn được khuyến khích thể hiện bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng nhiều người trong số chúng ta lại dừng làm điều đó sau ngày tốt nghiệp. Khi từ chối nhu cầu tự thể hiện bản thân, chúng ta sẽ rơi vào cuộc sống hoàn toàn không thỏa mãn.

8. Hãy yêu một cách thoải mái và tự nhiên

Trẻ em trao yêu thương rất tự nhiên, chẳng bao giờ suy nghĩ đến việc có được đáp lại hay không. Đó là cách duy nhất sống trọn vẹn, sâu sắc và chân thực.

9. Sống tự phát

Tự phát thúc đẩy sự trưởng thành và giúp cuộc sống luôn êm đềm. Các kế hoạch cản trở chúng ta có thể trải nghiệm trọn vẹn những thứ không tưởng mà cuộc sống ban tặng. Bởi sự cứng nhắc đã che mờ đôi mắt của chúng ta. Trái lại, trẻ con không ngừng phát triển và học hỏi vì chúng luôn sẵn sàng tiếp thu dòng chảy tự nhiên của cuộc sống.

10. Hãy vui mừng cho chính mình

Chúng ta là những sinh vật tuyệt vời, hãy thường xuyên nói những câu như vậy. Trẻ em rất giỏi trong việc chia sẻ những điều chúng đã hoàn thành trong một ngày. Chúng cảm thấy không cần im lặng về những điều chúng đã làm.

BÌNH LUẬN