Làm phái mạnh, mệt lắm: Là đàn ông chỉ có thể dựa vào chính mình

0
2041

Khi có vợ con chúng ta không còn thời gian cho những cuộc vui, bạn nhậu thời trẻ sẽ mất dần để lại đàn ông đối mặt với gánh nặng: phải kiếm tiền. Thật nhiều tiền.

Đàn ông có nhiều đêm dài và bế tắc, chỉ biết hút thuốc suy nghĩ một mình. Cuộc sống có khó khăn thế nào thì đàn ông cũng phải tĩnh tâm rồi tự xử lý mọi việc. Đây là cần làm, cũng bắt buộc phải làm.

– [1] –

Đàn ông, ai rồi cũng trải qua cảm giác này…

Đó là sự thay đổi. sẽ biến những người đàn ông trở thành con người khác: sống có trách nhiệm hơn và thêm nhiều . Khi có vợ con chúng ta không còn thời gian cho những cuộc vui, bạn nhậu thời trẻ sẽ mất dần để lại đàn ông đối mặt với gánh nặng: phải kiếm tiền. Thật nhiều tiền.

Với tôi, cuộc sống sau hôn nhân trần trụi và nghiệt ngã như một cái máy sàng lọc có gắn động cơ chẳng bao giờ ngừng chạy, hoặc là nó đẩy chúng ta về phía trước đến một vị trí xa hơn hoặc là sẽ bị đào thải nếu không đạt tiêu chuẩn rồi dần dần đẩy xuống đáy như một phế phẩm.

Tôi không thể để mình biến mất như một phế phẩm được, phía sau còn có bố mẹ già và vợ con. Phải liên tục vận động, nếu dừng lại dù chỉ một tích tắc sẽ không có tiền, thiếu nó mọi thứ tốt đẹp sẽ biến mất! Tôi không muốn những người mình yêu thương phải khổ.

Vậy nên nhiều người sợ làm đàn ông vì áp lực “

Hôm trước cà phê cùng cậu bạn thân đại học, tôi nhận ra chẳng riêng mình thay đổi, hầu hết đàn ông đều sẽ thay đổi khi lập gia đình, bạn tôi cũng thế. Cậu ta không còn là gã trai hào sảng, phóng khoáng mặc sức làm những trò điên rồ như trước nữa, giờ thì đã biết tính toán và nhìn cuộc sống với con mắt thực tế hơn nhiều.

Cậu ta hỏi tại sao nhiều phụ nữ cứ thích làm đàn ông, cứ than thở rằng làm phụ nữ khổ lắm. Đàn ông biết phụ nữ khổ vì thế chúng tôi mới yêu thương họ nhiều như vậy. Nhưng làm người đã sống trên đời này thì đều khổ cả, ai có cái khổ của người đấy, đàn ông đâu có sống sung sướng cả đời, có ở trong hoàn cảnh của nhau mới biết mọi thứ chẳng bao giờ dễ dàng. Trách nhiệm “trụ cột gia đình” nếu làm tốt đàn ông được ca tụng như một , nếu làm chưa tốt đó sẽ là bản án vô hình dày vò chúng tôi. Nó kinh khủng lắm.

– [2] –

Đàn ông có mặc cảm khi không kiếm đủ tiền lo cho gia đình?

Đàn ông có đau khổ khi bị vợ so sánh mình với người đàn ông khác?

Đứng trước những biến cố, đàn ông có lo lắng, sợ hãi, hay rơi nước mắt?

Có đấy bạn ạ. Tạo hóa gửi đến đàn ông thiên chức của phái mạnh nhưng cũng không lấy đi của chúng tôi những yếu đuối vốn có của kiếp người. Đàn ông có nhiều đêm dài và bế tắc, chỉ biết hút thuốc suy nghĩ một mình. Cuộc sống có khó khăn thế nào thì đàn ông cũng phải tĩnh tâm rồi tự xử lý mọi việc. Đây là chuyện đàn ông cần làm, cũng bắt buộc phải làm.

Vì vợ con, đàn ông dồn hết tâm trí vào công việc, cuối ngày chẳng còn sức lực dành cho gia đình

Công danh, sự nghiệp vừa là món quà cũng vừa là hình phạt dành cho phái mạnh. Nó là mục tiêu phấn đấu, thước đo đánh giá và có lẽ cả đời đàn ông cũng không thể dứt khỏi được. Sự nghiệp chi phối người đàn ông, đẩy họ đến giới hạn của cuộc sống. Nếu ai nói đàn ông vì sĩ diện nên cố gắng kiếm tiền chỉ để tô vẽ danh dự cho mình nghĩa là họ chưa hiểu về đàn ông nhiều.

Lớn hơn cả lòng tự trọng, đàn ông không còn sống cho riêng mình nữa phía sau là cả bố mẹ, vợ con, gia đình. Nếu chỉ vì sĩ diện cá nhân, chúng tôi chẳng cần làm việc không màng đến bản thân mình như vậy, đàn ông yêu gia đình và chỉ có tình yêu mới là nguồn để đàn ông phấn đấu.

Cả đời đàn ông lao lực làm việc nhưng trái ngọt nhận về chúng tôi dành hết cho gia đình nhỏ. Để có một sự nghiệp vững chắc, đàn ông có thể làm việc đến 16 tiếng một ngày, stress cực độ nhưng vẫn cố gắng cười nói với đồng nghiệp, tinh thần suy sụp nhưng vẫn niềm nở rút cạn nguồn để gặp khách. Vì một vị trí vững chắc, họ sẽ có mặt ngay nếu sếp gọi kể cả lúc nửa đêm, ngày nghỉ bên gia đình chỉ cần khách hàng nhắn một tin liền lập tức xuất hiện.

Đàn ông cũng có nước mắt và cũng cần được thông cảm.

Ngoài , sức lực và lòng kiêu hãnh, đàn ông cũng yếu đuối và đừng ngạc nhiên, chúng tôi cũng có nước mắt. Sẽ không nhiều người nhìn thấy nó hoặc sẽ không bao giờ. Đàn ông sợ nước mắt phụ nữ nhưng càng sợ hơn nếu để phụ nữ thấy nước mắt của mình.

Đàn ông hạnh phúc nếu vợ mình biết san sẻ với trách nhiệm, biết động viên chồng đúng lúc. Chúng tôi xin lỗi vì đã có lúc đàn ông rất “xấu tính” ở nhà, cáu gắt, mệt mỏi. Hãy thông cảm vì nhà là nơi đàn ông được sống thật nhất, hơn thua cuộc sống ngoài kia đàn ông xin gác lại sau cánh cửa.

Cuối cùng tôi muốn gửi đến những người đàn ông đang xây dựng sự nghiệp, nếu cuộc sống của bạn đang tàn khốc như một cuộc chiến hãy tiếp tục chiến đấu nhưng đừng chấp nhận đánh đổi. Khoảnh khắc hạnh phúc bên cha mẹ, thời gian giành cho vợ, tuổi thơ của con và sức khỏe chính mình nữa – những thứ đó vô cùng quý giá lại qua đi rất nhanh, đừng đánh đổi nó chỉ để lấy tiền bạc.

Cuộc sống luôn có những cách tốt đẹp nếu chúng ta thực sự mong muốn và chủ động tìm kiếm. Hãy tìm cách cân bằng mọi thứ, đừng lo sẽ bỏ lỡ các cơ hội, điều bạn nhận về còn tuyệt vời hơn cả những điều bạn mong muốn.

Kết quả hình ảnh cho dan ong ganh nang

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Mr Why Phạm Ngọc Anh, CEO ASK Training JSC)

 

BÌNH LUẬN