Trải nghiệm tục lệ “không được phép chết” đặc biệt chỉ có tại một thị trấn ở Na Uy

0
548

Nhưng đây chắc chắn không phải lý do duy nhất khiến bạn “ngán ngẩm” nếu muốn đặt chân tới vùng đất này. Việc có tới 4 tháng chìm trong đêm tối, không thể phân biệt ngày và đêm chắc chắn sẽ khiến bạn phát điên.

Khoảng 2.000 cư dân tại thị trấn Longyearbyen xa xôi phải đối mặt với bóng tối suốt 24/7 vào mùa đông. Chưa hết, họ còn phải đối mặt với mối đe dọa từ loài gấu Bắc Cực và một luật lệ vô cùng hà khắc, đó là không “được chết” tại thị trấn này.


Thị trấn Longyearbyen nằm trên quần đảo Svalbard ở phía Bắc của Na Uy.


Thời tiết tại thị trấn này vô cùng khắc nghiệt. Trời lạnh đến nỗi việc “chết” ở đây thôi cũngkhó khăn vô vàn, thậm chí còn là phạm pháp. Luật lệ có phần khó hiểu này được ban hành từ năm 1950, sau khi người dân địa phương phát hiện có rất nhiều xác chết không thể phân hủy được do thời tiết quá lạnh.


Năm 1998, khi các nhà khai quật thấy xác của những người dân tại đây chết vì dịch cúm năm 1918, họ thậm chí đã trích xuất được mẫu virus còn sống.

Thời điểm đó, thị trấn này từng là nơi cư ngụ của các thợ mỏ địa phương. Hầu hết cư dân đều rất sợ bệnh lây lan vì họ phát hiện thấy, cơ thể người không phân hủy được vì thời tiết quá lạnh. Và từ đó tới nay hình thành một luật lệ vô cùng oái oăm, không ai được phép chết và chôn cất tại nghĩa trang thị trấn.

Mặc dù vậy những người chôn cất theo hình thức hỏa táng vẫn được chấp nhận.

Rất ít người có quyền được lựa chọn sau khi giã biệt cuộc sống. Thậm chí đã có nhiều người mắc bệnh nan y phải rời đảo và bay đến đất liền Na Uy để sống những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời.

Longyearbyen là một thị trấn khá đẹp nhưng lại có một tục lệ vô cùng hà khắc

Cũng bởi luật lệ vô cùng hà khắc nên tỷ lệ sinh ở thị trấn này rất thấp. Phụ nữ mang thai được khuyến khích nên vào đất liền để sinh con.

Nhưng đây chắc chắn không phải lý do duy nhất khiến bạn “ngán ngẩm” nếu muốn đặt chân tới vùng đất này. Việc có tới 4 tháng chìm trong đêm tối, không thể phân biệt ngày và đêm chắc chắn sẽ khiến bạn phát điên.

Đừng quên nếu vẫn đánh liều tới đó du lịch, hãy cố gắng giữ sức khỏe và bảo vệ bản thân thật an toàn.

Tham khảo Wonderful Engineering

BÌNH LUẬN