Kinh hoàng trước những biến chứng khôn lường sao khi nạo phá thai vô tội vạ

0
953

– Chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai nếu chưa thật sự muốn có thai. Dùng bao cao su, thuốc tránh thai, vòng tránh thai, tính ngày rụng trứng, ngày an toàn…

Thống kê từ hai bệnh viện phụ sản lớn nhất khu vực phía Nam là Từ Dũ và Hùng Vương, số lượng phụ nữ nạo những năm qua gần như không giảm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ty, Phó Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Năm 2016 bệnh viện tiếp nhận 27.154 ca phá thai, riêng 6 tháng đầu năm 2017 có 14.159 ca. Phá thai ở trẻ vị thành niên hơn 1.000 ca. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 80 ca đến bỏ thai”.


Phá thai là việc làm không một người mẹ nào muốn và là một quyết định vô cùng khó khăn. Những đứa trẻ bị bỏ đi có khi làm cho người mẹ cả đời nhớ thương và không thể nào quên. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp bất khả kháng khiến người mẹ không thể nào giữ lại đứa con của mình, một phần có thể do thai nhi có những dị tật, những bất thường mà khi sinh ra đứa trẻ đó không thể phát triển khỏe mạnh bình thường, một phần có thể do hoàn cảnh không cho phép như còn đi học, hoặc do lỗi lầm yêu cuồng sống vội của tuổi trẻ.


Theo GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Đức – Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình: “Thời gian qua, nhiều bạn trẻ phá thai đa phần ở độ độ tuổi 13 đến 19. Các bạn thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về tình dục an toàn, thiếu các biện pháp hỗ trợ tránh thai hoặc không có kinh nghiệm xử lý khi biết mình mang bầu. Vì sợ bị lộ, gièm pha, các em dấm dúi yêu đương, không chủ động trong chuyện phòng tránh thai, khi có thai thì chỉ biết cách đưa nhau đến phòng khám chui không đảm bảo gây hậu quả đáng tiếc. Phía nam thì không có bao cao su trong túi, nữ cũng không dự phòng thuốc tránh thai, hoặc sợ, ngại. Vì thế, các em cứ lặp lại sai lầm “yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột”.

Một số biến chứng lớn sau khi không an toàn


– Bị rách cổ tử cung khi làm thủ thuật nạo phá thai không an toàn.

– Thủng buồng tử cung âm đạo.

– Băng huyết.


– Tắc nghẽn vòi trứng do quá trình viêm gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của thai phụ.

– Nếu dính buồng tử cung thường có biểu hiện kinh nguyệt ít, hoặc không thấy hành kinh trở lại.

– Sót thai: sau khi hút thai và phần phụ của thai nhi vẫn còn sót lại, vẫn tiếp tục phát triển trong bụng mẹ.


– Bị viêm nhiễm phần phụ, buồng tử cung do quá trình làm thủ thuật không an toàn, không được vô trùng, hoặc giữ gìn vệ sinh vùng kín không tốt.

– Rối loạn kinh nguyệt sau khi nạo, hút thai, thường là bị rong kinh.

– Đối với trẻ vị thành niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề đến tâm lí, việc học hành và tương lai sau này.


– Đặc biệt, nguy cơ dẫn tới vô sinh của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3-4 lần những người phụ nữ khác. Theo thống kê, có khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp, 5-10% sẽ bị vô sinh và khả năng chửa ngoài tử cung cao 7-15 lần so với những phụ nữ khác. Nạo hút thai, tưởng như chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhưng biến chứng của nó thì vô cùng nguy hiểm.

Chị em cần hết sức lưu ý những vấn đề sau:


– Chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai nếu chưa thật sự muốn có thai. Dùng bao cao su, thuốc tránh thai, vòng tránh thai, tính ngày rụng trứng, ngày an toàn…

– Nếu chị em lỡ có thai ngoài ý muốn cần đến bệnh viện uy tín để bỏ thai an toàn.

– Khi phát hiện có các biểu hiện bất thường sau khi nạo hút thai nên đến bệnh viện lớn uy tín để được khám chữa kịp thời.

– Giữ gìn vệ sinh thật tốt vùng kín sau khi nạo hút thai.

– Kiêng quan hệ tình d ục một thời gian sau khi nạo hút thai theo tư vấn của bác sĩ.

Đối với các em vị thành niên thì nên tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, các biện pháp phòng tránh thai, kiến thức tình dục an toàn. GS.TS.Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho rằng: “Thà vẽ đường cho hưu chạy đúng còn hơn để trẻ mang thai, phá thai không an toàn để lại hậu quả đáng tiếc”.

Không phải phòng khám nào cũng có đủ trình độ kỹ thuật để thực hiện đình chỉ thai ngoài ý muốn. Vì vậy, chị em tuyệt đối không được tự ý phá thai tại các phòng khám chui. Nếu chị em muốn bỏ thai an toàn thì nên đến các phòng khám uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

BÌNH LUẬN