Những biểu tượng thầy hằng ngày những lại có ý nghĩa đặc biệt không phải ai cũng biết

0
6027

Trên cục USB, hoặc chân sạc nhiều điện thoại có dấu 3 chạc ở mỗi đầu cắm. Biểu tượng này được lấy cảm hứng từ cây đinh ba của vị Thần Poseidon. Nó tượng trưng cho sức mạnh của một thiết bị có thể kết nối với bất kì máy tính nào.

Bạn sẽ bất ngờ với ý nghĩa thực sự đằng sau những biểu tượng vô cùng quen thuộc này đấy nhé.

Có thể những biểu tượng này bạn thấy thường xuyên thậm chí hàng ngày nhưng đảm bảo một điều rằng những ý nghĩa thực sự đằng sau nó thì không phải ai cũng biết đâu nhé.

Dấu tích

Ta thường thấy dấu tích này xuất hiện trong những bài chấm điểm của giáo viên, hay sử dụng trong các văn bản thay cho sự đồng ý, chính xác… Được biết dấu tích này lần đầu tiên xuất hiện trong thời kì Đế quốc La Mã, “V” này nằm trong từ Veritas – trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là chính xác. Và từ Veritas cũng chính là tên của vị Nữ thần sự thật trong truyện Hy Lạp cổ xưa. Hình dạng dấu tích có như hiện nay là do người xưa dùng bút lông để viết, mực không xuất hiện ngay lập tức khi viết, nên đó là lí do vì sao phần chữ V bên trái lại ngắn hơn là vậy.

Biểu tượng cổng USB

Trên cục USB, hoặc chân sạc nhiều điện thoại có dấu 3 chạc ở mỗi đầu cắm. Biểu tượng này được lấy cảm hứng từ cây đinh ba của vị Thần Poseidon. Nó tượng trưng cho sức mạnh của một thiết bị có thể kết nối với bất kì máy tính nào.

Biểu tượng tái chế

Xuất hiện vào ngày Trái Đất đầu tiên năm 1970, dấu tái chế này có hình 3 mũi tên màu xanh lá cây, tượng trưng cho nguồn tài nguyên không thể phục hồi, cần được bảo tồn cho các thế hệ tương lai.

Dấu chấm câu

Biểu tượng chấm câu bắt nguồn từ Hy Lạp có 3 vị trí từng được đặt khác nhau là cao, trung bình và thấp. Ban đầu, người ta đánh dấu câu bằng chấm cao, nhưng qua một thời gian thì tới nay chỉ còn dấu thấp là được sử dụng. Dấu chấm được biểu thị cho việc kết thúc một câu chữ.

Biểu tượng bản quyền

Năm 1670, việc đăng ký bản quyền đã xuất hiện lần đầu tiên. Năm 1802, người Mỹ phải sử dụng một thông báo khẳng định bản quyền dài dòng văn tự. Về sau nó được rút ngắn thành Copyright, 18_, hay by A. B… Phải mãi cho tới sau này, năm 1909 thì biểu tượng bản quyền mới được rút gọn lại thành như hiện nay.

Biểu tượng cảnh báo phóng xạ

Nằm 1946, biểu tượng này đã được cho ra đời để chỉ bất cứ loại vật liệu, vật thể hay khu bực nào nào phóng xạ. Trong bức hình này thì chấm tròn ở giữa là biểu tượng nguyên tử, bên cạnh là 3 loại phóng xạ: Alpha, Beta và Gamma.

Kí hiệu #

Hiện nay thì kí hiệu dấu # xuất hiện ở hầu hết trên mạng xã hội. Gần đây nhiều dân mạng đã sử dụng nó để nói về một cụm từ hashtag mà bản thân muốn nhắc đến. Trong tiếng Latinh, dấu hiệu này biểu tượng cho một thậm giá, được đọc là Cum Deo (có nghĩa Cùng với Chúa). Nó còn được sử dụng để đánh dấu biểu tượng cân nặng (lb).

Phím lệnh

Bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng này trên bàn phím của máy tính dòng Apple, nó có nguồn gốc xuất xứ từ Thụy Sĩ. Biểu tượng này thường được sử dụng để đánh dấu các khu vực, địa điểm nổi tiếng.

Kí hiệu phân đoạn

Biểu tượng được hình thành bởi hay chữ S nối liền này thường xuất hiện trong sách, nó đánh dấu một đoạn văn bất kì. Kí hiệu này xuất phát từ chữ viết tắt tiếng Đức: “Satz” – có nghĩa là một câu. Trong một phiên bản gợi ý khác thì nó lại được cho rằng chữ S được rút ngắn từ chữ ký Latin “Sectionis” – có nghĩa là dấu phân đoạn.

Dấu @

Ý nghĩa thực sự của biểu tượng @ này khá mơ hồ và không được chính xác. Có nguồn thông tin cho rằng @ là phiên bản rút gọn của một từ Latinh. Giờ đây chúng ta thấy dấu hiệu này thường được sử dụng qua các thư điện tử, nên lại có một nguồn tin cho rằng, năm 1972, chuyên gia máy tính R.Tomlinson đã soạn thảo một chương trình rồi thử gửi văn bản cho đồng nghiệp phòng bên. Cũng chính từ đó, dấu @ dần được phổ biến hơn.

Quả thực có nhiều dấu hiệu chứng ta sử dụng hay nhìn thấy hằng ngày nhưng đôi khi lại chẳng rõ nguồn gốc hay ý nghĩa sâu xa đằng sau nó. Thế nên mới thấy rằng, đằng sau bất cứ biểu tượng nào đều mang một ý nghĩa hàm chứa nhất định mà có thể bạn chưa biết đến mà thôi.

BÌNH LUẬN