Khi căng thẳng hãy nhìn 5 ảnh này để làm nguội đầu óc chứ không nóng giận lại mất khôn

0
1118

Vị giáo sư này khuyên mỗi người nên có một tấm ảnh với màu xanh hoặc tông màu mát ở gần, đề phòng mỗi khi căng thẳng, tức tối.

Trong một thế giới đầy cạnh tranh và căng thẳng, chúng ta luôn muốn thoát khỏi những thứ mệt mỏi này để về nhà nghỉ ngơi, tắm trong nước nóng hay đơn giản là nằm dài ra để sự căng thẳng trôi đi. Thế nhưng, không phải lúc nào những điều trên cũng có thể được thực hiện, khó chồng khó, bực dọc nối bực dọc khiến con người rơi vào cái vòng luẩn quẩn mà ít người thoát ra được.

Mặc dù vậy, đã chứng minh rằng chỉ cần nhìn vào những hình ảnh sau đó để đầu óc trôi theo màu sắc, hình ảnh có thể khiến con người bớt căng thẳng. Đây là hiệu ứng tâm lý được nhiều người sử dụng mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Dưới đây là 5 loại hình ảnh bạn nên quan sát mỗi khi cảm thấy stress cao độ.

Hình ảnh về thiên thiên xanh mát
photo-4-1481190146427
Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng những người sống gần thiên nhiên luôn có tinh thần tốt hơn người thành thị. Mặc dù vậy, bạn không cần chạy vào rừng, trồng hàng chục cây xanh trong nhà để cảm thấy thanh thản, đôi khi chỉ với những tấm hình thiên nhiên có thể giúp chúng ta đỡ bực tức.

Các nhà tại Hà Lan từng có một thử nghiệm vào năm 2012, những bệnh nhân nhìn tranh ảnh thiên nhiên nhiều hơn ít bị stress so với những người không quan sát gì cả.

Ngắm nhìn nước biển trôi
photo-5-1481190146429
Lý tưởng hơn nữa là hãy xem những đoạn video có cả tiếng, tiếng sóng biển vỗ bờ thường được sử dụng cho các chương trình truyền hình mỗi khi bị gián đoạn. Vì sao? Vì nó làm cho người nghe cảm thấy nhẹ nhàng. Hình ảnh về biển cũng giúp ích cho người xem vì nó tạo nên cảm giác an toàn, bình yên như mặt nước biển.

Tiến sĩ Michael Merzenich của đại học California cho rằng biển rất rộng lớn và bình yên, nó mang lại cảm giác thư thái cho người xem giống với khi con người nhắm mắt lại và không suy nghĩ gì cả.
Những thiên nhiên

Nautilus Shell.
Nautilus Shell.

Trong tự nhiên có rất nhiều hình ảnh với cấu trúc cân đối ví dụ như chiếc vỏ ốc phía trên hay trong những bông hoa, lá cây, bông tuyết… Sự cân đối này giúp não bộ thanh thản. Tiến sĩ Richard Taylor tại học viên nghiên cứu Oregon cho rằng: “Qua quá trình tiến hoá, não bộ của chúng ta đã phát triển nên khả năng nhận biết được các cấu trúc cân đối, tự nhiên. Nhìn những hình ảnh này giúp cải thiện tâm trạng cũng như khiến người xem được thư giãn”.
Những tác phẩm nghệ thuật cân đối

Yazd, Yazd, Iran, Middle East
Yazd, Yazd, Iran, Middle East

Sự cân đối luôn khiến cho não bộ cảm thấy dễ chịu, dù cho là tự nhiên hay nhân tạo. Các chi tiết tái lặp không làm người xem bất ngờ, thế nhưng bức ảnh tổng thể lại tạo nên một khung cảnh ấn tượng. Những kiến trúc sư thường xuyên sử dụng yếu tố này để tạo nên các và nó có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn.
Màu xanh dương
photo-8-1481190146434

Người nước ngoài vẫn hay có câu “feeling blue” mỗi khi muốn nói về một thứ gì đó có phần buồn bã, chán nản. Mặc dù vậy, màu xanh hay những màu sắc có tính “mát” lại có tác động rất tốt với não bộ.

Trong một nghiên cứu với 98 sinh viên đại học, họ đều cho rằng màu xanh tượng trưng cho những cảm xúc, suy nghĩ tích cực bao gồm sự bình tĩnh, niềm vui, hoà bình, vi vọng và thoải mái. Màu với tông mát có rất ít cảm xúc tiêu cực, trái với gam màu nóng khi nó thường đi kèm với các cảm xúc căng thẳng như nóng, lửa, chiến tranh, căng thẳng…

Giáo sư Nancy J. Stone của đại học Creighton cho rằng những người làm việc căng thẳng khi nhìn vào màu xanh sẽ cảm thấy ít khó chịu, mệt mỏi hơn. Vị giáo sư này khuyên mỗi người nên có một tấm ảnh với màu xanh hoặc tông màu mát ở gần, đề phòng mỗi khi căng thẳng, tức tối.
Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/TIME

BÌNH LUẬN