Chỉ cách nhau 1 hàng rào mà người sống xa hoa kẻ chen chúc như khu ổ chuột

0
640

Trong một nỗ lực khiến cộng đồng quan tâm hơn đến những khu vực nghèo thu nhập thấp, ngân hàng Banamax ở Mexico đã đưa ra một có tên gọi “Xóa bỏ sự khác biệt – Erase the Difference”. Ngân hàng đã thuê nhiếp ảnh gia Oscar Ruíz chụp lại những ranh giới phân hóa giữa Mexico. Nhiếp ảnh gia Oscar, vốn là một phi cơ trực thăng, đã đánh 2 vòng quanh để chụp lại những hình ảnh nơi mà sự phân hóa có thể khiến người ta bị sốc.

Chiến dịch bao gồm 4 bức ảnh chụp lại những khu căn hộ và biệt thự cao cấp nằm giáp ranh với những khu ổ chuột tồi tàn. Một bên là những người nghèo sống chen chúc nhau dưới những mái nhà cũ với màu xám buồn tẻ, một bên là những dinh thự rộng rãi, khang trang với bể bơi chỉ phục vụ cho một số ít có. Sự chia rẽ giàu nghèo đôi khi chỉ cách nhau một bức tường và người ta cứ nghĩ đây là ảnh ghép với mục đích làm quá hiện thực. Nhưng không phải, đây là ảnh gốc và chúng ta cần phải thay đổi sự thật tàn khốc ấy.

“Gần 46% dân số Mexico sống trong đói nghèo, và đây là đất nước có sự chênh lệch thu nhập vào hàng cao nhất trên thế giới”, theo FastCoExist.

 Cái giàu đậm sắc xanh, cái nghèo chỉ toàn màu u ám.

 Giàu – nghèo cách nhau chỉ một hàng cây.

 Người nghèo núp sau lưng người giàu.

 Chỉ cần lạc một bước chân là đã qua xã hội khác.

Bên cạnh những tấm ảnh của Oscar, còn vô số hình ảnh chân thật khác ở nhiều nơi trên giới cho thấy rõ sự phân hóa này:

 Người nghèo và những người vừa thoát nghèo ở New Delhi, Ấn Độ.

 Sao Paulo, Brazil

 Thành phố Panama, Panama

Bombay, Ấn Độ

 Makati, Philippines

 Buenos Aires, Argentina

 Sài Gòn, Việt Nam

Ở Việt Nam cũng không thiếu những phân cảnh giàu – nghèo như thế này. Ở đâu có người giàu, ngay sát bên sẽ có người nghèo. Xóa bỏ giàu nghèo để người giàu có thể sống yên bình không lo trộm cướp, để người nghèo và có được sự phát triển đầy đủ là trách nhiệm và sự chung tay của toàn xã hội.

BÌNH LUẬN