Italia gây sốc khi cho phép hiến tạng với người dương tính với HIV/AIDS

0
598

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Bộ Y tế Italy vừa cho phép việc giữa những người có kết quả dương tính với virus , loại virus gây bệnh .

Hướng dẫn về xét nghiệm HIV của WHO. Ảnh: THX/TTXVN

Dư luận đánh giá quy định mới này mang tính đột phá, mang lại thêm cơ hội sống cho các trường hợp có nhu cầu ghép tạng mỗi năm của những người đã phát hiện kết quả dương tính với HIV/AIDS.
Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Quốc gia Italy Alessandro Nanni Costa nhấn mạnh: “Điểm quan trọng nhất, về mặt tâm lý xã hội, quy định này đã xóa đi sự phân biệt đối xử đối với những người dương tính với HIV/AIDS mà vẫn đảm bảo được sự an toàn đối với các ca ghép tạng”.
Phải mất đến 15 năm xem xét, cân nhắc, quy định chấp nhận tạng hiến từ người dương tính HIV/AIDS mới được thông qua. Để đảm bảo an toàn, các quy định và quy trình nhận, ghép tạng hiến từ những người nhiễm HIV/AIDS được xây dựng hết sức chặt chẽ với các tiêu chí nghiêm ngặt về người hiến, cách thức tiến hành nhằm hạ thấp tối đa nguy cơ.
Từ năm 2002 đến nay, tại Italy đã có khoảng 400 ca ghép tạng thành công cho người nhiễm HIV/AIDS, trong đó đã có 5 ca nhận tạng hiến từ chính những người nhiễm virus.
Hiện nay, mỗi năm tại Italy, có trung bình khoảng 80 bệnh nhân dương tính với HIV/AIDS có nhu cầu được ghép tạng. Chỉ có 50 ca may mắn trong số này thường nhận được tạng hiến từ những người không có mầm bệnh; nhưng số tạng hiến thường vẫn rất hạn chế.
Quy định mới mở rộng về đối tượng hiến tạng sẽ giúp cho các trường hợp còn lại có nhiều cơ hội hơn, đồng thời cũng làm giảm đi danh sách chờ đợi của các ca ghép tạng nói chung.
Hiện nay, gần như trên toàn bộ thế giới, việc chấp nhận tạng hiến từ người dương tính với HIV/AIDS vẫn bị cấm triệt để và Italy là quốc gia đầu tiên xóa bỏ rào cản này.
Italy cũng được đánh giá là một trong những quốc gia đứng đầu trên thế giới trong lĩnh vực ghép và hiến tạng. Bộ Y tế nước này và các cơ quan chức năng tập trung nhiều vào việc tuyên truyền, cung cấp thông tin về hiến, ghép tạng qua các kênh thông tin. Qua các năm, số người hiến tạng tại Italy ngày càng tăng lên.
Theo Bộ trưởng Y tế Italy, bà Beatrice Lorenzin, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại trong việc hiến tạng .

Theo: TTXVN/Báo Tin Tức

BÌNH LUẬN