Hội chứng người cây dần trở nên phổ biến ở thời hiện đại

0
601

Người đàn ông mắc phải đến bệnh viện liên tục làm phẫu thuật

Một người đàn ông 28 tuổi đến từ Bangladesh tên là Abul Bajandar gần đây lại trở thành chủ đề nóng sau lần đầu tiên gây chú ý vào năm 2016 vì mắc tình trạng da hiếm gặp, khiến làn da bị biến đổi trong giống như những nhánh cây dày. Thật không may, Bajandar mới đây phải quay lại bệnh viện để điều trị khi tình trạng xấu đi (do các nhánh lan rộng) sau khi đã trải qua 25 cuộc phẫu thuật kể từ năm 2016.


Một người đàn ông 28 tuổi đến từ Bangladesh tên là Abul Bajandar gần đây lại trở thành chủ đề nóng sau lần đầu tiên gây chú ý vào năm 2016 vì mắc tình trạng da hiếm gặp.

Abul Bajandar bị tình trạng da hiếm gặp mang tên chứng bệnh biểu bì verruciformis, khiến các tổn thương giống như những nhánh cây phát triển trên cơ thể mình. Trong khi được mệnh danh là người đàn ông của cây cối thì tình trạng da kiểu này sau đó đã được giới chuyên gia bắt tay vào . Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về tình trạng da biểu bì verruciformis.

Ở trường hợp của Abul, đây là virus rối loạn da di truyền pidermodysplasia Verruciformis. Tay của anh xù xì, cứng chắc, nhiều khúc tua tủa. Không chỉ với tay mà chân anh Abul cũng gặp tình trạng tương tự khiến cho việc ăn uống và sinh hoạt của anh rất khó khăn, phải nhờ sự trợ giúp của người khác. Ngoài ra, người bị nhiễm bệnh này còn bị nhiều vảy tế bào ngoài da cứng như vỏ cây. Những vảy này gọi là mụn cóc phẳng, thường thấy ở nhiều và thanh thiếu niên.


Abul Bajandar bị tình trạng da hiếm gặp mang tên chứng bệnh biểu bì verruciformis, khiến các tổn thương giống như những nhánh cây phát triển trên cơ thể mình.

Tình trạng da biểu bì verruciformis là gì?

Theo ông Whitney High (bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, giám đốc của khoa da liễu tại Đại học Y khoa Colorado và là người phát ngôn của Học viện Da liễu Hoa Kỳ), ở cấp độ đơn giản nhất của hệ thống Epidermodysplasia verruciformis (hay EV) là sự bất lực của hệ thống miễn dịch cơ thể trong việc tạo ra phản ứng bình thường với papillomavirus ở người (HPV). Đặc biệt, nó dường như liên quan đến phản ứng với một số chủng virus nhất định.

Điều gì gây ra hội chứng người cây?

BS High nói, trước khi bạn hoảng hốt, lớp biểu bì verruciformis không truyền nhiễm. Điều quan trọng là phải hiểu bạn không thể mắc phải căn bệnh này từ người đàn ông mắc hội chứng người cây cũng như bất cứ ai khác. “Mụn cóc và virus HPV rất dễ lây lan nhưng hội chứng người cây (EV) liên quan đến phản ứng của cơ thể với virus và trong nhiều trường hợp thì đây là do di truyền”.


Mụn cóc và virus HPV rất dễ lây lan nhưng hội chứng người cây iên quan đến phản ứng của cơ thể với virus và trong nhiều trường hợp thì đây là do di truyền.

Nó cũng cực kỳ hiếm, nhưng có ít nhất một vài trường hợp tương tự ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Trung tâm thông tin về bệnh di truyền và bệnh hiếm gặp, hiện vẫn chưa biết chính xác có bao nhiêu người mắc hội chứng người cây, chỉ biết rơi vào khoảng hơn 200 trường hợp đã được báo cáo từ trước đến nay.

TS High nói, trong khi các tổn thương giống như vỏ cây làm đau đớn, chúng có thể gây đau khi trọng lượng nặng của chúng kéo lên da. Hội chứng người cây thường có xu hướng tăng mạnh ở những người mắc bệnh một loại da nonmelanoma ( tế bào đáy và biểu mô tế bào vảy).

Người mắc hội chứng người cây được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa trị cho bệnh biểu bì verruciformis, nhưng phương pháp điều trị luôn có sẵn. Trong trường hợp Bajandar, bác sĩ High nói, có vẻ như mục tiêu là phẫu thuật loại bỏ càng nhiều “nhánh cây” nhìn thấy càng tốt. Trong các trường hợp khác, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, các bác sĩ có thể cố gắng kích thích phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với virus HPV. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các loại thuốc như interferon, là phiên bản của protein được tạo ra tự nhiên bởi cơ thể.


Trong trường hợp Bajandar, bác sĩ High nói, có vẻ như mục tiêu là phẫu thuật loại bỏ càng nhiều “nhánh cây” nhìn thấy càng tốt.

Hy vọng rằng câu chuyện của Bajandar không chỉ giúp bản thân mình nhận được sự giúp đỡ về tình trạng của mình mà còn mang lại nhiều nhận thức hơn cho căn bệnh hiếm gặp này. BS High khuyên mọi người hãy nhớ rằng trường hợp bi thảm này là một trường hợp hiếm gặp, không phổ biến hoặc truyền nhiễm, do đó không cần phải quá lo lắng về khả năng mắc bệnh.

BÌNH LUẬN