Hội chứng ảo tưởng tạo nên những niềm tin sai lầm, người đàn ông này còn tin mình chỉ là một hồn ma

0
622

Không ai biết tại sao lại xảy ra. Có thể là khu vực thị giác của não bộ vẫn gửi ra những tín hiệu thuyết phục

Warren bỏ bữa, bởi một hồn ma thì cần gì ăn uống.

Sống sót thần kì sau một , nhưng , một người đàn ông 35 tuổi người Anh, lại luôn nghĩ rằng mình đã chết. Bởi vì không thấy được thiên đường, McKinlay tin rằng anh đã bị bỏ lại Trái Đất và tồn tại như một xác sống biết đi lại.

Trước vụ tai nạn, Warren là một lính giải ngũ, anh làm việc như một thợ cơ khí, lấy vợ và có hai người con, một trai một gái. Thế nhưng, lần ngã xe định mệnh đã khiến Warren bị ám ảnh mạnh rằng anh chỉ là một hồn ma.

“Tôi thực sự tin rằng mình đã chết trong vụ tai nạn.Nhưng vì một lí do nào đấy mà linh hồn tôi đã không tới được thiên đường. Tôi chẳng ăn gì vì việc đó là vô nghĩa”, Warren chia sẻ khi đã bình phục trở lại. “Tôi đã ngồi hàng giờ trong phòng và từ chối nói chuyện với bất cứ ai”.

Warren McKinlay, người đàn ông này nghĩ rằng mình đã chết mặc dù anh ta vẫn còn sống

Trong vụ tai nạn xe máy, Warren bị chấn thương lưng và xương chậu. Nhưng Warren không nhận ra mình còn gặp phải một tổn thương nữa trong não, khi đầu anh đập phải một thân cây. Sau đó suốt 18 tháng, Warren trải qua một nỗi ám ảnh tột độ, luôn nghĩ rằng mình đã chết.

Sự thực thì anh đã mắc một gọi là Cotard.

Một hội chứng ảo tưởng thường tạo ra những niềm tin sai lầm cho người mắc phải. Ngay cả khi kinh nghiệm thực tế và tính logic chỉ ra niềm tin đó là sai, người mắc ảo tưởng cũng không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh của họ.

Có rất nhiều loại ảo tưởng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị ám ảnh rằng người thân của họ chỉ là một người mạo danh và đang đeo mặt nạ. Một số người khác thì nghĩ rằng tất cả những người họ gặp đều chỉ là một người nhưng đội nhiều lốt khác nhau.

Mặc dù niềm tin của họ nghe rất hàm hồ, những người này không hề mắc tâm thần. Thay vào đó, nó thường là hậu quả của một chấn thương hoặc bệnh tật đặc biệt.

Trong trường hợp hội chứng Cotard, nó được gây ra bởi sự rối loạn chức năng ở hai khu vực não, xử lý cảm giác của người bệnh về thực tại: vùng cuộn thoi (fusiform gyrus) giúp và hạch hạnh nhân, quy định về cảm xúc.

Các chấn động tới hai vùng này khiến bệnh nhân mắc Cotard tin rằng mình đã chết, hoặc môt bộ phận trên cơ thể đã không còn ở đó.

Chiếc xe sau vụ tai nạn, mà đã gây ra ảo tưởng Cotard cho Warren

Ngoài dạng ảo tưởng của Warren, Tiến sĩ Trevor Turner, là một bác sĩ tư vấn tâm lý tại East London NHS Foundation Trust, cho biết một dạng phổ biến khác là Capgras. Trong đó, bệnh nhân bị thuyết phục rằng những người thân sống bên cạnh họ chỉ là kẻ giả mạo.

Ảo tưởng này có xu hướng xảy ra ở những người chấn thương não, đang có bệnh mất trí tiến triển hoặc mắc tâm thần phân liệt. Trong một trường hợp tại Anh, người phụ nữ tên là Mary đã được đưa tới gặp bác sĩ tâm thần, sau khi cô quả quyết con gái 9 tuổi của mình rõ ràng là một đứa trẻ khác.

Một hôm, Mary đến trường đón con gái, nhưng khi giáo viên đưa cô bé tới, Mary hét lên: “Hãy trả lại con gái thực sự cho tôi. Tôi biết những gì mà các người đã làm”. Cuối cùng không ai có thể thuyết phục và chữa trị nổi cho người phụ nữ này. Con gái tội nghiệp của cô đã phải vào sống trong một cơ sở bảo trợ xã hội.

Ảo tưởng Capgras khiến người mắc tin rằng người thân của họ chỉ là kẻ giả mạo

Trở lại hàng thế kỷ trước đây, một trong những ảo tưởng sớm nhất được ghi nhận là ảo tưởng thủy tinh. Trong đó, bệnh nhân thường tin rằng cơ thể mình hoàn toàn là thủy tinh, và nếu anh ta ngã hoặc va vào đâu đó, mọi thứ sẽ tan vỡ.

Tài liệu đầu tiên ghi nhận về ảo tưởng thủy tinh được tìm thấy từ thế kỷ 15. Vua Charles VI của Pháp là một trong số những người mắc phải tình trạng này.

Vua Charles VI của Pháp là một trong những trường hợp ảo tưởng thủy tinh sớm nhất được ghi nhận lại

Tiếp tục là một trường hợp ảo tưởng kỳ lạ khác. Một cơn động kinh có thể gây ra ảo tưởng giới tính. Năm 2016, một người phụ nữ 37 tuổi người Đức nói với bác sĩ rằng cô cảm thấy mình bị vỡ giọng, tay cô đang trở nên cơ bắp và mọc lông.

“Bệnh nhân chưa từng trải qua một hiện tượng tương tự nào, ngoại trừ các cơn động kinh”, nhà thần kinh học Burkhard Kasper viết trong báo cáo về trường hợp này trên tạp chí Epilepsy & Behaviour. Các ảnh chụp chiếu tiết lộ có một khối u lành tính nằm sát hạch hạnh nhân của cô – phần não điều chỉnh cảm xúc cá nhân và nhận diện bản thể của chính mình.

Tiến sĩ Burkhard Kasper nói rằng khối u trong đầu người phụ nữ này không phải là mối đe dọa nghiêm trọng và ông điều trị cho cô với thuốc chống động kinh và ngăn ảo tưởng tái phát.

Những người mắc ảo tưởng Anton nghĩ rằng mình vẫn nhìn thấy dù đã thực sự bị mù

Ví dụ tiếp theo, hội chứng Anton thường xảy ra ở những người không may bị mù sau đột quỵ hoặc chấn thương não. Họ luôn tin tưởng một điều phi logic rằng mình vẫn có thể nhìn thấy, mặc dù con mắt của họ trên thực tế đã mù lòa.

Không ai biết tại sao ảo tưởng Anton lại xảy ra. Có thể là khu vực thị giác của não bộ vẫn gửi ra những tín hiệu thuyết phục bệnh nhân rằng anh ta vẫn có thể nhìn được thế giới bên ngoài. Nhưng thế giới đó rõ ràng chỉ tồn tại trong đầu họ. Nếu bước đi trở lại, họ sẽ đụng phải đồ đạc trong nhà.

Tất cả các loại ảo tưởng được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và ổn định tâm trạng.

Sau quá trình trị liệu Warren đã có thể trở lại cuộc sống

Trở lại với ông bố của hai người con, sau khi mắc ảo tưởng Warren McKinlay được đưa tới một chuyên khoa phục hồi chức năng của quân đội. Ở đó, anh tình cờ gặp và kết bạn với một bệnh nhân Cotard khác và ngạc nhiên thay, người bạn này lại khiến Warren tỉnh ngộ.

“Anh ấy cũng trải qua những điều tương tự giống như tôi”, Warren nói. “Nhưng rồi một ngày, anh ấy chiêm nghiệm đến một kết luận rằng anh ấy vẫn còn sống, chỉ có điều con người cũ đã chết. Do đó, bây giờ anh ấy phải bắt đầu sống trở lại với một con người mới”.

“Tôi thì chưa bao giờ nghĩ được như anh. Nhưng chúng tôi đã nói chuyện với nhau và tôi nhìn cái cách anh ấy định nghĩa lại cuộc sống của mình. Nó đã giúp tôi vượt qua”, Warren chia sẻ. “Quá trình trị liệu đã giúp tôi có thể bước tiếp và trở lại cuột sống một lần nữa”.

Tham khảo Dailymail

BÌNH LUẬN