Hàng loạt tỉnh thành công bố không bắn pháo hoa dịp Tết năm nay

0
2039

Việc không đêm giao thừa sẽ tiết kiệm cho Hà Nội khoảng 10 tỷ đồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội Tô Văn Động nêu ước tính tại cuộc gặp gỡ báo chí hôm 23/12.

Việc không bắn pháo hoa được ước tính sẽ tiết kiệm cho Hà Nội khoảng 10 tỷ đồng vốn tài trợ…

Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Định, , Vĩnh Long… đã lần lượt công bố sẽ không bắn pháo hoa trong dịp Tết, sau khi ra chỉ thị về việc tổ chức Tết năm 2017.

Trước đó, theo Chỉ thị số 11-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2017 của Ban Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương không chúc Tết Trung ương; nghiêm cấm cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Đồng thời, các địa phương được yêu cầu không bắn pháo hoa trong dịp Tết, dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh, chính quyền các địa phương cần quan tâm và tinh thần cho người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung, hỗ trợ cho người bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm

Hà Nội tiết kiệm được 10 tỷ đồng vốn doanh nghiệp tài trợ

Là địa phương đứng thứ nhì cả nước (sau Tp.HCM) về nộp hàng năm, con số 10 tỷ đồng nêu trên tương đương 2,1% số thu ngân sách trung bình một ngày của Hà Nội theo dự toán năm 2016 (thu cả năm là 169.420.000 tỷ đồng).

Theo ông Động, trước đó, Hà Nội đã lên kế hoạch bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán năm nay với chi phí khoảng 10 tỷ đồng, và cũng như những năm trước, số tiền này do các doanh nghiệp tài trợ, còn nếu không bắn pháo hoa thì tiền vẫn ở lại doanh nghiệp.

Tuy vậy, dịp Tết này, sẽ nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư, dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Tuy không bắn pháo hoa, nhưng theo ông Động, vào dịp Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, tại các điểm vui chơi công cộng của Hà Nội vẫn sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thị Thu cũng xác nhận, thành phố sẽ chấp hành chỉ thị của Ban Bí thư, trước mắt sẽ không bắn pháo hoa trong dịp Tết Dương lịch, dù trước đó đã chuẩn bị kế hoạch bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán bằng nguồn vốn xã hội hoá, không lấy từ ngân sách.

Theo bà Thu, mặc dù bắn pháo hoa còn là hoạt động thu hút du lịch và việc không bắn pháo hoa dịp năm mới có thể sẽ làm cho người dân và du khách thấy buồn, nhưng thành phố cũng đã chuẩn bị một số chương trình văn nghệ để phục vụ người dân đón xuân.

Cùng ngày 23/12, ông Trần Đình Quỳnh, người phát ngôn UBND thành phố Đà Nẵng – nơi có cuộc thi pháo hoa quốc tế hai năm tổ chức một lần, thu hút nhiều du khách – cũng cho biết thành phố sẽ không tổ chức chương trình bắn pháo hoa kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, trùng với dịp Tết Dương lịch, với kinh phí từ nguồn xã hội hóa như dự tính trước đó.

Kế hoạch bắn pháo hoa vào Tết Nguyên đán tại Đà Nẵng cũng sẽ bị huỷ bỏ.

Bình Định để dành nguồn lực tái thiết

Tại một địa phương đang chịu hậu quả mưa lũ ở miền Trung, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói, chính quyền tỉnh và cá nhân ông hoan nghênh những nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017. Bình Định sẽ không bắn pháo hoa và dành toàn bộ nguồn kinh phí này cho người dân vùng lũ.

“Ngoài việc không bắn pháo hoa, chúng tôi cũng đang rà soát lại các khoản chi, với tinh thần tiết kiệm để dành nguồn lực hỗ trợ tái thiết sau thiên tai nặng nề tại tỉnh Bình Định”, ông Dũng nói.

Còn tại Quảng Ninh, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc là các địa phương trong tỉnh không được bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, dù bằng bất kỳ nguồn kinh phí nào.

Trước đó, đã có 10/14 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh Quảng Ninh đăng ký bắn pháo hoa đón giao thừa dịp Tết Nguyên đán.

“Các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, nhất là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng và của Nhà nước để mọi người học tập, làm theo”, văn bản do Bí thư Nguyễn Văn Đọc ký nhấn mạnh.

Báo giới trong ngày 23/12 cũng ghi nhận nhiều đại diện chính quyền tỉnh thành khác như Cần Thơ, Vĩnh Long… đều đã lần lượt công bố sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Ban Bí thư.

Nguồn : cafebiz

BÌNH LUẬN