Giải mã ” ý nghĩa bí ẩn” của kí hiệu trên vỏ chai nhựa rất ít người biết đến

0
1137

Sở dĩ, bạn cần quan tâm hơn đến các kí hiệu bên dưới chai nhựa vì nó sẽ cho bạn biết thông tin về chất liệu, là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Tất cả những kí hiệu và kí tự được in trên nhãn mác hoặc vỏ chai, đều mang ý nghĩa đặc biệt mà chúng ta cần giải mã.

Trong cuộc đời của mỗi người, chắc hẳn đã cầm trên tay hàng nghìn loại chai nhựa đựng đồ uống và thực phẩm khác nhau. Nhưng không phải ai cũng hiểu những kí hiệu in trên đáy chai có ý nghĩa gì, và đây là thiếu sót vô cùng lớn cho những ai thường xuyên sử dụng chai hộp nhựa. Vì sao ư? Câu trả lời nằm ở bài viết dưới đây nhé!

Tất cả những kí hiệu và kí tự được in trên nhãn mác hoặc vỏ chai, đều mang ý nghĩa đặc biệt.

Sở dĩ, bạn cần quan tâm hơn đến các kí hiệu bên dưới chai nhựa vì nó sẽ cho bạn biết thông tin về chất liệu, là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Tất cả những kí hiệu và kí tự được in trên nhãn mác hoặc vỏ chai, đều mang ý nghĩa đặc biệt mà chúng ta cần giải mã.
Nhựa PET hoặc PETE

Khi bạn thấy kí hiệu PET hoặc PETE, thì mặc định hiểu rằng loại chai này chỉ nên sử dụng một lần và không nên tái sử dụng.

Đây là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất để chứa đựng thực phẩm. Khi bạn thấy kí hiệu PET, PETE thì mặc định hiểu rằng loại chai này chỉ nên sử dụng một lần và không nên tái sử dụng. Đơn giản vì nhựa PET có sự thẩm thấu, là một sự chuyển hóa của hóa chất từ dạng rắn sang dạng lỏng. Các phân tử nhựa từ vỏ chai hoàn toàn có thể hòa tan vào nước uống.

Đừng tiếc rẻ mà giữ chúng lại để chứa đồ uống.

Điều đáng lưu ý, hai chất hòa tan từ nhựa PET là hai loại kim loại nặng có tên là phthalates và antimony. Những chất này gây ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng lớn khi gây nên rối loạn chức năng nội tiết. Vậy nên đừng tiếc rẻ mà giữ chúng lại để chứa đồ uống nhé!
Nhựa HDPE

So với PET, loại chai được làm từ nhựa HDPE được đánh giá là tốt và an toàn cho sức khỏe hơn.

So với PET, loại chai được làm từ nhựa HDPE được đánh giá là tốt và an toàn cho sức khỏe hơn vì lượng hóa chất ít có khả năng thẩm thấu vào nước uống. Thế nên, các loại chai nhựa có kí hiệu HDPE đảm bảo sức khỏe cho người dùng hơn.
Nhựa PVC


Đây là loại nhựa mà các chuyên gia khuyên nên tránh xa.

Những tấm gói thực phẩm, chai đựng dầu ăn, chai nước uống hoặc đồ chơi thường được làm từ chất liệu PVC. Đây là loại nhựa mà các chuyên gia khuyên nên tránh xa, bởi nó có khả năng gây thấm hóa chất vào cơ thể. Nhựa PVC có kí hiệu là số 3 và đặc tính mềm dẻo hơn hai loại nhựa bên trên.
Nhựa LDPE

Loại nhựa này không làm thấm hóa chất vào thực phẩm.

Loại nhựa này không làm thấm hóa chất vào thực phẩm nên bạn có thể tái sử dụng chúng. Nó thường dùng để làm nên các loại túi đựng thực phẩm,…
Nhựa PP

Đây là loại nhựa rất an toàn và bạn có thể tái sử dụng chúng nhiều lần.

Với các tín đồ mê chế phẩm từ sữa như kem, sữa chua, hay thường xuyên sử dụng ống hút, bỉm trẻ em, thì sẽ quen thuộc với kí hiệu PP. Đây là loại nhựa rất an toàn và bạn có thể tái sử dụng chúng nhiều lần.
Hãy là những người tiêu dùng thông minh và có sự lựa chọn sáng suốt hơn đối với các đồ dùng làm bằng nhựa.

Trước nay, chúng ta vẫn có thói quen tái sử dụng các chai, hộp nhựa để đựng nước uống hoặc thực phẩm. Tuy nhiên, vì không hiểu rõ ý nghĩa của những kí hiệu in trên thân chai nhựa, nên chúng ta vẫn vô tư dùng mà không biết hệ lụy to lớn đối với sức khỏe. Hi vọng với những thông tin được giải mã bên trên, từ nay, chúng ta sẽ là những người tiêu dùng thông minh và có sự lựa chọn sáng suốt hơn đối với các đồ dùng làm bằng nhựa nói chung nhé!
Ảnh: Internet

BÌNH LUẬN