Giải mã vì sao chú hề khiến cho nhiều người phải sợ chết khiếp

0
2857

Một của các nhà thuộc Đại học Sheffield (Anh) đưa ra những thông tin đáng kinh ngạc. Theo đó, tất cả 250 từ 4 – 16 tuổi tham gia bài kiểm tra tâm lý đều bày tỏ một hoặc không thích những .

Chú hề là nhân vật phổ biến, xuất hiện ở công viên, rạp xiếc, nhân vật này mang nhiều nét vui tươi nhưng thật kì lạ, nhiều người bị ám ảnh bởi hình tượng này.

Từ nghề nghiệp được quý mến nhất thời Trung cổ


Ở Ai Cập vào năm 2500 TCN, các Pharaoh rất thích giữ những người lùn để pha trò trong cung đình. Trong văn hóa La Mã, các chú hề được mệnh danh là những kẻ ngốc nghếch dở hơi.

Vào thời Trung cổ, chú hề đại diện cho tầng lớp những con người hài hước nhưng có phần ngơ ngẩn có nhiệm vụ mua vui cho con người. Ban đầu, những người diễn hề đa phần là người có năng khiếu nói chuyện, biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể để kể các câu chuyện tình d.ục thô tục, hoặc chế giễu . Theo thời gian, nghề này phát triển càng mạnh và câu chuyện mỗi lúc một đa dạng, phong phú hơn.

Phần lớn những đóng vai hề thuộc tầng lớp dân nghèo nên đã di chuyển khắp nơi để mưu sinh. Họ mua vui, làm trò tiêu khiển cho các tầng lớp trên với cái nhìn châm biếm cuộc sống hàng ngày.

Dần dần, hề được biến tướng với nhiều trò vui khác nhau nhằm thu lợi nhuận, tăng lượng khách đến xem như nhào lộn, nói tiếng bụng, tung hứng, đi trên dây…

Nỗi ám ảnh thời hiện đại

Nhắc tới chú hề thời hiện đại, nhiều người sẽ nhớ ngay tới Emmett Kelly – một nghệ sĩ huyền thoại với nhân vật Weary Willie. Với nét diễn biểu cảm cùng giọng nói đặc biệt, Kelly đã trở thành ngôi sao nổi tiếng vào thập niên 30 của thế kỷ XX

Trái ngược với vinh quang trên sân khấu, đời tư của ông lại là một mớ hỗn độn. Vợ của Kelly sau một thời gian chung sống đã đệ đơn xin ly hôn. Bà kể lại rằng, nhân vật hề mà Kelly đóng đã ảnh hưởng nặng nề đến tính cách của chồng bà.

Kelly thường xuyên cười ghê rợn khi ngủ, luôn mang lớp phấn hóa trang trong nhà… Emmett Kelly Jr. – con trai của Emmett Kelly sau đó cũng rất thành công với vai diễn hề như cha mình nhưng vợ anh ta cũng li dị với một nguyên nhân tương tự.

Hai họa sỹ Bob Kane và Bill Finger của hãng truyện tranh DC Comics cũng đã góp phần làm xấu đi hình ảnh những chú hề bằng nhân vật Joker huyền thoại. Đó là một chú hề với khuôn mặt trắng bệch, tóc xanh lá, môi đỏ chót, điệu cười xếch nhạo báng và con mắt luôn chòng chọc vào tâm can đen tối của người đối diện.

Có thể nói, Joker là nhân vật phản diện gây ám ảnh và nhất mọi thời đại. Và chính điều này đã làm căn bệnh sợ chú hề ngày một phổ biến trong xã hội.

Căn bệnh tâm lý phát triển nhanh chóng

Ghê sợ những chú hề là một căn bệnh có tên khoa học Coulrophobia. Những người bị mắc chứng bệnh này mang một nỗi ám ảnh về gương mặt của chú hề. Ở thể nhẹ, người bệnh sẽ có cảm giác bất an; nặng hơn, họ sẽ xuất hiện nhiều cảm xúc cực đoan như khóc, ngất xỉu… khi nhìn thấy khuôn mặt những chú hề.

Trong vài thập kỷ gần đây, căn bệnh này bỗng nhiên phát triển cực mạnh ở châu Âu. Những câu chuyện của chú hề hay các cụm từ hề ma quỷ, chú hề biến thái ngày một xuất hiện nhiều hơn khiến cho nhiều người không sợ cũng dần cảm thấy bị khuấy động.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield (Anh) đưa ra những thông tin đáng kinh ngạc. Theo đó, tất cả 250 trẻ em từ 4 – 16 tuổi tham gia bài kiểm tra tâm lý đều bày tỏ một nỗi sợ hãi hoặc không thích những chú hề.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có hai nguyên nhân chính cho căn bệnh này. Một là sự sợ hãi do các trải nghiệm tiêu cực với một chú hề từ lúc còn nhỏ. Hai là do thông tin đại chúng đã tạo ra một sự cường điệu, sai lệch về những chú hề ác, đến nỗi khiến cho ngay cả những người không tiếp xúc với chú hề cũng trở nên không thích hoặc có cảm giác sợ.

Chúng ta thường nghĩ rằng hề là nhân vật mua vui, đem đến tiếng cười cho người khác. Thế nhưng, đối với một số người, hề như nỗi ám ảnh kinh hoàng. Đến nay, y học đã đưa ra được những phác đồ điều trị tâm lý cho những người mắc chứng bệnh ám ảnh kỳ lạ này. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định, những người khỏi bệnh có thể loại bỏ những hình ảnh chú hề mang dáng vẻ xảo quyệt ra khỏi đầu…

BÌNH LUẬN