“Ế là xu thế toàn cầu” không phải là câu nói đùa

0
797

Nhà Nancy Smith-Hefner vừa rồi đã có một cuộc nói chuyện với sinh viên tại Yogyakarta, Indonesia, khi cô nhận ra một sự thật khá thú vị của giới trẻ tại đây.


“Ế đang là xu thế”, khi nghe qua nhiều người sẽ nghĩ rằng đây chỉ là một câu nói đùa cho vui, chỉ những người lâu không tìm được nửa kia và thường bị gia đình thúc giục cưới vợ gả chồng. Tuy nhiên câu nói này cũng hoàn toàn đúng, bởi theo các chuyên gia trên thế giới, độc thân đang thực sự là xu thế chung của toàn cầu.


Từ xu hướng độc thân trên toàn thế giới…

Nhà nghiên cứu Nancy Smith-Hefner vừa rồi đã có một cuộc nói chuyện với sinh viên tại thành phố Yogyakarta, Indonesia, khi cô nhận ra một sự thật khá thú vị của giới trẻ tại đây.

Cụ thể, ở đất nước chỉ có 2% phụ nữ trong độ tuổi 40 chưa kết hôn, thì những bạn nữ trẻ tuổi lại chọn cách hoàn thành việc học tập và có sự nghiệp ổn định trước khi lập gia đình, vô hình trung khiến họ khó tìm được một đủ chín muồi để tiến tới .

Đôi khi tình trạng này lặp đi lặp lại, trở thành gánh nặng, khiến họ bị stress và cảm thấy thất vọng. Họ lo sợ: Có phải chỉ mình tôi phải chịu cô đơn không.

Hoàn toàn không đúng! Trên thực tế, các bạn trẻ tại Yogyakarta cũng là một phần trong xu hướng đang cực “thịnh hành” trên toàn cầu. Xu hướng này được biết với cái tên “waithood”, tạm dịch là “hội chờ đợi”, đang làm thay đổi cơ bản cách nghĩ của chúng ta về tình yêu và hôn nhân.

Smith-Hefner là một phó giáo sư tại Đại học Boston, Mỹ. Cô đã nghiên cứu về xã hội Châu Á trong nhiều năm, nhưng khi tìm hiểu về vấn đề độc thân, cô bắt đầu thấy được sự tương đồng rõ ràng giữa các bạn trẻ Indonesia và các sinh viên Mỹ tại quê nhà.

…cho tới thuật ngữ lạ lẫm “Waithood”

Marcia Inhorn, nữ giáo sư nhân chủng tại Đại học Yale vừa rồi đã tổ chức một hội nghị về chủ đề “waithood”, một từ ghép kết hợp giữa từ “waiting” (chờ đợi) và từ “adulthood” (tuổi trưởng thành). Ở những người trẻ, có thể nói waithood đại diện cho một trạng thái kéo dài, khi họ đặt giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình vào sự chờ đợi, trì hoãn vì không thể tìm được ý chung nhân.

Marcia Inhorn chia sẻ: “Một trong những xu hướng toàn cầu được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu chính là sự trì hoãn hôn nhân, thường thấy trong tầng lớp người có học thức cao, đặc biệt là phụ nữ”.

Diane Singerman, phó giáo sư tại Đại học American đã đặt ra thuật ngữ “waithood” vào năm 2008 sau một cuộc khảo sát giới trẻ tại Trung Đông. Theo bà, thuật ngữ trên không những liên quan đến các vấn đề về giới tính, xã hội mà còn chịu ảnh hưởng từ các vấn đề kinh tế.

Ở nhiều nơi, chẳng hạn như Ai Cập, một số nghiên cứu của Singerman tập trung vào hôn nhân cho thấy, việc lập gia đình là quá đắt đỏ đối với những người trẻ tuổi. Các vấn đề về thất nghiệp, lương thấp khiến cánh đàn ông không dám bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc.

Thậm chí ở những nơi có điều kiện kinh tế tốt, tỷ lệ sinh con cũng giảm xuống trông thấy và dân số ngày càng già hóa. Điển hình như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Pháp đang phải đối mặt với những vấn đề về già hóa dân số, một phần vì giới trẻ không đủ tiền để vượt qua “cái bẫy của tuổi trưởng thành”, như không thể mua được một ngôi nhà để đón vợ về, tình hình tài chính không đủ để có con hay sự nghiệp chưa chín muồi chẳng hạn.

Trò chơi chờ đợi không chừa một ai

Còn đối với phái yếu thì sao? Khi những phụ nữ tiếp cận với nền tốt và tập trung vào sự nghiệp của mình hơn, khả năng lớn họ sẽ đạt được những thành tựu vượt xa cánh đàn ông, khiến việc kết đôi trở nên khó khăn tại những nơi còn giữ các thành kiến như: Đàn ông phải là trụ cột gia đình, lương phải cao hơn vợ, v.v…

Đến đây, nếu bạn tự hỏi, tại sao phụ nữ lại không đi tìm kiếm những người đàn ông học rộng tài cao, có trình độ ngang hoặc nhỉnh mình?

Câu trả lời rất đơn giản, số lượng nam giới đáp ứng được chỉ tiêu trên ít hơn so với nữ. Theo một khảo sát tại Mỹ, có tới 7,4 triệu phụ nữ có trình độ đại học ở độ tuổi từ 30 – 39, thế nhưng chỉ có 6 triệu đàn ông có học vấn tương tự. Tỷ lệ 5:4 phản ảnh phần nào lý do một phần phái yếu không tìm được ý chung nhân cho mình.


Biểu đồ: % phụ nữ nhiều hơn nam giới có trình độ đại học tại các nước trên thế giới

Sau quá trình tiếp thu kiến thức và gây dựng sự nghiệp mất nhiều năm, phụ nữ cũng gặp phải áp lực trong việc lập gia đình nhiều hơn hẳn đàn ông. Lý do bởi đặc điểm sinh học của phái yếu hối thúc họ nên có con khi còn trẻ tuổi, còn đàn ông thì khác hoàn toàn.

Ngoài ra, một nghiên cứu đa quốc gia gần đây tại cũng phát hiện ra, ngay cả khi phụ nữ không tập trung vào sự nghiệp, họ cũng không hề muốn kết hôn sớm nếu thấy những người phụ nữ khác có học vấn cao hơn họ cũng làm điều tương tự. Nhiều người trong số đó chờ đợi cho đến tận độ tuổi 30, đi ngược lại truyền thống cưới xin ở nhiều nơi, họ dành nhiều thời gian để trải nghiệm cuộc sống trước thay vì lấy chồng sớm.

Chờ đợi hay không chờ đợi?

Tại các nước phương Tây, dịch vụ hẹn hò trên internet đang nở rộ. Theo trung tâm nghiên cứu Pew năm 2016, 15% người trưởng thành tại Mỹ sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến một cách nghiêm túc. Tại các đất nước có nền tôn giáo mạnh mẽ như Indonesia, người ta lại thường tổ chức các sự kiện gặp gỡ, giới thiệu để tìm được chồng vợ cho người có nhu cầu.

Tuy nhiên, cũng có những giải pháp mang tầm vĩ mô hơn cho vấn đề trên nhằm thay đổi cái nhìn về tình yêu và hôn nhân. Điển hình như chấp nhận ý tưởng để phụ nữ làm trụ cột chính cho gia đình, không còn định kiến khi phụ nữ yêu hay kết hôn người kém tuổi hoặc những đàn ông có ít thu nhập, thành tựu hơn mình.

Bởi vậy, nếu bạn đã “có tuổi” nhưng vẫn “ế” và nghĩ rằng: “chắc chỉ có mình là độc thân thôi” thì bạn nhầm rồi, ế còn đang là xu thế của toàn thế giới đấy!

BÌNH LUẬN