Đừng mong bất kì ai giúp đỡ bạn, thành công là khi biết “dựa vào chính mình”

0
966

Không quan trọng bạn giàu bao nhiêu, giá trị đích thực của một người nằm ở 4 chữ này: Nhiều người đi hết cuộc đời vẫn mơ hồ

Một số người nói rằng họ thường bằng cách đặt câu hỏi hãy suy nghĩ xem khi họ 30 tuổi nên tạo lập được điều gì, 40 tuổi nên hiểu gì, 50 tuổi nên biết gì, 60 tuổi thấu những gì, 70 tuổi thuận theo cái gì, để khi độ tuổi nhiều hơn nữa, cuộc sống sẽ trở thành vô giá. Trong mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời, mỗi người phải có sự theo đuổi của riêng mình.

Trên thực tế, điều này rất quan trọng, bởi vì ở các độ tuổi khác nhau, những thứ chúng ta phải làm là biến mình trở thành một người có giá trị cũng khác nhau. Nhưng dù ở giai đoạn nào, một người muốn bản thân trở nên có giá trị, thì thực sự nên coi trọng bốn từ: Dựa vào chính mình.


Đầu tiên, bạn muốn trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định, bạn phải dựa vào chính mình. Trong công việc, chúng ta phải biết làm việc chăm chỉ và học cách có thể tự học hỏi. Khi một trong một lĩnh vực nhất định, thì họ sẽ bắt đầu tạo được giá trị riêng của bản thân. Vì vậy, nếu bạn muốn cuộc sống của mình trở nên có giá trị, bạn phải phấn đấu để trở thành một người độc lập, không ngừng nâng cao kiến thức và tăng cường khả năng của bản thân.

Thứ hai, để trở thành trụ cột của gia đình, bạn phải dựa vào chính mình. Đối với con người, gia đình là rất quan trọng. Do vậy, giá trị của một người cũng được thể hiện và gắn bó mật thiết trong với gia đình. Muốn trở thành trụ cột của một gia đình, trước hết bản thân bạn phải là người độc lập, có bản lĩnh. Khi bạn có khả năng vun đắp cho gia đình thông qua những nỗ lực của bản thân, giá trị của bản thân bạn cũng từ đó mà được khẳng định.

Thứ ba, chỉ có cách dựa vào chính mình bạn mới có thể sống mà không hối tiếc. Cuộc sống của chính bạn cùng tất cả các phán đoán, lựa chọn cũng phản ánh giá trị của cá nhân của bạn.

Đời người sẽ có lúc thành công, vui vẻ, có thật nhiều người vây quanh tung hô, tán thưởng. Nhưng cũng sẽ có lúc chán chường, mệt mỏi, khó khăn nhưng nhìn quanh lại chẳng còn ai bên cạnh. Ai cũng đều có cuộc sống của riêng mình, có rất nhiều thứ phải lo lắng. Bạn thân đến mấy cũng không thể từng giờ từng phút ở bên bạn, thay bạn làm mọi việc, che chở bạn khỏi những giông bão cuộc đời bởi họ cũng có những vấn đề cần giải quyết của riêng họ.

Người thân dù có yêu thương đến mấy, cũng có lúc thấy mệt mỏi khi người bên cạnh cứ như “cây tầm gửi”, ngày ngày than thở, đặt thêm gánh nặng lên vai. Suy cho cùng, bạn chỉ có thể độc lập, tự chủ làm chỗ dựa cho chính mình. Con đường tiến đến cái đích của đời, bạn chỉ có thể tự đi một mình. Bởi vậy sự kiên cường, của bạn chính là giá trị con người bạn.

Nếu bạn cứ dựa dẫm vào người khác, luôn mong người khác giúp bạn, giải quyết những rắc rối cho bạn, thì bạn đã thực sự thua rồi, thua trên đường đua để tới cái đích mà mình muốn. Đừng quên rằng, cuộc sống phụ thuộc dù có êm đềm, dễ chịu nhưng luôn tiềm ẩn những sóng gió khó lường.

Muốn làm cho bản thân trở nên có giá trị thực sự, bạn chỉ có một cách “dựa vào chính mình”. Từng ngày học hỏi, giải quyết những rắc rối của chính mình bạn sẽ được tôi luyện, ngày càng trưởng thành và tiến gần hơn tới cái đích mà mình muốn.

BÌNH LUẬN