Đột quỵ : Những dấu hiệu nhận biết sớm và cấp cứu nhanh nhất có thể

0
693

 Thời gian là Vàng!

đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Bệnh có thể để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong nếu bạn không xử lý kịp thời.

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh lý thần kinh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh có thể bị di chứng nặng nề như khó khăn trong đi lại, nói, nhìn, trí nhớ, nhận thức… và thậm chí là mất mạng.

TBMMN xảy ra do máu lên cung cấp lên não bị gián đoạn đột ngột, khiến não bộ bất ngờ thiếu oxy và dưỡng chất, từ đó ảnh hưởng nhanh chóng đến chức năng của não bộ. Nguyên nhân gây gián đoạn máu cung cấp lên não có thể do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu.


Mạch máu não bị vỡ, não thiếu oxi và dưỡng chất (Ảnh: Internet)

Trong cấp cứu đột quỵ, THỜI GIAN LÀ VÀNG, do các tế bào não đang trong tình trạng hấp hối chờ chết. Phát hiện và xử trí càng sớm bao nhiêu, thì càng có nhiều tế bào não được cứu sống, và người bệnh càng giảm thiểu được nguy cơ mắc các di chứng nặng nề sau đó. Khoảng thời gian 3-4 giờ đầu sau khi đột quỵ xuất hiện là khung giờ quan trọng nhất để cứu cũng như giảm biến chứng có hiệu quả nhất.

Trong cấp cứu đột quỵ, THỜI GIAN LÀ VÀNG, do các tế bào não đang trong tình trạng hấp hối chờ chết.

Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

TBMMN xảy ra nhanh chóng, đột ngột nên còn được gọi là đột quỵ. Do đó ĐỘT NGỘT là đặc điểm chung của các dấu hiệu cảnh báo.

ĐỘT NGỘT là đặc điểm chung của các dấu hiệu cảnh báo

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Hoa Kỳ, có thể phát hiện người đột quỵ qua những dấu hiệu sau:

ĐỘT NGỘT tê bì, yếu liệt mặt hoặc tay hoặc chân, đặc biệt là nửa bên người
ĐỘT NGỘT lú lẫn, nói khó hoặc giọng nói bất thường
ĐỘT NGỘT nhìn mờ hoặc mù một hay hai mắt.
ĐỘT NGỘT đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng
ĐỘT NGỘT đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân
Nếu có bất kỳ các dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu nêu trên, cần đưa người bệnh cấp cứu ngay lập tức, cần nhớ THỜI GIAN LÀ VÀNG.

Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng công cụ FAST (Face-Arm-Speech-Time) để nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ của một người.

Face (Mặt): Yêu cầu người bệnh cười, quan sát xem một bên mặt có bị xệ xuống không?, nụ cười có bị lệch?

Arm (Tay): Yêu cầu người bệnh giơ cả hai tay lên, có bên tay nào dần dần hạ thấp xuống không?

Speech (Nói): Yêu cầu người bệnh nói một câu đơn giản, xem người bệnh có nói líu, giọng nói bất thường không.

Time (Thời gian): Nếu có bất kỳ các dấu hiệu nào ở trên, cần đưa đi cấp cứu ngay lập tức.


Cơn thiếu máu não thoáng qua: dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của TBMMN

Đây cũng là một tình trạng thiếu máu não cấp tính đặc biệt, có thể có người đã bị mà không hề chú ý đến. Cơn thiếu máu não thoáng qua có các dấu hiệu cảnh báo tương tự như đột quỵ nhưng thường chỉ xuất hiện vài phút hoặc tối đa 24h rồi người bệnh trở lại trạng thái như bình thường.

Trong cơn thiếu máu não thoáng qua, nguyên nhân gây thiếu máu não đã được cơ thể nhanh chóng giải quyết, nên chức năng tế bào não không bị ảnh hưởng, do đó sau cơn người bệnh sẽ trở lại trạng thái như bình thường.

Tuy nhiên cũng chính vì vậy nhiều người thường không quan tâm đến tình trạng này. Trên thực tế cơn thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột quỵ và người bệnh cần được nhập viện ngay. Bỏ qua và không điều trị sau khi bị thiếu máu não thoáng qua là rất nguy hiểm, khiến bệnh có nguy cơ năng hơn. Theo thống kê cứ 3 người có cơn thiếu máu não thoáng qua thì sẽ 1 người bị đột quỵ nặng trong vòng một năm.

Đại Hải

BÌNH LUẬN