Điều kì diệu sau 1 tuần “thử” thức dậy sớm

0
624

Thức dậy lúc 4:30 sáng với mong muốn “đối xử xứng đáng hơn với bản thân”, tôi đã thực hiện trong một tuần và nhận được bài học đắt giá

Đây là trải nghiệm thức dậy lúc 4:30 sáng trong 1 tuần của một cô gái người Mỹ. Cô ra đã ghi lại tiến trình cảm xúc của mình khi quyết định thực hiện thói quen thức dậy sớm mỗi ngày.

“Melissa McCarthy là một trong những người phụ nữ quyền lực ở Hollywood. Như rất nhiều người thành công khác, McCarthy bắt đầu một ngày mới từ rất sớm để dành nhiều thời gian cho bản thân hơn và chắc chắn rằng lịch làm việc được chuẩn bị một cách cẩn thận.

McCarthy thường thức dậy vào 4:30 mỗi sáng, rón rén đi quanh nhà để tránh đánh thức người thân, pha café, và xem TV. Sau khi xem xong, cô bắt đầu tương tác với thế giới bên ngoài. Thói quen của cô thường là đọc báo giấy của The Los Angeles Times được gửi đến trước cửa nhà vào mỗi sáng.

Vì quá yêu thích lành mạnh này nên tôi quyết định thử dậy sớm như McCarthy. Trước đó, tôi đã thực hiện thử thách dậy lúc 5h sáng nên tôi nghĩ rằng sớm hơn nửa giờ dường như không quá khác biệt. Đây là nhật ký 1 tuần thực hiện thử thách chào đón ngày mới của tôi:

Thứ hai

Hóa ra, 30 phút có thể tạo ra sự khác biệt. Thức dậy lập tức trong 4, 5s thật khó khăn: Tôi cảm thấy như thể mình bị đánh thức một cách thô lỗ vào nửa đêm.

Tôi ngủ đến 4:40 và nhón chân vào bếp. Trở lại chiếc giường êm ái với tách cà phê nóng hổi, tôi thưởng thức bộ phim “The Incredible Hulk”. Đó là lúc tôi chẳng cần nghĩ ngợi điều gì.

Chìm đắm vào bộ phim đủ để đánh thức tôi một chút, nhưng đến cuối phút thứ 94, tôi hầu như không thể mở mắt. Bộ phim dường như chiếm trọn buổi sáng, vì thế tôi chỉ có thể đọc lướt tờ báo NYT và tờ National Geographic trước khi sẵn sàng đi làm.

Tôi mua tách cà phê thứ hai trên đường đến văn phòng và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Thứ ba


Hôm nay là một thảm họa: Tôi bỏ ngoài tai liên tiếp 3 báo thức: 4:30, 4:33 và 4:36 và tỉnh dậy lúc 5:30 sáng. Tuy nhiên, nhờ việc ngủ quên mà tôi không cảm thấy khó khăn để bước xuống giường. Tôi bừng tỉnh và bật ra khỏi giường để pha cà phê trước khi bắt đầu tập đầu tiên của bộ phim “Knight Rider”, McCarthy từng chia sẻ rằng đó là bộ phim cô rất thích và khuyên mọi người nên xem ít nhất một lần.

Tập hôm nay có độ dài hợp lý hơn – 45 phút. Tuy nhiên, vì dậy muộn nên buổi sáng cũng gần như kết thúc ngay khi tôi xem xong bộ phim. Vì thế, tôi chỉ kịp đọc lướt các tiêu đề của tờ báo.

“Máu điên” adrenaline trong cơ thể được kích hoạt sau khi tôi đến cơ quan. Tôi uống thêm hai tách cà phê, một ly espresso và một chai năng lượng 5 giờ trong một buổi sáng. Vào buổi chiều, tôi dùng thêm một ly trà matcha để tiếp tục công việc còn dang dở. Thế nhưng hôm nay là một ngày làm việc không năng suất, tôi rời cơ quan với một cái đầu đau như búa bổ.

Thứ tư

Sau sự cố buổi sáng ngày hôm qua, tôi quyết tâm thức dậy đúng 4:30. Thức dậy lúc 4:36. Không quá muộn.

Tôi chui vào chăn sau khi pha tách cà phê và quyết định thay đổi chương trình xem ngày hôm nay.

Tôi muốn xem những thứ có thể truyền cảm hứng cho công việc hoặc giúp tôi suy nghĩ hơn. Vì đang học cách chỉnh sửa và sản xuất video cho trang web của mình, tôi bật YouTube và tìm video từ các kênh nổi tiếng. Tôi cố gắng chọn những thứ như lựa chọn âm nhạc, góc máy ảnh và cách tạo dựng video.

Thứ năm

Đó là ngày thứ tư và tôi không có dấu hiệu điều chỉnh việc thức dậy sớm. Một phần là do tôi không ngủ sớm và kết quả là không ngủ đủ giấc: Trung bình năm giờ, so với tám giờ bình thường của tôi. Việc thiếu ngủ thực sự gây ra những tác hại khôn lường.

Sáng nay, tôi dành ít thời gian hơn để xem video và nhiều thời gian hơn để đọc NYT. Trước đây, tôi thường xem tin tức hằng ngày khi đã đến văn phòng. Nhưng bằng cách đọc báo ở nhà, tôi có thể bắt tay vào các kế hoạch trong ngày sớm hơn khi ngồi vào bàn làm việc.

Mặc dù vẫn cảm thấy mệt nhưng tôi đã có ý thức chuẩn bị hơn cho ngày mới.

Thứ sáu


Tôi rất phấn khích khi không phải phải thức dậy sớm một cách khó khăn nữa vì hôm nay thực sự là ngày dễ dàng nhất để bước ra khỏi giường. Tôi pha cà phê và thực sự rất thích bộ phim “The Incredible Hulk” nên tôi quyết định xem lại.

Sau một tuần thực hiện thử thách dậy sớm, đây là những bài học ý nghĩa mà tôi rút ra.

Ưu điểm

Buổi sáng là thời gian thư giãn và làm mới bản thân: Tôi không quen bắt đầu ngày mới với một hoạt động thư giãn như xem TV. Trước đó, vào tối hôm trước, tôi thường mặc sẵn bộ quần áo thể dục để sáng hôm sau có thể ra khỏi cửa và chạy bộ trong vòng vài phút sau khi báo thức kêu.

Mặc dù xem TV lần đầu tiên vào buổi sáng hơi kỳ lạ, nhưng thật ấm áp khi chui trong chiếc chăn với một tách cà phê tự pha và không phải lo lắng về bất cứ điều gì ngoài kia.

Nhiều , CEO và đã thức dậy để kiểm tra email, thiền định hoặc tập thể dục. Nhưng đối với người phụ nữ quyền lực trong giới Hollywood, McCarthy, cô không thực hiện những việc mang lại hiệu quả ngay lập tức. Thay vào đó, cô muốn đối xử xứng đáng với chính bản thân mình.

4:30 – 7 giờ sáng là khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong ngày: Mặc dù có ít tiếng ồn như búa khoan và còi báo động, nhưng không có tiếng ồn công nghệ như tin nhắn, email hoặc thông báo từ mạng xã hội để giải quyết vào giờ này. Đó là khoảng thời gian tôi dành trọn vẹn cho bản thân mình, để thực sự chậm lại, lắng nghe và suy nghĩ, điều mà trước đây như một thứ xa xỉ.

Tôi có thể tập trung trong khoảng thời gian yên tĩnh này để đọc các tờ báo. Không có phiền nhiễu, trong 20 phút tôi đọc được nhiều bài báo hơn so với tôi thường đọc trong một giờ.

Nhược điểm

Việc thức dậy trước 5 giờ sáng thật không tự nhiên: Đó là khoảng thời gian sớm đến mức hầu như cơ thể tôi thậm chí chưa thể ý thức việc thức dậy. Nó tương tự cảm giác khi bạn thức dậy vào giữa đêm để đi vệ sinh: Bạn đang nửa tỉnh nửa mê và không chắc mình có mơ hay không. Nhưng thay vì trở lại giấc ngủ, tôi phải pha một tách cà phê và chuẩn bị tinh thần để bắt đầu ngày mới.


Tôi cảm thấy khó chịu từ lúc thức dậy và không thể điều chỉnh cơ thể hoàn toàn suốt cả ngày: Tôi đã uống quá nhiều cà phê, tôi đói và bữa trưa sớm nhất là 10:30 sáng, tôi thường va vào tường vào buổi trưa và hầu như sau khi tan làm, tôi không còn năng lượng để tập thể dục hay gặp gỡ bạn bè.

Tôi đã làm việc kém hiệu quả hơn: Một trong những bài học tôi nhận được đó là tôi không phải một người có thể hoạt động cả ngày khi chỉ ngủ 4 -5 giờ mỗi đêm.

Cơn buồn ngủ thường ập đến vào khoảng giữa trưa, nghĩa là tôi chỉ có khoảng ba giờ tôi cảm thấy 100% năng lượng. Đến cuối ngày, tôi kiệt sức. Tôi cố gắng rời khỏi văn phòng sớm hơn bình thường – đúng 5 giờ chiều và hoàn thành ít công việc hơn.

Tôi đã bỏ lỡ thói quen của mình: Thật tuyệt khi không phải thức dậy và tập thể dục ngay lập tức, nhưng có những buổi sáng tôi thực sự muốn chạy bộ như trước, hay thỉnh thoảng tôi vẫn bị thôi thúc việc kiểm tra mọi thứ trong danh sách việc cần làm và đi làm ngay.

Thức dậy lúc 4:30 sáng, điều này thật khó khăn. Nhưng bây giờ, chào ngày mới vào 6:15 là một điều thật sự dễ dàng”.

BÌNH LUẬN