Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và bài diễn văn chia tay đầy cảm hứng và nước mắt ở Mỹ

0
369

“Đó là thông điệp cuối cùng tôi muốn gửi gắm tới thế hệ trẻ ở vai trò Đệ nhất Phu nhân. Thông điệp này đơn giản là..”

Bài chính thức cuối cùng của Đệ nhất phu nhân được Vox đánh giá là thông điệp đầy cảm hứng và nước mắt để bảo vệ sự đa dạng của nước Mỹ.

Bà Michelle Obama xúc động trong diễn văn khép lại 8 năm ở vai trò Đệ nhất Phu nhân Mỹ. Ảnh:

Vào thứ Sáu (6/1), Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã có bài phát biểu chính thức cuối cùng tại sự kiện thường niên vinh danh những tư vấn viên được tổ chức tại Nhà Trắng.

Trước khán phòng, bà Michelle Obama đã dành nhiều lời động viên cho thế hệ trẻ của đất nước, đặc biệt là những người nhập cư, người Hồi giáo và những ai cảm thấy lo lắng trước chính quyền sắp tới của Trump.

Trong bài diễn văn đầy cảm xúc này, Đệ nhất phu nhân Mỹ dành một phần quan trọng để nói về hy vọng, những giá trị Mỹ, giấc mơ Mỹ. Bà đã có lúc phải dừng lại để cố kìm nén nước mắt.

“Khi ở Nhà Trắng của tôi sắp kết thúc, không có thông điệp nào đẹp đẽ hơn nữa để gửi tới các bạn trẻ trong bài phát biểu chính thức cuối cùng của tôi dưới vai trò Đệ nhất Phu nhân. Vậy nên, tôi muốn nói với tất cả những người trẻ trong khán phòng, và những ai đang theo dõi qua truyền hình, hãy nhớ rằng đất nước này thuộc về các bạn – tất cả mọi người, không kể nguồn gốc hay tầng lớp.

Nếu bạn hoặc cha mẹ bạn là người nhập cư, hãy nhớ rằng bạn là một phần của truyền thống Mỹ đáng tự hào – sự kết hợp của những nền văn hóa mới, của trí tuệ và tư tưởng, từ thế hệ này sang thế hệ khác, đã đưa chúng ta trở thành quốc gia tuyệt vời nhất thế giới.

Nếu gia đình bạn không có nhiều tiền, tôi muốn bạn khắc ghi rằng ở đất nước này, có rất nhiều người, cả tôi và chồng tôi – chúng ta bước ra đời bằng đôi bàn tay trắng. Nhưng bằng việc lao động chăm chỉ và học tập tốt, không gì là không thể – kể cả trở thành . Giấc mơ Mỹ là thế đó.

Nếu bạn là người theo đạo, hãy nhớ rằng đa dạng tín ngưỡng cũng là một truyền thống tốt đẹp ở Mỹ. Thực ra, đó chính là lý do mọi người đến với đất nước này – được tự do tín ngưỡng. Và dù bạn là người Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Do Thái giáo, Hindu hay Sikh – các tôn giáo này đều dạy cho thế hệ trẻ biết đến công lý, lòng trắc ẩn và sự trung thực. Tôi muốn lớp trẻ của chúng ta tiếp tục học hỏi và tiếp nối những giá trị đó một cách tự hào.

Các bạn thấy đấy, sự đa dạng văn hóa tuyệt vời của chúng ta – đa dạng về tín ngưỡng, màu da – không phải là mối đe dọa, mà chính là con người chúng ta. Vậy nên, đừng để bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy bạn không quan trọng, hay không là một phần của nước Mỹ. Bạn có quyền được sống là chính mình.”

Đệ nhất Phu nhân nhận được những tràng pháo tay xúc động từ khán phòng. Ảnh: Getty

Tiếp nối bài diễn văn, Đệ nhất Phu nhân liên tưởng về quãng thời gian đấu tranh và cuộc hành trình của chính bà cùng với Tổng thống Barack Obama:

“Khi các bạn vấp phải thử thách – vì tôi đảm bảo với các bạn rằng chuyện đó sẽ xảy đến, và nhiều người trong số các bạn đã trải qua rồi – khi bạn phải vật lộn và bắt đầu nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, tôi muốn bạn ghi nhớ điều mà chồng tôi và tôi đã nhắc tới kể từ khi chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình này gần một thập kỷ trước, cũng là điều đã đưa chúng tôi qua mọi khoảnh khắc trong Nhà Trắng cũng như mọi khoảnh khắc của cuộc sống, đó chính là sức mạnh của niềm hy vọng – niềm tin rằng luôn có ánh sáng cuối đường hầm nếu bạn sẵn lòng đấu tranh vì nó.

Niềm tin vào sức mạnh của hy vọng đã giúp chúng tôi vượt qua những lời lẽ hoài nghi và chia rẽ, phẫn nộ và sợ hãi mà chúng tôi phải đối mặt trong cuộc sống riêng cũng như đất nước này.

Chúng tôi hy vọng rằng nếu ta làm việc chăm chỉ và tin vào chính mình, thì ta có thể vươn tới mọi giấc mơ, bỏ qua những rào cản do người khác áp đặt cho ta. Niềm hy vọng đó còn là khi người khác được thấy con người thật của chúng ta, có thể chính họ cũng được khơi nguồn cảm hứng để vươn tới bản thể tốt hơn của họ.”

Khép lại diễn văn, bà Michelle Obama nói với giọng run run xúc động

“Đó là thông điệp cuối cùng tôi muốn gửi gắm tới thế hệ trẻ ở vai trò Đệ nhất Phu nhân. Thông điệp này đơn giản là tôi muốn những người trẻ hiểu tầm quan trọng của bản thân họ, và họ thuộc về nơi này.

Thế nên đừng sợ hãi – các bạn có nghe thấy không, những người trẻ tuổi? Đừng sợ hãi. Hãy tập trung. Hãy quyết tâm. Hãy hy vọng. Hãy nắm trong tay sức mạnh. Tự cải thiện bản thân bằng cách học tập thật tốt, rồi bước ra đời và sử dụng kiến thức đó để kiến thiết một quốc gia xứng tầm với tiềm năng của các bạn. Hãy dẫn dắt bằng cách làm gương, không phải bằng .

Và hãy nhớ rằng tôi luôn ở bên các bạn, cổ vũ và hành động để giúp đỡ các bạn trong suốt phần đời còn lại của tôi.

Điều này cũng đúng với tất cả những ai có mặt ngày hôm nay, và với tất cả những nhà giáo dục và nhà hoạt động khắp cả nước, thức dậy mỗi ngày và dành cả trái tim vào công cuộc giúp đỡ thế hệ trẻ. Thay mặt cho thế hệ tiếp nối, tôi vô cùng biết ơn tất cả các bạn vì niềm đam mê, sự cống hiến và sự cần cù chăm chỉ của các bạn.

Không còn điều gì để khép lại nhiệm kỳ Đệ nhất phu nhân tuyệt vời hơn là được đứng đây chung vui với tất cả các bạn.

Tôi muốn khép lại buổi tối hôm nay bằng một lời cảm ơn. Cảm ơn các bạn vì tất cả những gì các bạn làm vì con cái chúng ta và đất nước chúng ta. Được là Đệ nhất Phu nhân của các bạn là niềm vinh dự vĩ đại nhất đời tôi, và hy vọng rằng tôi đã khiến các bạn tự hào.”

Theo Linh Nguyễn
Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN