Đây là lời khuyên của 5 vị bác sĩ giúp bạn sống khỏe khi xung quanh đầy mầm bệnh

0
354

Tất nhiên, tập luyện quá sức có thể sẽ gây ra tác dụng ngược, bởi vậy bác sĩ Epperly sẽ chú trọng đến cả việc nghỉ ngơi. “Tôi luôn cố gắng ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm”, ông nói.

Hãy chăm sóc cho hệ miễn dịch của bạn.

Khi trong văn phòng có đến hai người hắt hơi và uể oải, bạn biết rằng dịch cúm đang đến. Làm thế nào để tự bảo vệ được bản thân mình và không phải tham gia vào “dàn dồng ca” ấy? Virus đã lây lan khắp phòng: mặt bàn, trên bàn, tay nắm cửa…

Môi trường ngày nay cũng chứa đầy rẫy những tác nhân gây bệnh: từ thực phẩm bẩn, ô nhiễm không khí cho đến nguồn nước. Và bạn tự hởi làm thế nào mà các bác sĩ có thể làm việc hàng năm trời trong bệnh viện mà vẫn khỏe mạnh?

Không có gì bí mật cả, 5 vị bác sĩ dưới đây sẽ chia sẻ những bí quyết của mình cho bạn. Làm thế nào để họ chiến đấu trong một môi trường đầy rẫy mầm bệnh:

1. Đeo khẩu trang và rửa tay

Tiến sĩ Mark S. Wolff là một nha sĩ ở New York. Ông cũng là một giáo sư tại Trường Nha khoa Đại học New York.

Làm việc dưới cương vị một nha sĩ, Tiến sĩ Wolff luôn đeo khẩu trang. “Tôi cũng rửa tay thường xuyên”, ông nói. Wolff rửa tay nhiều lần trong ngày với xà phòng. Nó có thể khiến da tay bạn đôi lúc bị khô, nhưng sẽ là cách cực kỳ hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ môi trường và người khác.

Tất nhiên, tiến sĩ Wolff nói rằng ông cũng phải tìm cách tăng cường khả năng miễn dịch của mình. “Tôi tránh thuốc lá, xì gà bởi chúng sẽ tàn phá hệ miễn dịch. Thêm một điều nữa, đừng làm gan của bạn quá tải với bia rượu”, ông chia sẻ.

2. Chăm sóc đường ruột của bạn

Bác sĩ Travis Stork, tác giả cuốn sách “The Lose Your Belly Diet”, tạm dịch là “Chế độ ăn giúp bạn giảm bụng béo”.

Ông chia sẻ rằng chế độ ăn uống là một phần quan trọng để giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bác sĩ Stork khuyên mọi người nên ăn các loại thực phẩm có lợi cho bản thân và hàng nghìn tỷ lợi khuẩn trong ruột, bởi chúng đóng vai trò rất quan trọng với hệ thống miễn dịch.

“Tôi ăn ít nhất một loại thực phẩm probiotic (những thực phẩm hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn như sữa chua hoặc dưa chua) mỗi ngày”, ông nói. “Tôi cũng ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng như trái cây và rau quả – các lợi khuẩn đường ruột của bạn yêu thích chúng ở tình trạng tươi sống và chưa qua chế biến”.

Bác sĩ Stork yêu thích ngũ cốc nguyên cám và tránh ngũ cốc tinh chế như bánh mỳ trắng hoặc mỳ ống. “Quá nhiều carbohydrate đơn và hệ miễn dịch của tôi sẽ bị phá vỡ”.

3. Giảm căng thẳng


Adanan Nasir là một bác sĩ da liễu tại Raleigh, California. Ông chia sẻ rằng rất nhiều người không nhận ra stress có tác động đến hệ thống phòng thủ của cơ thể. Đây là một điều mà bác sĩ Nasir hết sức coi trọng.

“Tôi tin rằng sự căng thẳng nếu được chia sẻ vơi đi một nửa”, ông nói. Bởi vậy, khi một người nào đó gặp căng thẳng, bác sĩ Nasir sẽ khuyến khích họ nói chuyện và tâm sự với bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp.

4. Sống tích cực và đừng coi trọng vật chất


Bác sĩ Prediman Krishan Shah là Giám đốc trung tâm Oppenheimer Atherosclerosi. Ông chia sẻ rằng niềm vui trong cuộc sống là một cách khiến cho bạn khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 cũng đã xác nhận điều đó: Những người sống tích cực, và thường xuyên thấy vui vẻ từ những điều ý nghĩa, sở hữu một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn so với những người theo đuổi lối sống vật chất.

Mỗi khi bác sĩ Shah làm được điều gì đó cho bệnh nhân, ông coi đó là một nguồn sống của mình. Dành một tình yêu đích thực cho nghề nghiệp “là những gì giúp tôi giữ hệ thống miễn dịch của mình khỏe mạnh”, bác sĩ Shah nói.

5. Hãy tập luyện và nghỉ ngơi điều độ

Bác sĩ Ted Epperly, giám đốc điều hành Family Medicine Residency, một phòng khám ở Idaho cho biết: “Tập thể dục là một điều hết sức quan trọng với hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần của tôi”. Ông coi tập luyện là một chiến lược quan trọng để chống lại bệnh tật.

Tất nhiên, tập luyện quá sức có thể sẽ gây ra tác dụng ngược, bởi vậy bác sĩ Epperly sẽ chú trọng đến cả việc nghỉ ngơi. “Tôi luôn cố gắng ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm”, ông nói.

Tham khảo Prevention

BÌNH LUẬN