Cùng xem bữa ăn cuối cùng của tử tù trước giờ hành quyết sẽ có những gì?

0
4595

Đáp ứng những bữa ăn thịnh soạn theo như mong muốn của các tử tù trước giờ họ bị hành quyết được xem là một ân huệ cuối cùng và đã trở thành một thông lệ bất thành văn tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Theo thông lệ, những người tử tù trước khi đưa ra pháp trường để thi hành bản án tử, họ thường được hưởng một số đặc ân nhất định, trong số đó có bữa ăn cuối cùng.

Oscar Ray Bolin Jr., 53 tuổi tại Florida, Mỹ bị tử hình năm 2016. Bữa tối cuối của hắn có thịt bò tái vừa, khoai tây bỏ lò với bơ và kem chua, salad, bánh mì tỏi nướng, bánh chanh và nước ngọt.

Brandon Jones, 72 tuổi tại Georgia, Mỹ phạm tội giết người và bị tử hình vào năm 2016. Hắn từ chối bữa ăn cuối cùng nên được ăn một bữa bình thường trong tù với thịt gà và cơm, củ cải, rau xanh, đậu trắng, bánh mì…

Steven Frederick Spears, 54 tuổi tại Georgia, Mỹ phạm tội giết người và bị tử hình vào năm 2016. Bữa tối cuối cùng của hắn là một chiếc bánh pizza lớn.

Cùng lựa chọn là bánh ​Pizza, nhưng tử tù David Leon Woods lại ăn kèm với và bánh sinh nhật.

Christopher Brooks, 43 tuổi có bữa ăn cuối cùng gồm 2 chiếc bánh bơ đậu phộng và một lon nước Dr. Pepper.

Earl Forrest, 66 tuổi tại Missouri, Mỹ phạm 3 tội danh giết người và bị tử hình vào năm 2016. Bữa ăn cuối cùng của hắn có thịt bò bít tết, mì Ý, trái cây, cà chua cắt lát, dưa chuột, bánh chocolate và sữa.

Tử tù John Wayne Gacy, 52 tuổi sống ở Illinois lại yêu cầu một bữa ăn đầy ắp tôm, gà chiên cùng với khoai tây chiên và dâu tây.

Bữa ăn của phạm nhân Ricky Ray Rector, 42 tuổi ở Arkansas với tội danh giết người. Rector đã yêu cầu thịt bò, gà chiên, bánh hồ đào và nước trái cây vị anh đào. Rector đã để lại chiếc bánh hồ đào và nói với người quản ngục rằng “tôi để dành ăn sau”.

Lawrence Russel Brewer đã có một bữa ăn “khủng” trong lịch sử trại giam Texas khi yêu cầu: Đậu bắp chiên, burger phô mai với gấp 3 thịt xông khói, hai phần bít tết với nước sốt thịt và hành tây, một chiếc pizza, fajitas, nửa lít kem, bơ đậu phộng. Và sau đó, hắn không ăn gì cả. Sau trường hợp này, Texas cũng bỏ luôn quy định về bữa ăn cuối cùng.

Phạm nhân Victor Feguer, 28 tuổi, chỉ yêu cầu một quả ô liu chưa tách hột, được đặt trong một chiếc đĩa sứ lớn có dao và nĩa. Hắn bị tiêm thuốc tử hình vào năm 1963.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù Teresa Lewis (41 tuổi) gồm gà chiên, đậu hà lan chiên bơ, bánh táo và 1 lon nước ngọt.

Ferdinando Nicola Sacco và Bartolomeo (36 và 39 tuổi) bị bắt vì tội giết người. Hai tử tù đã yêu cầu phần ăn đặc biệt gồm soup, thịt, bánh mì nướng và trà.

Ronnie Threadgill (40 tuổi) với bữa ăn đặc biệt gồm gà nướng, khoai tây nghiền, rau, đậu Hà Lan, bánh mì và rượu.

Ted Bundy, 43 tuổi, đến từ Floria, Mỹ phạm tội hiếp dâm, vượt ngục, ám sát hơn 35 mạng người và bị tuyên án ngồi ghế điện. Hắn từ chối bữa ăn đặc biệt, vì thế vẫn ăn bữa ăn cuối cùng truyền thống gồm: bò bít tết, trứng, bánh mì nướng với bơ cùng với mứt, sữa, nước hoa quả.

Phạm nhân Angel Nieves Diaz, 55 tuổi từ chối dùng bữa ăn cuối cùng. Tuy nhiên, nhà tù vẫn mang tới 1 khay đựng thức ăn nhưng không có đồ ăn tới cho cho Diaz.

Stephen Anderson, 49 tuổi tại nhà tù bang California, Mỹ phạm tội giết người, vượt ngục, trộm cướp. Hắn bị tiêm thuốc tử hình vào năm 2002. Bữa ăn cuối của Stephen có bánh sandwich phô mai, hỗn hợp bắp và kem, bánh đào, kem chocolate, củ cải đỏ.

Timothy McVeigh, 33 tuổi tại Indiana, Mỹ bị tiêm thuốc tử hình vào năm 2001 với 168 tội danh giết người. Bữa ăn cuối cùng của Timothy McVeigh là kem bạc hà và chocolate.

Tử tù Allen Lee Davis yêu cầu một chiếc đuôi tôm, khoai tây chiên, tôm chiên, trai sò, bánh mì nướng tỏi và một cốc bia.

Ronnie Lee Gardner, 49 tuổi, đến từ Utah yêu cầu bữa ăn cuối cùng gồm: Đuôi tôm hùm, bít tết, bánh táo, kem vani và xem phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” trong khi ăn. Với các tội danh trộm cướp, sát hại 2 người, tên tù nhân này đã bị tuyên xử bắn.

Theo quy định của Việt Nam, người bị đưa ra thi hành án tử hình được hưởng tiêu chuẩn ăn uống bằng 5 lần tiêu chuẩn của , Tết so với người bị tạm giam. Vì vậy, trong bữa ăn cuối cùng của mình, Nguyễn Hải Dương đã được đáp ứng nhiều món như: Cơm trắng, trứng chiên, thịt gà luộc, gỏi gà, canh, nước cam, nước yến, cafe sữa trước khi đưa đi thi hành án.

Đáp ứng những bữa ăn thịnh soạn theo như mong muốn của các tử tù trước giờ họ bị hành quyết được xem là một ân huệ cuối cùng và đã trở thành một thông lệ bất thành văn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi tử tù lại có những lựa chọn khác nhau cho bữa ăn cuối cùng của cuộc đời mình, nhưng khẩu phần ăn họ yêu cầu phần nào phản ánh tâm trạng hỗn loạn, rối bời, tuyệt vọng khi sắp lìa xa cõi đời.

BÌNH LUẬN