Cũng tập thiền nhưng không thấy sự thay đổi, sai lầm ở đâu?

0
553

Chỉ 10 phút thiền định mỗi ngày là đủ để sống tích cực nhưng chẳng ai thực hiện được: Chuyên gia nêu ra 3 sai lầm ít ngờ tới luôn khiến bạn buông xuôi

Bạn thường xuyên đến các lớp yoga Vinyasa, sử dụng thanh lăn ngọc bích vào mỗi sáng, thậm chí còn uống cả những viên thuốc bí ẩn để có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một hoạt động mà bạn cảm thấy rất khó để thực hiện đều đặn: thiền. Bạn biết thiền định đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các , thiền định giúp giảm lo lắng hay kích động, giúp chống lão hóa, nâng cao năng suất, ngoài ra còn cải thiện đời sống tình dục.

Vậy tại sao bạn lại không thể một cách đều đặn?

Tôi đã dạy cho hơn 15.000 người cách để luyện tập thiền định mỗi ngày. Và lúc nào cũng vậy, họ tìm đến tôi với tư cách là “những người đã từng tập thiền”. Họ tải xuống các ứng dụng liên quan, tham gia các khóa học, lên kế hoạch thiền trong năm mới. Nhưng cứ sau vài tuần hăng hái, họ lại bắt đầu buông xuôi. Bạn không phải là trường hợp duy nhất như vậy.

Vậy điều gì đã cản trở quyết tâm tập thiền của bạn?

Bạn không thể thả lỏng tâm trí

Đã bao nhiêu lần bạn ngồi xuống tập thiền nhưng đầu lại cứ suy nghĩ vẩn vơ? Tự dưng bạn không thể ngừng suy nghĩ về cuộc họp đầy căng thẳng ban sáng, hay câu chuyện về chú chó mới của một người bạn, hoặc là tình yêu của bạn dành cho bánh donut mặc dù bạn đã không ăn nó trong nhiều năm. Cảm giác tội lỗi cứ len lỏi khắp nơi trong người bạn, bởi lẽ ra bạn phải bình tâm trong suốt quá trình thiền.

Đây là lời khuyên dành cho bạn: Trí óc buộc phải nghĩ, cũng giống như trái tim buộc phải đập.

Tôi luôn nghe mọi người phàn nàn rằng họ đã chật vật thế nào để thả lỏng tâm trí trong lúc thiền định. Những lúc như thế, tôi chỉ muốn nói với họ rằng, họ đang khiến cho mọi chuyện trở nên khó khăn hơn cần thiết. Trí óc ta buộc phải nghĩ, cũng giống như trái tim ta buộc phải đập. Tôi thách các học sinh của mình ra lệnh cho trái tim ngừng đập và xem họ có làm được không. Tất nhiên câu trả lời là không. Nhưng tôi chỉ khuyên bạn một điều: Suy nghĩ không phải là kẻ thù. Trên thực tế, việc bạn suy nghĩ chính là tín hiệu cho biết cơ thể bạn đang xả stress. Và đây cũng chính là mục đích cuối cùng của thiền định: giảm thiểu căng thẳng để thấy đời tươi đẹp hơn.


Bạn quá bận để tập thiền

Tất nhiên là ai cũng bận rộn – tôi hiểu rất rõ điều này. Thế nhưng, có một điều quan trọng mà bạn cần biết: Thiền định thực ra còn lấy lại cho bạn thời gian mà bạn đã tiêu hao.

Khi thiền, cơ thể chúng ta được nghỉ ngơi sâu hơn gấp 5 lần so với việc ngủ. Chúng ta làm hệ thần kinh dịu lại, giảm thiểu stress ở cấp độ tế bào. Bằng cách chăm sóc cơ thể ngay cả trong lúc thiền định, chúng ta sẽ không phải mất công loại bỏ căng thẳng trong ngày ra khỏi cơ thể khi đi ngủ buổi tối. Thay vào đó, chúng ta có thể tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi nhiều hơn. Hàng trăm học sinh của tôi – trong đó có chính tôi – cảm thấy không cần thiết phải ngủ nhiều vào mỗi tối nữa sau khi tập thiền.

Thêm vào đó, trong quá trình thiền định, chúng ta tăng cường sự tương tác giữa não trái và não phải. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tìm ra nhiều giải pháp hơn trong những tình huống thực sự nguy cấp. Thiền định cũng cải thiện năng suất một cách đáng kể. Nó cho phép bạn thực hiện những việc cần làm với ít thời gian hơn. Và thế là, một việc mà bạn thường mất 5 tiếng để thực hiện giờ chỉ cần làm trong 2 tiếng.

Đó là chưa kể đến các tác dụng khác về mặt thể chất và cảm xúc mà tập thiền hàng ngày đem lại. Tập thiền giống như bạn đi trị liệu bên ngoài nhưng lại được mát xa mặt và chợp mắt cùng lúc.

Và vì thế, sự thật là bạn không có thời gian để không tập thiền.


Bạn bị cảm xúc mạnh lấn át

Khi bạn bắt đầu tập thiền, sẽ có một giai đoạn mà tôi gọi là “giải phóng căng thẳng”. Lúc đó bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác thanh tẩy, giải phóng về cả mặt cơ thể và cảm xúc. Nó có thể là bất kỳ thứ gì, từ bực mình cho đến buồn bã hay mệt mỏi. Nghe thì có vẻ trải nghiệm này không mấy dễ chịu, nhưng thật ra đó chỉ là cách cơ thể bạn phản ứng với việc xả stress – xả hết những căng thẳng tồn đọng ở cấp độ tế bào trong cơ thể bạn suốt từ trước tới nay.

Bạn sẽ muốn bỏ cuộc trong giai đoạn này. Nhưng thật ra, quá trình thanh lọc cảm xúc chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, và những gì bạn đạt được sẽ là niềm vui sướng, cảm giác trọn vẹn, ít căng thẳng và năng lượng tràn trề.

Chỉ cần nhìn vào những lợi ích này là đủ để bạn thấy thiền định có vai trò quan trọng đến nhường nào trong hành trình cải thiện sức khỏe của bạn. Từ , chống kích động cho tới tăng năng suất, cải thiện hệ miễn dịch, đem lại sức khỏe tốt hơn, thiền định có thể mang lại cho bạn tất cả. Vì vậy, bạn không có lý do gì để cho phép mình lười tập thiền nữa.

BÌNH LUẬN