Chơi ngay trò Đuổi Hình Bắt Chữ này đi để thấy trí tuệ nhân tạo của Google thông minh tuyệt vời cỡ nào?

0
1767

Sớm muộn gì thì này sẽ trở thành “con nhà NGƯỜI ta” trong mắt các khác.

gifit-1479464270096-1479464317503

Không phải ai cũng có hoa tay, nhiều khi bạn vẽ xấu tới mức đến bản thân mình cũng không nhận ra rằng mình vừa vẽ cái gì. Khỏi lo, vì đủ thông minh (và vẫn đang từng bước tiếp tục học hỏi) để nhận ra bạn đang vẽ vời cái gì rồi!

Trang web thử nghiệm của Google mang tên “Quick, draw!” sẽ yêu cầu bạn phác ra một đồ vật theo yêu cầu trong 20 giây. Sau đó, hệ thống nhận dạng hình ảnh sẽ đoán xem bạn đang vẽ cái gì.

Phần mềm “” này được dựa trên hệ thống machine learning của Google, bạn có thể thử nó tại đây.
photo-7-1479464301003

Chỉ bằng cách tham gia thử nghiệm là bạn đã góp phần “dạy bảo” cho hệ thống trí tuệ nhân tạo này rồi đó! Bạn đang góp phần xây dựng một hệ thống AI tiên tiến giúp đỡ con người hoặc như nhiều người hoang tưởng lo sợ, là đang tự vẽ nên tương lai tăm tối cho chính loài người bằng cách hướng dẫn trí tuệ nhân tạo này học hỏi.

Ai mà biết được.

Nguyên mẫu của hệ thống này là những hay những từ điển nhận dạng những loại chữ khó viết. Và với việc sử dụng một mạng lưới thần kinh để học hỏi, phần mềm này sẽ càng ngày càng giỏi hơn trong việc đoán đồ vật.

Bài thử sẽ cho phép bạn vẽ ra 6 đồ vật trong khoảng thời gian 20 giây mỗi hình. Sau đó, phần mềm sẽ đưa ra dự đoán xem bạn đang vẽ cái gì, đoán liên tục cho tới khi nó đúng hoặc hết giờ thì thôi. Hệ thống sẽ dựa trên những hình ảnh đã có sẵn của những người chơi (nói cách khác là những người thầy khác) để đoán hình ảnh của bạn, một hệ thống dữ liệu khổng lồ sẽ được tích dần để cho phần mềm này tha hồ mà học.
2-1479464861424
Được phát triển bởi Jonas Jongejan, Henry Rowley, Takashi Kawashima, Jongmin Kim và một số đồng nghiệm tại Google Creative Lab và Data Arts Team, thử thách vẽ vời này là một trong số các thử nghiệm của Google trên trang web Thử nghiệm Trí tuệ nhân tạo của họ.

1-1479464553468

Dù vẽ hơi xấu nhưng Google vẫn nhìn ra được người chơi đã vẽ gì.

Trên đó, một số các thử nghiệm machine learning khác được tiến hành, ví dụ như một trong số đó là một bài thử cho phép người dùng chụp ảnh một thử gì đó và tìm cách đoán xem thứ đó có tên gì trong ngôn ngữ khác.

Một bài thử khác là một phần mềm tạo lời nhạc dựa trên bức ảnh gửi lên bởi người chơi. Hệ thống sẽ nhận dạng tấm hình, xác định chủ đề của nó và chuyển chủ đề ấy thành những lời nhạc.

Một thử nghiệm nữa là một phần mềm tạo beat nhạc dựa trên những từ khóa đã có sẵn và được người sử dụng đưa lên.

Hãy tự khám phá và trải nghiệm từng phân khúc một trên web Thử nghiệm Trí tuệ nhân tạo của họ!

“Hiển nhiên là không phải lúc nào nó cũng đoán đúng, bởi lẽ nó mới nhìn thấy vài nghìn hình vẽ thôi”, anh Jonas Jongejan, kĩ sư tại Google Creative Lab nói.

Và anh bổ sung thêm rằng “bạn càng chơi nhiều với nó, nó sẽ càng học được nhiều hơn và đoán giỏi hơn”.

1-smartobjectr-1479464799793Xác định chủ thể y như Kẻ Hủy Diệt vậy.

Mới đây, Google đã cho ra mắt thuật toán Nhìn và Đoán, một thuật toán tự động nhận dạng hình ảnh mà bạn đưa cho nó xem. Theo như lời những nhà thiết kế nói, trí tuệ nhân tạo hiện đã có thể đoán được chính xác 94% số hình ảnh nó được xem, thậm chí còn hiểu được ý nghĩa sâu xa của một số hình.

Tháng vừa rồi, Google đưa ra mã nguồn mở của hệ thống bắt hình ảnh của mình và dựa vào đó, các nhà phát triển phần mềm có thể tham gia .

Hệ thống trí tuệ nhân tạo này lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2014 và nó vẫn tiếp tục cải thiện mình với từng ngày trôi qua. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng hiện tại, nó đã học hỏi nhanh hơn rất nhiều và có thể đưa ra những quyết định, những kết quả chính xác hơn nhiều lần so với trước đây.

Chắc hẳn là không “nuôi tốn điện” giống như “người” bạn đồng trang lứa đến từ kia.

Sớm muộn gì thì hệ thống trí tuệ nhân tạo này sẽ trở thành “con nhà NGƯỜI ta” trong mắt các hệ thống AI khác.

BÌNH LUẬN