Chia sẻ bí quyết nấu cơm để giảm bớt hóa chất trong gạo

0
732

Chuyên gia hàng đầu của Anh, Andy Meharg về lúa và sự ô nhiễm cùng các giáo sư về thực vật và đất tại các trường đại học đã ngăn con cái mình ăn một số sản phẩm gạo vì hàm lượng có trong gạo.

Dấu vết của thạch tín được tìm thấy trên các loại ngũ cốc được bán tại nhiều cửa hàng ở Anh.

Các nhà đã có lời khuyên tới phụ huynh nên thay đổi cách họ để loại bỏ thạch tín ra khỏi gạo bằng cách nấu gạo trong một cái vợt dùng để lọc cà phê để loại bỏ bớt rủi ro.

Các hóa chất vẫn còn trong gạo được xem như là một kết quả của các chất ô nhiễm công nghiệp và thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá khứ và có thể vẫn còn trong ruộng ngập nơi lúa được trồng trong nhiều thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu Anh đã tìm thấy các chất gây ô nhiễm trong các sản phẩm lúa và gạo bán ở đất nước này ở mức độ có thể gây nguy hiểm cho .

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấu cơm trong một cái vợt lọc cà phê thay vì xoong thì sẽ loại bỏ được đến 85% chất độc có trong gạo.

Ủy ban châu Âu hiện đang lập giới hạn an toàn mới nhằm làm giảm lượng thạch tín cho phép trong sản phẩm lúa gạo.

Tuy nhiên, các viện nghiên cứu tại Đại học Queens ở Belfast nói rằng các gia đình có thể có những hành động tích cực để bảo vệ trẻ em bằng cách sử dụng các phương pháp lọc qua vợt cà phê để nấu ăn.

Chuyên gia hàng đầu của Anh, Andy Meharg nghiên cứu về lúa và sự ô nhiễm cùng các giáo sư về thực vật và đất tại các trường đại học đã ngăn con cái mình ăn một số sản phẩm gạo vì hàm lượng thạch tín có trong gạo.

Thông thường, gạo có hàm lượng thạch tín vô cơ nhiều hơn mười lần so với các loại thực phẩm khác và các cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu đã báo cáo rằng những người ăn nhiều gạo thì có một hàm lượng thạch tín khá cao, điều này rất đáng để lo ngại.

Tác hại của thạch tín trong gạo có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm cả vấn đề phát triển, bệnh tim, tiểu đường và tổn thương hệ thần kinh. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là phổi và bàng quang.

Giáo sư Meharg cho biết phương pháp hiện tại để nấu cơm, về cơ bản gạo sôi trong xoong, ta có thể tìm thấy được thạch tín có ở trong gạo và nước gạo.

Ngược lại, nấu cơm qua một cái vợt lọc cà phê cho nước nóng hấp nhỏ giọt qua gạo, rửa đi chất gây ô nhiễm thì giảm được 57% thạch tín với một tỷ lệ 12 phần nước với một phần trong gạo và trong một số trường hợp thì có thể giảm được tới 85%.

Giáo sư Meharg, người đưa ra kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLoS cho biết: “Chúng ta chỉ mất công lấy thêm một dụng cụ có trong nhà bếp của mọi người và áp dụng nó để hình thành nên một thói quen”.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng công nghệ lọc, khi mà nước nấu liên tục qua gạo trong một dòng chảy liên tục, chúng ta có thể tối đa hóa loại bỏ thạch tín.”

“Đây là một bước đột phá rất quan trọng vì điều này cung cấp một giải pháp trước mắt để giảm được thạch tín vô cơ trong chế độ ăn uống”.

Đội Belfast đang tìm cách để tạo ra các loại nồi cơm điện mới sẽ làm giảm tất cả các chất gây ô nhiễm, mà cũng có thể bao gồm chì. Đây sẽ là môt sản phẩm đặc biệt hữu ích tại các nước như Bangladesh, nơi mà cả gạo và nước có thể bị ô nhiễm.

Năm ngoái, các thử nghiệm được tiến hành bởi các trường đại học cho thấy 47 trong tổng số 81 sản phẩm gạo được bán ở Anh có mức thạch tín hơn giới hạn chặt chẽ mới của EU, quy định này sẽ có hiệu lực vào mùa hè tới.

Các sản phẩm có mức thạch tín cao bao gồm ngũ cốc ăn sáng phổ biến và các sản phẩm được thiết kế cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Mức thạch tín trong gạo khác nhau tùy theo loại, nước sản xuất và điều kiện phát triển. Nói chung, gạo nâu có hàm lượng cao hơn vì thạch tín được tìm thấy trong lớp vỏ bên ngoài hoặc cám, được loại bỏ trong quá trình xay xát để sản xuất gạo trắng.

Mức hàm lượng thạch tín cao hơn cũng được tìm thấy trong sữa gạo theo kết quả của cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm khuyên cha mẹ không nên dùng nó cho trẻ nhỏ.

(Nguồn: DailyMail)

BÌNH LUẬN