Bữa ăn tối của hai nhà lãnh đạo có tính cách trái ngược và bài học sâu sắc mà bạn có thể nhận ra

0
694

Đây là một trong những “xương máu” dành cho các đến từ thời nữ hoàng Victoria. Khi đó, Benjamin Disraeli và William Gladstone đang cạnh tranh vị trí thủ tướng của Vương quốc Anh. Tên tuổi hai đã đi vào lịch sử, họ đều là những người tài giỏi nhưng tính cách trái ngược nhau.
Một người khiến bạn nghĩ, họ là người đàn ông thông minh nhất. Còn người kia khiến bạn cảm thấy, bản thân là . Ai mới là người thắng cử? Câu chuyện này sẽ cho bạn thấy, tài giỏi, quyết đoán chưa phải yếu tố hàng đầu, một nhà phải biết lắng nghe và khiến người khác cảm thấy mình được tôn trọng.

Bữa ăn tối của hai nhà lãnh đạo có tính cách trái ngược và bài học sâu sắc ẩn sau đó

Đây là một trong những bài học “xương máu” dành cho các nhà đến từ thời nữ hoàng Victoria. Khi đó, Benjamin Disraeli và William Gladstone đang cạnh tranh vị trí thủ tướng của Vương quốc Anh. Tên tuổi hai nhà đã đi vào lịch sử, họ đều là những người tài giỏi nhưng tính cách trái ngược nhau.

William Gladstone là một người rất thông minh, dí dỏm và biết hầu hết mọi thứ. Tài năng phi thường của ông không còn gì để bàn cãi. Dựa vào trí tuệ và kinh nghiệm của mình, William Gladstone tưởng như đã nắm chắc trong tay thế thượng phong. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Benjamin Disraeli đã thắng cử. Kết quả dường như được đoán trước bởi một người phụ nữ đã ăn tối với cả Disraeli và Gladstone một tuần trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Người phụ nữ ấy chính là Jennie Jerome (mẹ của Winston Churchill – một hậu duệ của thành viên nổi tiếng đầu tiên trong dòng họ Churchill, John Churchill, Quận công Marlborough thứ nhất). Khi một phóng viên hỏi bà Jerome, ấn tượng của bà về hai người đàn ông kiệt xuất này là gì, Jerome đã đưa ra câu trả lời khiến nhiều người ngạc nhiên: “Khi tôi rời khỏi phòng ăn ngồi cạnh Gladstone, tôi nghĩ, anh là người đàn ông thông minh nhất ở Anh. Nhưng khi ngồi cạnh Disraeli, anh ấy lại khiến tôi cảm thấy, mình là người phụ nữ thông minh”.

Jerome cho biết, Disraeli đã dành cả buổi tối đặt câu hỏi và chăm chú lắng nghe phản ứng của bà. Ông muốn biết mọi thứ về Jerome, và ông cố gắng lái cuộc đối thoại về phía đối tác. Và cuộc nói chuyện ấy khiến 2 người cảm thấy rất thoải mái, hài hòng.

Không ngạc nhiên khi Disraeli, người nắm vững nghệ thuật khiến người khác cảm thấy được tôn trọng, thắng cử. Đây chính là một bí mật quan trọng của các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn. Chính điều này khiến Nữ hoàng Victoria ra sức ủng hộ Disraeli bất chấp lời khuyên trái ngược từ những người thân cận.

Bí mật ẩn của các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn là sự hiện diện

Khi giao tiếp với mọi người, một nhà lãnh đạo xuất chúng thể hiện rõ sự hiện diện. Thay vì làm nổi bật bản thân, họ sẽ lắng nghe và dành nhiều “quyền nói” cho đối phương. Điều này khiến đối phương thấy thích họ hơn vì cảm thấy được tôn trọng.

Thật không may, ngày nay, công nghệ chính là một phần yếu tố phá hủy sự hiện diện. Trong một gần đây của Trung tâm Pew, có đến 89% số người sử dụng các thiết bị di động trong khi giao tiếp với người khác. Đối tác của bạn sẽ cảm thấy không được tôn trọng và mất đi hứng thú giao tiếp khi bạn liên tục phân tâm vào nhiều vấn đề.

Làm thế nào để phát triển sự hiện diện

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp các nhà lãnh đạo thể hiện được sức lôi cuốn của mình.

Thực sự lắng nghe

Lãnh đạo vĩ đại là bậc thầy của nghệ thuật lắng nghe thực sự. Hãy để mọi người cảm thấy, bạn thật sự quan tâm đến những gì họ nói. Cất ngay và những thứ có thể khiến bạn phân tâm, đối tác sẽ cảm nhận được điều đó và đánh giá cao bạn.

Tự do, thoải mái, không áp đặt

Những nhà lãnh đạo thực sự có khả năng truyền cảm hứng và niềm tin cho người khác. Họ không áp đặt.

Thay vào đó, họ khiến cho người đối diện luôn cảm thấy tự do và thoải mái. Dù nội dung cuộc trò chuyện ra sao, họ vẫn biết cách chèo lái cho người đối diện được bày tỏ quan điểm nhiều hơn.

Đừng bao giờ thể hiện mình “đẳng cấp” hay coi thường người khác. Một nhà lãnh đạo 30 năm chia sẻ, ông thực sự quan tâm đến tất cả mọi người, bất kể tình trạng và vị trí của họ ra sao. Đó chính là chìa khóa giúp các nhà lãnh đạo thành công, được yêu mến và tin tưởng.

Tăng cường giao tiếp bằng mắt

Nghiên cứu đã chỉ ra, tăng cường giao tiếp bằng mắt, đặc biệt khi lắng nghe người khác tạo ra sự kết nối mạnh mẽ. Nó còn khiến bạn xuất hiện tự tin, đáng tin cậy và có năng lực hơn.

Khiến người khác cảm thấy họ đặc biệt

Những điều nhỏ có thể mang lại hạnh phúc và thành công. Ghi nhớ từng người và từng dịp đặc biệt của họ. Đặc biệt chú ý khi họ xuất hiện, cổ vũ và động viên họ. Những điều nhỏ bé như vậy khiến những người xung quanh bạn cảm thấy đặc biệt và được quan tâm, khiến họ luôn tin tưởng và trung thành với bạn.

BÌNH LUẬN