Chỉ 5 điều này cho thấy trên đời này không ai khổ bằng học sinh Hàn Quốc

0
1888

Nếu vẫn nghĩ rằng việc học hành ở Hàn như trong phim thì 5 điều sau đây sẽ chứng minh ngược lại cho bạn.

Nếu cứ cho rằng làm học sinh ở suốt ngày chỉ biết thoải mái ăn diện, trang điểm và hẹn hò như trong drama thì bạn đã lầm to rồi!

Từ một nước nghèo của thế giới những năm 1950, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành cường quốc về công nghiệp, tất cả nhờ vào việc tập trung phát triển . Do đó không có gì khó hiểu khi xứ sở kim chi luôn nằm trong top những quốc gia đạt điểm cao nhất trong Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Tuy nhiên, đằng sau thành công của nền vẫn còn rất nhiều bất cập mà cụ thể là những vất vả, khó khăn mà học sinh nước này phải đối mặt hằng ngày. Nếu vẫn nghĩ rằng việc học hành ở Hàn hấp dẫn như trong phim thì 5 điều sau đây sẽ chứng minh ngược lại cho bạn.

1. Học ít nhất 16 tiếng mỗi ngày

Có thể xem là những học sinh chăm chỉ nhất trên thế giới. Trung bình một ngày của họ sẽ bắt đầu học tập từ 8 giờ sáng cho tới 10 giờ khuya, với hi vọng sẽ giành một tấm vé vào Đại học. Vì vậy mà hàng loạt các lớp học thêm (gọi là “hagwon”) mọc lên như nấm khắp đất nước Hàn Quốc.

Học sinh Hàn thường xuyên học 16 tiếng mỗi ngày.

Thông thường việc học trong trường sẽ kết thúc vào lúc 5 giờ chiều, cộng thêm 1 tiếng sinh hoạt câu lạc bộ. Tiếp đó các học sinh sẽ dành thời gian tại hagwon từ khoảng 6 giờ tối đến 10 giờ đêm mỗi buổi học. Nhưng vẫn chưa hết, họ sẽ phải mất thêm 1-2 tiếng tự học rồi mới bắt đầu trở về nhà. Do đó, trở về nhà vào lúc 11 giờ đêm là bình thường đối với học sinh Hàn Quốc.
2. Áp lực thi cử
Ở Hàn Quốc, thành công luôn đi đôi với địa vị cao và một công việc tốt. Muốn có việc tốt thì nhất định phải đỗ vào một trường đại học danh tiếng. Điều đó cũng đủ cho thấy sự sống còn của kì thi đại học đối với học sinh Hàn Quốc. Và tất nhiên để phục vụ cuộc thi này, các học sinh Hàn đã phải trải qua thời gian học tập vất vả, dậy sớm thức khuya từ khi chỉ mới học cấp 2. Áp lực từ gia đình, nhà trường và cả tương lai đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của những thí sinh 17, 18 tuổi. Cũng chính vì áp lực quá lớn này đã khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia có tỉ lệ tự tử cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế OECD, khi học sinh không thể chịu nổi sự nhục nhã, tủi hổ và cảm giác tội lỗi nếu như lỡ không đạt được kì vọng của người lớn.

Hàn Quốc là quốc gia có tỉ lệ tự tử cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế OECD.

3. Hình phạt
Nếu như ở các nước phương Tây, không bao giờ có chuyện học sinh bị giáo viên phạt đứng ở góc lớp thì tại Hàn Quốc mọi thứ ngược lại hoàn toàn. Hệ thống giáo dục ở Hàn nổi tiếng rất nghiêm khắc. Giáo viên được phép toàn quyền phạt học sinh nhằm răn đe những học sinh vi phạm kỉ luật đồng thời thúc đẩy học sinh phấn đấu không ngừng.

 Giáo viên Hàn Quốc được quyền phạt học sinh.

Trong lớp học ở Hàn Quốc, không khó để thấy những chiếc roi mà người Hàn gọi vui là “gậy phép” thường được sử dụng bởi các nam giáo viên để trị những cậu ấm cô chiêu lười học, vi phạm kỉ luật. Mặc dù điều này đang thay đổi, song vẫn rất chậm vì có nhiều phụ huynh còn ủng hộ và khuyến khích giáo viên áp dụng hình phạt đối với con em họ.
4. Tỉ lệ cận thị cao
Việc học hành liên tục không nghỉ ngơi của học sinh Hàn Quốc chính là nguyên nhân khiến nước này trở thành một trong những nơi có tỉ lệ cận thị cao nhất thế giới. Theo số liệu của trường Đại học công nghệ Sydney, 96% học sinh Hàn Quốc bị cận so với con số 40% của học sinh Mỹ. Nghĩa là cứ 10 người thì đến hơn 9 người phải đeo kính cận hoặc áp tròng. Chính phủ Hàn Quốc cần có nhiều biện pháp điều chỉnh hệ thống giáo dục nhằm hạn chế tình trạng đáng báo động này.

Cứ 10 học sinh Hàn thì đến hơn 9 người phải đeo kính cận hoặc áp tròng.

5. Đi học vào cuối tuần
Nếu như ở Việt Nam, hầu hết các trường học đều kết thúc vào thứ 6 thì ở Hàn Quốc, tất cả các trường đều học vào thứ 7. Điều đó đã khiến cả học sinh và giáo viên không có được những ngày cuối tuần để nghỉ ngơi hợp lí. Do đó từ năm 2010, nhận thấy được sự vất vả của các học sinh, chính phủ Hàn đã ra quyết định cho những trường công mỗi tháng chỉ phải học 2 ngày thứ 7. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì việc đi học vào cuối tuần vẫn trở thành nỗi ám ảnh của không ít học sinh xứ sở kim chi.

.Học sinh Hàn phải đi học 2 ngày thứ 7 trong tháng.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN