Câu chuyện ly kỳ về viên kim cương lớn nhất thế giới vô giá nặng 3106g

0
775

Thoạt đầu, viên Cullinan đã to và nặng đến như thế, vào thời điểm tìm được viên này, không ai có thể đủ tiền để mua nó.
Năm vừa qua tại Ăng-gô-la người ta đã đào được một viên kim cương lớn với chiều dài 7cm, nặng đến 404g. Giá trị ước tính của viên kim cương này vào khoảng 20 triệu USD (tương đương 440 tỷ VND), một giá trị quá lớn. Mặc dù vậy, viên kim cương này mới chỉ là viên có kích thước lớn thứ 27 trên thế giới!


Vậy viên kim cương lớn nhất trên thế giới to như thế nào? Kích thước của nó hẳn sẽ làm chúng ta phải kinh ngạc. Đó là viên kim cương thô Cullinan nặng đến 3106g, lớn gấp 7 lần viên kim cương nói ở trên. Viên kim cương khổng lồ này được tìm thấy vào ngày 25/1/1905 tại mỏ quặng Pulimier ở Azania, Nam Phi, trọng lượng thực của viên kim cương đạt 3106,75g, thể tích là 5×6,5x10cm, tương đương nắm tay của một thanh niên trưởng thành. Viên kim cương trong suốt, có màu xanh nhạt, là loại kim cương quý có giá trị cao nhất. Sau đó viên kim cương Cullinan đã được chia và mài thành 9 viên to và 96 viên nhỏ.


Đây là viên đá mô phỏng hình dạng và kích thước của viên kim cương Cullinan. Thoạt đầu, viên Cullinan đã to và nặng đến như thế, vào thời điểm tìm được viên kim cương này, không ai có thể đủ tiền để mua nó. Đến năm 1907, Cullinan được chính quyền thuộc địa Transvaal mua lại với giá 150.000 bảng Anh để tặng cho nhà vua Anh lúc đó là Edward III để làm quà sinh nhật.


Hoàng gia Anh đã giao viên Cullinan cho công ty Aspen Quetzal của Hà Lan (Công ty giỏi nhất về chế tác kim cương thời đó) để tiến hành gia công. Nhiệm vụ này là một thách thức vô cùng lớn đối với thợ gia công của công ty này, họ không biết phải làm thế nào để chặt và mài dũa nó thành những viên nhỏ, họ rất lo sợ vì nếu không may sẽ biến viên kim cương giá trị to lớn này thành những miếng đá vụn ít giá trị.


Vì viên kim cương quá lớn không thể trực tiếp chia nhỏ nên công ty Aspen Quetzal đã phải kết hợp phương pháp chặt và cưa. Sau 8 tháng, cuối cùng viên kim cương Cullinan đã được chia nhỏ thành 9 viên cỡ lớn, 96 viên cỡ nhỏ và thừa lại 9g đá thô. Các viên kim cương sau khi mài rũa có tổng trọng lượng là 1055,8g, các viên Cullinan I, II, III …. IX có trọng lượng lần lượt là 530,20; 317,40; 94,40 … 4,34g. Viên Cullinan số I là viên to nhất được gắn vào quốc trượng của nhà vua Anh, viên thứ II gắn vào vương miện của Quốc Vương Anh, viên thứ III gắn trên vương miện của Hoàng hậu Mary, các viên còn lại được gắn vào các đồ trang sức như trâm cài, dây chuyền, bông tai, tất cả số kim cương nhỏ này đều được Nữ hoàng Elizabeth II và các thành viên trong hoàng gia Anh sưu tầm và cất giữ. Tổng 9 viên Cullinan cỡ vừa đều thuộc sở hữu của hoàng gia Anh.

Các chuyên gia cho biết, giá trị của viên kim cương Cullinan là vô giá vì cho đến nay chưa có một viên kim cương nào đạt được kích thước, độ trong suốt và có màu sắc đẹp được như Cullinan. Theo như giá thị trường hiện nay, 1 gam kim cương có giá 500.000 bảng Anh, vậy 2 viên kim cương Cullinan số III và số IV trong trâm cài sẽ có giá khoảng 78 triệu bảng Anh (tương đương 1600 tỷ VND), cả viên kim cương lớn ban đầu sẽ có giá vô cùng lớn.


Nhưng một điều bất ngờ là, kích thước viên kim cương Cullinan không chỉ có vậy, vào năm 1919 (sau năm phát hiện 14 năm), vẫn ở vùng mỏ quặng Premier, tại vị trí không xa so với vị trí tìm thấy viên Cullinan, người ta lại tìm thấy một viên kim cương thô nặng 1500g, trọng lượng đứng thứ 2 trên thế giới. Người ta đã tiến hành viên kim cương này và thông qua các đặc điểm của tinh thể, hình dáng và các đặc điểm khác, các chuyên gia khẳng định viên kim cương này là cùng 1 khối với viên kim cương tìm thấy năm 1905 vì thế họ đã không đặt tên mới cho nó. Các chuyên gia cho rằng, nếu viên Cullinan không tách đôi, trọng lượng tổng của nó sẽ đạt mức 4600g, tổng thể viên kim cương sẽ tạo thành một lỗ lớn trong mỏ quặng!


Quỳnh Chi

BÌNH LUẬN