Nơi nào trên thế giới có thể sẽ trở thành địa điểm bùng nổ thế chiến thứ 3

0
600

Đâu là những điểm nóng nhất trên thế giới trong năm tới?

Các chuyên gia Thụy Điển thuộc báo Aftonbladet sau khi phân tích các nguyên nhân có thể dẫn tới một cuộc đại chiến thế giới mới vào năm sau, đã đưa ra 5 địa điểm trên hành tinh có thể bùng nổ những xung đột đầu tiên.

1.

Vùng bùng nổ đầu tiên đương nhiên là Triều Tiên, quốc gia liên tục tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khiến Mỹ vô cùng quan ngại. Người Mỹ lo rằng vũ khí mới của chính quyền Bình Nhưỡng có thể tấn công vùng lãnh thổ Guam hoặc bất kỳ vùng lãnh thổ nào khác của Mỹ.

Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Express)

2. Biển Đông

Theo các nhà Thụy Điển, Biển Đông là vùng căng thẳng thứ 2 trên thế giới. Khu vực này tập trung một số lượng lớn vũ khí. Nguyên nhân của xung đột có thể là hàng chục nhỏ ngoài khơi bờ biển , Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Khoảng 50% trong số các đảo nằm dưới sự kiểm soát của các quốc gia này. Trong số đó, “điểm nóng của mối bất hòa” là quần đảo Trường Sa. Kể từ đầu năm 2014, Trung Quốc đã nạo vét lòng biển, phá rạn san hô và chuẩn bị xây căn cứ quân sự ở đây, dẫn đến gia tăng căng thẳng với Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng về Biển Đông. (Ảnh: Express)

3. Biên giới Ấn Độ và Pakistan

Một điểm nóng nữa của thế giới là vùng biên giới Ấn Độ và Pakistan, nơi đã xảy ra vài cuộc để giành khu vực Kashmir. Đồng thời, cả hai quốc gia này đều sở hữu vũ khí hạt nhân – không dưới 100 đầu đạn nguyên tử.

Theo các chuyên gia, hoàn toàn có thể hình dung ra một chiến tranh hạt nhân bắt đầu từ đây.

Lực lượng quân đôi Pakistan. (Ảnh minh họa: Reuters)

4. Biên giới Trung Quốc và Ấn Độ

Những bất đồng tại khu vực này đã được tích lũy trong một thời gian dài, nhưng cho đến nay bầu không khí vẫn đang tương đối bình yên. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi khi quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan ấm dần lên.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt tại biên giới. (Ảnh: India Today)

5. Các nước vùng Baltic

Các chuyên gia cho rằng chính ở đây tồn tại một trong những mối nguy lớn nhất – tham vọng ngày càng cao của Nga đối với châu Âu. Chính giới châu Âu lo ngại về một cuộc đối đầu mới, khi nhớ lại sự kiện năm 2014 ở Crimea.

Binh lính Nga ở Crimea (Ảnh: Business Insider)

Theo dkn.vn

BÌNH LUẬN