Câu chuyện buồn của chàng shipper đêm khiến bao người đọc rơi nước mắt

0
338

Vâng, thứ mà anh ấy đang cố gắng chính là vượt quá số phận khắc nghiệt của bản thân mình, không gục ngã, không buông bỏ mà là cố gắng. Đấy là điều vô cùng đáng tự hào mà không phải bất cứ bạn trẻ nào cũng có được ở ngày nay.
Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng anh chàng không vì thế mà buông bỏ, cố gắng kiếm tiền để trả nợ cho ba mẹ: “Shipper cũng là một nghề mà…”.
Trên đời này không phải ai cũng may mắn được sinh ra trong một gia đình khá giả, không phải ai cũng may mắn học xong và kiếm được việc làm thật tốt với mức thu nhập ổn định, thế nên với nhiều người thì có được việc làm đã là cả một may mắn rồi.
Đã từng có người nói với tôi rằng, bạn làm gì, không quan trọng bằng việc, bạn làm nó vì điều gì, và làm như thế nào. Nghề nghiệp nào cũng đáng được trân trọng, miễn việc bạn đang làm không phạm pháp, không trái với lương tâm mình vậy là đủ rồi.
Cuộc đời này còn nhiều lắm những người gặp khó khăn, thế nhưng họ không từ bỏ và luôn cố gắng để cuộc sống của mình tốt hơn, đó mới là những con người đáng được trân trọng và nể phục. Đừng vội nhìn vào việc họ đang làm mà vội vàng đáng giá, vì liệu rằng khi ở hoàn cảnh của họ, ta sẽ làm được tốt như họ hay không?

Tâm sự buồn của anh chàng từng là sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân đang làm shipper đêm để trả món nợ lên tới 90 triệu đồng cho cha mẹ đã thu hút tới gần 50.000 lượt tương tác từ cộng đồng mạng chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.
Anh chàng kể rằng từ ngày bắt đầu vào ĐH thì đã phải tự lo tất cả mọi thứ, cha mẹ là những người ham mê cờ bạc, cho rằng việc học tiêu tốn tiền nong, thà rằng ở nhà mà đi kiếm tiền. Nhưng may mắn bên cạnh chàng trai này vẫn còn bà, ngày mà anh bắt đầu xin nhập học cũng là bà cho tiền để đóng học phí.
“Những tháng ngày ĐH tớ cảm thấy vất vả lắm, ngoài giờ đi học là phải đi làm liền. Không làm thì ngày nào mở mắt ra cũng nghĩ: “Hôm nay làm gì để có tiền ăn, tháng này lấy đâu ra tiền trả tiền nhà, mấy hôm nữa còn đóng học nữa…”, nên là cuộc sống chỉ có đi học và về cái tranh thủ ăn uống rồi đi làm. Trong suốt những năm tháng ĐH, tớ phải đi làm đủ mọi việc, gia sư, phát tờ rơi, rồi đóng hàng, bốc vác, bồi bàn, shipper… đủ hết. Không vậy thì kiếm tiền đâu ra, cứ có tiền là làm thôi”… – anh chàng tâm sự.

Thế nhưng những khó khăn không dừng lại ở đó, vì mẹ ngoại tình, bố không thể tiếp tục sống cùng nên đã bỏ nhà đi khi anh chàng đang là sinh viên năm 2. Ông bỏ đi và để lại số tiền nợ lên tới 40 triệu cho gia đình tự tìm cách gánh vác… 2 năm sau, mẹ cũng bỏ nhà đi nốt, để lại thêm một khoản nợ 50 triệu đồng trên vai hai bà cháu…
Tổng số tiền nợ lên tới 90 triệu đồng, không có khả năng trả thì người ta tới nhà làm khổ bà… Suốt những năm tháng đó vì vừa đi học vừa đi làm nên anh chàng phải học lại tới 4 môn, cách đây 1 năm rưỡi mới có thể hoàn tất việc học để ra trường.
“Ra trường, chẳng có gì trong tay, chỉ có bà tớ ở nhà. Căn nhà ở quê là của bà, bé thôi, bà giấu sổ đỏ không cho bố mẹ biết, không cũng lại bị cắm cắm, rồi bán nhà chơi cờ bạc mất… Tớ bắt đầu đi xin việc, cũng may kiếm được một công việc với thu nhập hàng tháng tầm 7-8 triệu đồng. Nhưng làm xong mệt lắm, buổi tối về chỉ có đi ngủ.
Ngoài ra tớ còn phải đi ship đồ ăn đêm, hoặc ship đồ về đêm. Vì ship đêm được thêm một chút tiền, chỉ cần làm đều tầm từ 12g đêm đến khoảng 3g thì 1 ngày được thêm 100.000 – 150.000 đồng đấy. Có khi được người ta cho thêm, tháng cũng thêm được 4-5 triệu chứ chẳng đùa…”.

Thế nhưng cũng chính cái việc làm shipper đêm ấy cũng làm anh chàng gặp không biết bao nhiêu tủi nhục. Có người nói anh chàng thất nghiệp, cũng có người vội vàng phán đoán nói rằng học ở Kinh tế Quốc dân ra mà lại đi làm shipper, tốn tiền ăn học…
“Hôm trước vừa ship đồ ăn cho 2 vợ chồng cũng trẻ, tự dưng anh chồng hỏi tớ:
– Sinh năm bao nhiêu thế em.
– Em sinh năm 1993 ạ.
– Có học gì không?
– Em học Kinh tế quốc dân ra ạ.
– Học Kinh tế mà ra ship đồ ăn đêm này à? Có thấy phí tiền ăn học không em? Biết như này chắc mày đi làm sớm hơn có phải tốt hơn không.
Tớ chỉ cười, vì nếu tớ nói lại người ta, người ta không vừa lòng, người ta lại không mua hàng, tớ lại không có đơn ship nữa…
Hôm nay lại tiếp tục, tớ ship cho 1 bạn chắc tầm tuổi sinh viên, bạn ấy cũng nói:
– Chắc thất nghiệp nên phải làm shipper kiếm tiền, chứ mấy ông công ăn việc làm đầy đủ thì cần gì làm shipper với xe ôm”…
Những lời nói của khách hàng khiến anh chàng không khỏi tủi thân, dù có ra trường, đã có công việc nhưng rồi vẫn phải cố gắng duy trì làm shipper đêm để mong trả hết nợ nần cho cha mẹ. Có những ngày mà mệt lắm, muốn nghỉ nhưng rồi lại sợ mất khách, người ta không thuê ship nữa nên lại phải cố.
Cũng may mắn nhờ số tiền đi làm tích góp lại mà khoản nợ 90 triệu của cha mẹ cũng được anh chàng trả gần hết. Đọc cả bài viết, điều mà khiến mọi người nể phục nhất ở anh chàng này đó chính là không có một lời nào trách móc cha mẹ, tất cả chỉ là cố gắng để vượt qua sự khó khăn của gia đình gặp phải. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì anh chàng vẫn không từ bỏ mọi thứ mà là vượt qua nó.
Cuối bài viết, anh chàng muốn nói là: “Dù sao thì, shipper cũng là 1 nghề mà, tớ chỉ cố gắng kiếm tiền để trả nợ cho gia đình thôi…”. Vâng, thứ mà anh ấy đang cố gắng chính là vượt quá số phận khắc nghiệt của bản thân mình, không gục ngã, không buông bỏ mà là cố gắng. Đấy là điều vô cùng đáng tự hào mà không phải bất cứ bạn trẻ nào cũng có được ở ngày nay.
Ảnh: Minh họa

BÌNH LUẬN