Cảnh tượng Hồ lớn ở Bắc Mỹ chuyển màu xanh kỳ dị khiến nhiều người lo ngại

0
1755

Các nhà lo ngại trước hiện tượng nước hồ Erie ở Bắc Mỹ biến thành màu xanh lá cây do tảo nở bất thường.

Theo Iflscience, các hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 26 tháng 9 năm 2017 từ vệ tinh Landsat 8 và một số máy bay từ Ohio cho thấy hiện tượng tảo nở bất thường được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 7 ở Vịnh Maumee, sau đó lan rộng về phía đông và phía bắc trong lưu vực phía tây hồ, dọc theo các bang Michigan, Ohio và Ontario.

Ảnh chụp phía tây hồ Erie từ vệ tinh hôm 26/9/2017 (Ảnh: Landsat 8//NOAA)

Nghi phạm chính đằng sau hiện tượng này là phốt pho thoát ra hồ từ các nguồn nông nghiệp hoặc công nghiệp. Hóa chất này làm cho tảo bùng nổ khi đi vào nước. Quá trình này được gọi là hiện tượng oxy hóa.

Ảnh chụp của một phi công từ Ohio (Ảnh: Aerial Associates Photography, Inc)

Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia của Mỹ (NOAA) cho biết hoa tảo có chứa Microcystis, một loại lam nước ngọt. Nó có thể trông khá đẹp từ bầu trời, nhưng thực vật phù du này tạo ra chất độc có thể gây ô nhiễm nước uống và gây nguy hiểm cho con người và động vật, bao gồm kích ứng da và suy nhược hô hấp. Cùng với điều này, quá trình phú dưỡng có thể khiến hồ bị thiếu oxy và phát sinh mùi khó chịu.

Hai chiếc thuyền buồm lướt trên mặt lét do tảo nở (Ảnh: Landsat 8/NASA/NOAA)

Theo EPA, Hồ lớn này đã từng “chết dần” vào những năm 1960 do vấn đề chất lượng nước. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để cải thiện, nó vẫn còn khá ô nhiễm và, rõ ràng vẫn liên tục phải hứng chịu một lượng lớn thải phốt pho.

 

BÌNH LUẬN