“Bước nhảy một giây của trái đất” đe dọa phá hủy internet toàn cầu trong tháng 12 này, và đây là cách giải quyết của Google

0
695

Giải pháp của Google chính là chìa khóa để khắc phục hoàn toàn sự cố “bước nhảy một giây” này. Dù chỉ là một giây, nhưng nếu không cẩn thận các công ty có thể sẽ phải trả giá rất đắt.

Năm 2016 chuẩn bị kết thúc và sẽ kết thúc với một sự kiện đặc biệt, đó là việc “một giây” sẽ được thêm vào toàn bộ mạng lưới internet trên thế giới. Nếu không xử lý sự kiện đặc biệt này một cách chính xác, “bước nhảy một giây” này có thể phá hủy toàn bộ mạng internet và hệ thống vệ tinh GPS.

“Bước nhảy một giây” là khái niệm giúp chúng ta đồng bộ chiếc đồng hồ nguyên tử chính xác nhất thế giới với tốc độ quay của Trái đất. Bởi tốc độ quay của Trái đất là không cố định, nó đang quay ngày càng chậm hơn và kéo dài thời gian ra.

Khoảng 200 triệu năm trước, ở thời kỳ khủng long, một ngày trên Trái đất chỉ dài có 23 tiếng. Và khoảng 200 triệu năm tới, các nhà nhận định một ngày trên Trái đất sẽ dài 25 tiếng. Cứ 100 năm, một ngày trên Trái đất sẽ dài hơn 0.002 giây.

Đó thực sự không phải một con số lớn, mà các nhà khoa học có thể dễ dàng thêm vào đồng hồ nguyên tử để động bộ thời gian. Nhưng hệ thống internet và định vị toàn cầu GPS lại là điều hoàn toàn khác, bởi các hệ thống này không được lập trình để nhận biết giây thứ 61.

Vì vậy, việc thêm chỉ một giây vào trong hệ thống thời gian của mạng internet toàn cầu có thể gây ra thảm họa. Các biện pháp mà các nhà khoa học nghĩ đến là làm chậm đi một giây hoặc ngừng thời gian trong một giây, nhưng tất cả đều có thể dẫn đến sai lệch.

Một sự sai lệch và không trùng khớp về thời gian có thể hủy hoại cả thế giới, sụp đổ khi không thể khớp lệnh, các giao dịch không được thực hiện. Trong khi nếu để mặc cho thời gian của chúng ta nhanh hơn tốc độ quay của Trái đất, hệ thống vệ tinh và định vị GPS cũng bị sai lệch.

Vậy chỉ có duy nhất một cách, đó là thêm một giây vào trong hệ thống máy tính và internet toàn cầu. Nhưng phải đảm bảo cho tất cả được đồng bộ, máy tính vẫn xử lý được. Đây thực sự là một thách thức rất lớn, mà thời điểm ngày 31 tháng 12 đang đến rất gần.

Google sẽ là vị cứu tinh của nhân loại

Để giải quyết vấn đề khó khăn này, Google đã nghĩ ra một cách có thể cứu toàn bộ hệ thống internet thế giới. Đó là thay vì thêm một giây vào hệ thống thời gian, để tạo ra giây thứ 61. Google sẽ thay đổi đơn vị một giây và làm cho nó dài ra.

Cụ thể, Google sẽ làm cho mỗi một giây dài ra 0,0014% trong tổng cộng 20 giờ. Như vậy, cộng lại chúng ta vẫn sẽ có một giây cộng thêm, nhưng sẽ không xuất hiện giây thứ 61.

Thời điểm chuyển giao sẽ là ngày 31 tháng 12, lúc 23 giờ 59 phút và 59 giây (UTC). Trước đó 10 tiếng và sau đó 10 tiếng đồng hồ, Google sẽ bắt đầu làm cho mỗi một giây dài hơn 0,0014%. Đơn vị thời gian mới này sẽ được đồng bộ trong Network Time Protocol của Google, mà bất kỳ hệ thống máy chủ nào cũng có thể cập nhật.

Lần gần đây nhất xuất hiện “bước nhảy một giây” là ngày 30 tháng 6 năm 2015. Khi đó, không phải hệ thống máy chủ nào cũng xử lý “bước nhảy một giây” này theo cùng một cách và cùng một thời gian.

Có những hệ thống máy chủ xử lý bằng cách hiển thị hai lần giây thứ 59, nhưng nó dẫn tới nhiều sai lệch mà các nhà lập trình phải khắc phục về sau này. Trong năm 2012, do không biết cách xử lý “bước nhảy một giây” mà các hệ thống máy chủ của Reddit, Yelp và LinkedIn đã sụp đổ hoàn toàn.

Giải pháp của Google chính là chìa khóa để khắc phục hoàn toàn sự cố “bước nhảy một giây” này. Dù chỉ là một giây, nhưng nếu không cẩn thận các công ty có thể sẽ phải trả giá rất đắt.

Tham khảo: Dailymail

BÌNH LUẬN