Bệnh sởi lại lây lan khắp TPHCM

0
3506

Trong tuần qua ghi nhận 355 ca tay chân miệng, giảm 8% so với tuần trước. Tính từ đầu năm đến nay có 4.567 ca tăng 5 % so với cùng kỳ năm trước. Còn từ đầu năm đến nay 14.589 ca, giảm 16% so với cùng kỳ.Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho biết, trong khi đang có dấu hiệu chững lại thì tiếp tục gia tăng trong tuần qua.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, tuần qua số ca bệnh sởi ghi nhận là 34 ca, tăng 7% so với những tuần trước đó. Đến nay, 24/24 quận, huyện của thành phố có ca bệnh sởi, trong đó nhiều nhất là quận Thủ Đức, quận 12, quận 7… Năm 2017, thành phố không ghi nhận trường hợp mắc sởi nhưng từ đầu năm 2018 đến nay có 181 ca nghi sởi nhập viện.

Bên cạnh đó, trong tuần qua thành phố ghi nhận 355 ca tay chân miệng, giảm 8% so với tuần trước. Tính từ đầu năm đến nay thành phố có 4.567 ca tăng 5 % so với cùng kỳ năm trước. Còn bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay 14.589 ca, giảm 16% so với cùng kỳ.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, tại khu vực phía Nam, tình hình mắc sởi liên tục tăng cao, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM… Qua điều tra dịch tễ của Viện Pasteur TP HCM dịch bệnh năm nay có chiều hướng phát sinh ở những khu vực có các khu công nghiệp, nơi có số lượng công nhân lao động, người nhập cư, đối tượng vãng lai di biến động liên tục.


Số ca mắc sởi TP HCM đang gia tăng (Ảnh minh họa)
Trước tình hình bệnh sởi gia tăng, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo các trung tâm y tế quận huyện rà soát và vận động trẻ tiêm bổ sung vắc xin sởi theo đúng lịch tiêm chủng quốc gia quy định của Bộ Y tế. Hiện tại TP HCM đang triển khai kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ sinh năm 2016, 2017 để đạt tỉ lệ tiêm chủng theo quy mô xã phường. Đồng thời xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin sởi – rubella cho trẻ 3 – 5 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Nhằm chủ động phòng chống dịch tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết ngành y tế TP HCM khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, vệ sinh khử khuẩn nơi sinh hoạt, đồ chơi của trẻ tại nhà, tại trường và tại các khu vui chơi công cộng nhằm giảm thiểu sự hiện diện của mầm bệnh tay chân miệng trong môi trường. Các bậc cha mẹ có con dưới 5 tuổi phải đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch; tự kiểm tra lại tiền sử tiêm vắc xin sởi của trẻ và liên hệ trạm y tế phường xã gần nhất để được tư vấn tiêm chủng phòng bệnh sởi cho trẻ. Trường hợp trẻ chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh sởi theo quy định sẽ được tư vấn tiêm bổ sung.

BÌNH LUẬN