Bất ngờ trước 9 điều bị cấm ở Trung Quốc

0
2104

Với lợi thế đông dân nhất thế giới, những chính sách hạn chế của có thể làm e sợ những người muốn tiếp cận đến thị trường đầy tiềm năng này. Do vậy mà họ phải tuyệt đối tuân theo những điều cấm nếu không muốn bị “khai trừ” khỏi đất nước tỉ dân.

1. Phim về du hành xuyên thời gian

Trung Quốc đã cấm các bộ phim về du hành xuyên thời gian với lí do bất tôn trọng lịch sử và “phù phiếm”, theo The New Yorker.

2. Sòng bạc


Năm 1949, chính quyền Bắc Kinh ra luật cấm đánh bạc và các sòng bạc không được phép hoạt động tại nước này. Tuy nhiên, người Trung Quốc lại rất yêu thích trò chơi may rủi có truyền thống hàng nghìn năm này.

3. Facebook


Năm 2009, Trung Quốc chính thức đặt lệnh cấm đối với Facebook và đến nay không có dấu hiệu nào về kế hoạch cho phép mạng xã hội của Mỹ này hoạt động tại đây. Các trang mạng xã hội của Trung Quốc được phép hoạt động trong nước, giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ nội địa. Tuy nhiên, các mạng xã hội này được cho là vẫn chịu sự kiểm duyệt nghiêm ngặt.

4. Google


Gmail là dịch vụ mới đây nhất của Google bị cấm bởi giới chức trách Trung Quốc. Theo Google, các dịch vụ khác của công ty gồm Tìm kiếm, trang web, Picasa và YouTube cũng bị gián đoạn tại nước này. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn có thể truy cập Gmail qua một mạng ảo (VPN) trả phí. Mạng ảo này cho phép người dùng vượt tường lửa Great Firewall. Trong khi đó, các trang video trực tuyến của Trung Quốc lại rất phổ biến trong nước.

5. Hoa nhài


Sau Cách mạng Hoa Nhài ở Tunisia, Trung Quốc đã kiểm duyệt cả từ “hoa nhài” bằng cách loại bỏ nó khỏi Internet và cấm bán loại hoa này tại nhiều chợ khắp Bắc Kinh.

6. Phim nước ngoài


Mỗi năm, chính quyền Trung Quốc chỉ cho phép 34 phim nước ngoài công chiếu tại các rạp và hạn chế các phim bom tấn Hollywood mới nhất. Các bộ phim được chấp nhận công chiếu vẫn phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao của giới chức trách và phải cắt bỏ những cảnh bị cho là mang tính công kích hoặc phá hoại,… Các nhà làm phim Hollywood đang kì vọng Trung Quốc sẽ nâng số lượng phim cho phép trong thời gian tới. Dù có lợi thế so với các hãng phim phương tây, các nhà làm phim Trung Quốc vẫn vấp phải sự kiểm duyệt của giới chức trách. Năm 2005, Trung Quốc dành lời khen tặng cho đạo diễn Đài Loan Ang Lee, người đoạt giải Oscar nhưng bộ phim của ông, Brokeback Mountain, chưa bao giờ được công chiếu ở nước này.

7. Snapchat

Không chỉ Facebook và Twitter, Snapchat cũng bị cấm tại Trung Quốc. Việc cấm cửa các phương Tây của Trung Quốc được cho là giúp các hãng công nghệ trong nước có cơ hội phát triển mạng xã hội của riêng mình. Một số mạng xã hội “cây nhà lá vườn” của Trung Quốc phát triển nở rộ và có hàng trăm triệu người dùng.

8. Sinh con thứ hai


Chính sách một con của Trung Quốc đã cấm người dân sinh con thứ hai (ngoại trừ lần sinh đầu là song sinh hoặc tam sinh) do chính quyền muốn kế hoạch hóa gia đình, kiểm soát dân số đặc biệt tại những trung tâm đô thị lớn. Phụ nữ có thai lần hai sẽ phải phá và ở một số địa phương còn bị phạt nặng. Chính sách 2 con là một sự nới lỏng thêm, sau khi vào cuối năm 2013, Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng mà một trong 2 người là con một, được phép sinh đứa con thứ hai.

9. Sách, báo chí


Tổng Cục báo chí và Xuất bản của Trung Quốc kiểm duyệt tất cả các đầu sách hay các trang báo trước khi phát hành. Các nhà xuất bản không tuân theo đều nhanh chóng bị đóng cửa và các tác giả chỉ có một lựa chọn: Hoặc là chấp nhận kiểm duyệt hoặc chấp nhận không thể tiếp cận được với 1,4 tỉ độc giả tiềm năng.

Với lợi thế đông dân nhất thế giới, những chính sách hạn chế của Trung Quốc có thể làm e sợ những người muốn tiếp cận đến thị trường đầy tiềm năng này. Do vậy mà họ phải tuyệt đối tuân theo những điều cấm nếu không muốn bị “khai trừ” khỏi đất nước tỉ dân.

BÌNH LUẬN