Tiểu hành tinh lớn cỡ tòa nhà sẽ bay sượt qua Trái đất vào đầu tuần sau

0
639

Ngay sau khi một 2017 SX17 với kích thước tương đương một chiếc xe buýt an toàn bay ngang vào sáng hôm qua, một khác lớn hơn gấp 3 lần sẽ viếng thăm chúng ta trong 10 ngày tới.

Vào ngày 12 tháng 10, chúng ta sẽ có cuộc chạm trán với một tiểu hành tinh cỡ lớn, được gọi là TC4 2012, nó được phát hiện vào năm 2012 và được cho là có kích thước từ 12-27 mét, Iflscience đưa tin hôm 4/10.

Tiểu hành tinh này dự kiến sẽ bay qua ở khoảng cách 43.500 km so với Trái đất – tương đương một phần sáu khoảng cách từ Trái đất đến Mặt Trăng.

Tiểu hành tinh 2012 TC4 sẽ bay qua Trái Đất vào tuần sau (Ảnh: )

Đây được xem là một khoảng cách an toàn, nhưng nhắc nhở chúng ta cần cẩn trọng hơn nữa và có phương án chuẩn bị để ứng phó với các tiểu hành tinh nguy hiểm. Một tiểu hành tinh với kích cỡ tương đương đã rơi xuống Chelyabinsk tại Nga vào năm 2013, gây ra một vụ nổ lớn khiến hàng trăm người bị thương.

“Chúng ta biết quỹ đạo của 2012 TC4 đủ để chắc chắn rằng nó sẽ không Trái đất”, Paul Chodas, giám đốc Trung tâm đối tượng gần Trái Đất (CNEOS), tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Pasadena, California, cho biết.

Hàng ngàn tiểu hành tinh bay quanh Trái đất chưa được phát hiện (Ảnh: Space.com)

Các nhà thiên văn đã sử dụng tiểu hành tinh này để thực hiện một số thí nghiệm về việc theo dõi các tiểu hành tinh. Mặc dù NASA biết rằng nó sẽ không va chạm với Trái đất, nhưng không xác định được đường bay chính xác và kích cỡ của 2012 TC4. Vì vậy, khi nó bắt đầu tiến vào Trái đất hồi mùa hè, các nhà đã triển khai việc tìm kiếm và theo dõi nó, để có những hiểu biết tốt hơn về các đặc tính của tiểu hành tinh này.

Một vài tiểu hành tinh khác cũng tiến đến sát Trái đất trong năm nay, nhưng TC4 2012 là gần nhất. Nó sẽ bay qua hành tinh của chúng ta khá nhiều lần trong vòng 100 năm tới, nhưng chỉ có 0,013% cơ hội và vào Trái đất trong thời gian đó. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại chúng ta khá an toàn.

Nếu xảy ra va chạm, hậu quả là rất lớn (Ảnh: Space.com)

Trước đó, hôm 2/10, một tiểu hành tinh với kích cỡ tương đương một chiếc xe buýt mang tên 2017 SX17, rộng khoảng 8 mét đã sượt qua Trái đất ở cự li 87.000 km vào lúc 10:20 GMT.

Khi đến gần, tiểu hành tinh này không gây ra mối đe doạ cho Trái Đất. Tuy nhiên, nó chỉ được phát hiện vào ngày 24 tháng 9 năm 2017. Đó là khá muộn, và là một lời nhắc nhở quan trọng rằng chúng ta cần phải xây dựng các hệ thống mới cho phép việc phát hiện và cảnh báo sớm các tiểu hành tinh được tốt hơn.

Hiện hàng ngàn vật thể gần Địa cầu có kích cỡ tương đương và nhỏ hơn vẫn đang lẩn khuất, chưa được phát hiện và có nguy cơ va chạm với Trái đất bất cứ lúc nào.

BÌNH LUẬN