Bạn có tin những hình ảnh này được vẽ dựa vào giấc mơ ?

0
1272

Bạn từng mơ thấy ? Bạn cảm nhận rõ cảm giác đáng sợ ấy nhưng lại không thể nhớ chính xác ấy như thế nào. Vậy hãy cùng thử xem bộ sưu tập những cơn ác mộng được thể hiện trên giấy thông qua bàn tay tài hoa của một người Ba Lan để xem có giấc mơ nào trùng với giấc mơ của bạn hay không nhé.
Zdzislaw Beksinski – một nghệ sĩ người Ba Lan đã làm nên tên tuổi của mình với phong cách theo trường phái siêu thực về thế giới trong trí tưởng tượng của con người. Những tác phẩm của ông chủ yếu thể hiện về nỗi ám ảnh của con người dưới hình thù những sinh vật sống tại , thường xuất hiện trong những cơn ác mộng mỗi tối.

 Những bức tranh gây ám ảnh cực độ cho người xem.

Chia sẻ về bộ sưu tập hơn 300 bức tranh, Zdzislaw nói: “Điều tôi mong ước là có thể vẽ ra những bức tranh như thể tôi đang thực sự chụp lại khung cảnh địa ngục”. Và ông đã thực sự làm được điều ấy. Những bức họa của ông đã thực sự đã khắc họa chân thực từng vật thể xuất hiện trong giấc của chúng ta mỗi đêm, được xếp thành cặp và sắp đặt theo cách mà chỉ thế giới của những giấc mơ mới có thể lí giải được.

 Năm 1964, Zdzislaw cho ra mắt loạt tranh đầu tiên và gây thành công vang dội. Tất cả tác phẩm của ông được bán hết sạch trong thời gian cực ngắn.

Được biết, Zdzislaw bắt đầu vẽ những bức tranh siêu thực về địa ngục sau khi ông tỉnh dậy từ một cơn hôn mê sâu do tai nạn xe hơi. Trước đó, người họa sĩ tài ba này chưa từng học qua một lớp đào tạo chuyên sâu nào về hội họa. Với niềm đam mê kiến trúc vốn có, ông tự học trên các trang web và tự riêng một dòng tranh siêu thực đầy ám ảnh.

 Dù chưa qua một lớp đào tạo chính quy nào nhưng Zdzislaw thể hiện rất xuất sắc những ý tưởng của mình.

Những bức tranh của ông thường không có tên vì chúng vốn dĩ là những giấc mơ hằng đêm mà ông từng có trong thời gian bị hôn mê. Hầu hết chúng đều mang chủ đề về địa ngục, tuy nhiên không phải ai cũng có thể lí giải ý nghĩa của chúng.
Nói về điều này, ông giải thích: “Điều quan trọng là cái hiện ra trong tâm trí của bạn chứ không phải cái mà bạn nhìn thấy bằng mắt và có thể gọi tên”. Quả đúng như vậy, những người xem tranh của ông đều có những cảm nhận riêng và cách lí giải riêng trong đầu của họ. Có lẽ đó chính là điều thu hút đặc biệt từ bộ tranh này.

Cùng chiêm ngưỡng thêm một số tác phẩm nghệ thuật của ông:

 Zdzislaw không đặt tên cho những tác phẩm của mình vì cho rằng nó đều xuất phát từ chính giấc mơ của bản thân.

 Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng bị những thứ âm u thế này ám ảnh.

Họa sĩ người Ba Lan từng giải thích: “Những bức tranh quá giống với trải nghiệm của bản thân tôi”.

Đây có phải là địa ngục mà bạn từng tưởng tượng?

Ảnh: BoredPanda

BÌNH LUẬN