Bạn có thông minh không? Người thông minh rất hay có 11 đặc điểm này

0
1547

Chính nhờ những câu hỏi lớn như vậy, các nhà vĩ đại như Galileo Galilei, Isaac Newton, Albert Einstein hay Stephen Hawking đã giúp chúng ta phần nào hiểu hơn về vũ trụ bao la.
Muốn biết bạn có phải là và nhanh trí hay không, hãy thử kiểm tra xem mình có những đặc điểm này không nhé!

1. Họ rất dễ thích nghi

Những người thông minh có thể phát triển linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau. Người thông minh thích nghi bằng cách làm những gì có thể thực hiện được cho dù họ gặp khó khăn hay trở ngại gì.

tâm lý học gần đây cũng ủng hộ điều này. phụ thuộc vào khả năng thay đổi hành vi để đương đầu với môi trường hiệu quả hơn hoặc tạo ra những thay đổi trong môi trường sống, làm việc.

2. Họ hiểu được giới hạn của mình

Những người thông minh nhất có thể thừa nhận khi họ không biết một khái niệm nào đó. Những người thông minh không ngại khi nói “Tôi không biết”. Nếu họ không biết, họ có thể học.

Một nghiên cứu cổ điển của Justin Kruger và David Dunning chỉ ra rằng người kém thông minh hơn thường đánh giá quá cao khả năng nhận thức của mình. Trong một thí nghiệm, các sinh viên có điểm thấp hơn thường đánh giá quá cao số câu hỏi mà họ nghĩ mình trả lời đúng, trong khi những người thuộc top điểm cao nhất lại nghĩ số câu hỏi mà họ làm được thấp hơn thực tế.

3. Họ vô cùng tò mò
curiosity-1479748184138 Albert Einstein từng nói: “Tôi không có tài năng gì đặc biệt, tôi chỉ nhiệt tình tò mò.”

Một nghiên cứu ở người trưởng thành được công bố vào năm 2016 cho thấy có mối liên hệ giữa trí thông minh thời thơ ấu và sự tò mò. Các nhà khoa học đã quan sát hàng ngàn người sinh ra ở Anh trong vòng 50 năm và thấy rằng những người có chỉ số IQ cao hơn (khi làm bài kiểm tra lúc 11 tuổi) có xu hướng tò mò, thích khám phá hơn những người khác (khi thực hiện khảo sát ở tuổi 50).

4. Họ nghĩ thoáng

Những người thông minh sẵn sàng chấp nhận và xem xét quan điểm khác với tư tưởng phóng khoáng và cởi mở cửa với các giải pháp thay thế.

Các nhà tâm lý nói rằng những người nghĩ thoáng, những người tìm kiếm những quan điểm, góc nhìn khác và xem xét các bằng chứng, dẫn chứng một cách công bằng, có xu hướng đạt điểm cao hơn trong kỳ thi SAT hoặc các bài kiểm tra trí thông minh khác.

Đồng thời, người thông minh cũng là người cẩn trọng với những ý tưởng và quan điểm họ tiếp nhận.

5. Họ thích có công ty riêng

Những người thông minh thường có xu hướng hành động cá nhân. Những nghiên cứu gần đây cho thấy người thông minh thường cảm thấy ít thỏa mãn hơn khi làm việc với bạn bè.

6. Họ tự kiểm soát bản thân tốt

nguoi-co-iq-cao4-1479748445148Những người thông minh rất giỏi trong việc kiềm chế ham muốn bản thân

Người thông minh có thể vượt qua sự bốc đồng bằng việc lên kế hoạch, làm rõ các mục tiêu, tìm kiếm những chiến lược thay thế và cân nhắc kết quả trước khi họ bắt đầu làm.

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa khả năng tự kiểm soát và trí thông minh. Trong một nghiên cứu năm 2009, người tham gia phải lựa chọn giữa hai phần thưởng có giá trị khác nhau: hoặc là phần thưởng nhỏ hơn nhưng được lấy ngay hoặc là phần thưởng lớn hơn nhưng một ngày sau đó mới được lấy.

Kết quả cho thấy những người tham gia chọn phần thưởng lớn hơn sau một ngày, tức là những người có tự kiểm soát bản thân tốt hơn (thay vì nôn nóng lấy ngay), thường đạt điểm cao trong bài kiểm tra trí thông minh.

Các nhà nghiên cứu cho biết một khu vực não bộ, cụ thể là thùy trước vỏ não, có thể đóng vai trò trong việc giúp mọi người giải quyết các vấn đề hóc búa và thể hiện khả năng tự kiểm soát trong khi hướng tới mục tiêu nhất định.

7. Họ thực sự hài hước

ngoai-su-thong-minh-ban-nghi-einstein-con-duoc-biet-den-nho-diem-gi-1479748095867Bức hình Albert Einstein vô cùng nổi tiếng

Các nhà khoa học đồng ý với điều này. Một nghiên cứu cho thấy rằng các diễn viên hài chuyên nghiệp đạt điểm cao hơn mức trung bình trong bài kiểm tra trí thông minh ngôn ngữ.

8. Họ nhạy cảm với những trải nghiệm của người khác

“Những người thông minh gần như có thể cảm nhận những gì ai đó đang nghĩ”, một người dùng Quora chia sẻ.

Một số nhà tâm lý học cho rằng sự đồng cảm đó, khả năng hòa hợp với nhu cầu và cảm xúc của người khác và hành động theo cách người đó cần là một yếu tố cốt lõi của trí tuệ cảm xúc. Người có trí thông minh cảm xúc thường rất thích nói chuyện với những người mới và tìm hiểu nhiều hơn về họ.

9. Họ có thể kết nối các khái niệm dường như không liên quan

Bạn có nghĩ rằng món sashimi của và dưa hấu chẳng liên quan gì đến nhau cả. Sai, cả hai đều được ăn sống và thường để lạnh.

Nhà báo Charles Duhigg cho rằng việc tạo ra những kết nối kiểu đó là dấu hiệu của sự . Duhigg đã nghiên cứu quá trình Disney phát triển bộ phim “Frozen” và kết luận rằng bộ phim độc đáo vì sử dụng những ý tưởng cũ và liên kết chúng với nhau theo cách mới.

10. Họ trì hoãn rất nhiều

Một điều thú vị là người thông minh chần chừ ngay cả với việc họ thấy có ý nghĩa. Nhà tâm lý học Adam Grant cho rằng trì hoãn là chìa khóa cho sự đổi mới. Steve Jobs đã sử dụng điều này một cách chiến lược. “Thời gian Steve Jobs trì hoãn làm mọi thứ đã dùng trong việc mang nhiều ý tưởng khác nhau đến bàn làm việc của ông ấy” Grant cho biết.

11. Họ suy ngẫm những câu hỏi lớn

isaac-newton-1479748011769Isaac Newton

Những người thông minh rất hay tự hỏi về vũ trụ và ý nghĩa của cuộc sống. Hơn nữa, họ luôn hỏi về bản chất của tất cả mọi thứ là gì. Chính nhờ những câu hỏi lớn như vậy, các nhà khoa học vĩ đại như Galileo Galilei, Isaac Newton, Albert Einstein hay Stephen Hawking đã giúp chúng ta phần nào hiểu hơn về vũ trụ bao la.

BÌNH LUẬN