Bạn chỉ cần nghe tên những loại quả này thôi là ký tức tuổi thơ lại ùa về

0
2417

Dẫu cuộc sống hiện đại có mang đến bao của ngon vật lạ giúp cuộc sống con người tốt hơn, nhưng có những thứ gắn liền với kí ức tuổi thơ của biết bao người thì vẫn khiến chúng ta cảm thấy bồi hồi xúc động khi nhìn lại. Với các bạn 10x, những loại trái cây này có thể vừa lạ vừa quen, nhưng với các bạn 7x, 8x… thì đây là cả một khoảng trời đầy thương nhớ chẳng tháng năm nào đẹp bằng. Hãy cùng tìm lại những loại quả gắn liền với rất nhiều mảnh kí ức thời thơ ấu, bạn nhé!

Quả sim


Quà sim có vị ngọt rất đặc trưng, mới cắn vào hơi chát chát nhưng đứa trẻ nào cũng “mê tít”. Quả sim tím một thời đã từng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ học trò. Dù không phải là món ngon nhưng với lũ trẻ quê ngày trước, đó là cả một ký ức đẹp không dễ gì phai nhạt.

Quả trứng cá


Ở quê, cây trứng cá thường được các ông bố trồng trước cửa nhà để lấy bóng mát là chính và quả chỉ để “ăn cho vui”. Chỉ là “ăn cho vui” thế thôi nhưng quả trứng cá cũng đi vào tiềm thức của biết bao thế hệ học trò. Nhớ nhất là những buổi trưa hè trốn ngủ ra gốc cây trứng cá để chơi đồ hàng và cùng nhau nhâm nhi thứ quả dân dã ấy.

Quả trâm


Ngày xưa, cứ mỗi lần đến mùa trâm chín là lũ trẻ con chúng tôi lại rủ nhau tụm năm tụm bảy quanh gốc rồi cứ thế phân việc cho nhau. Đứa trèo tít lên ngọn, đứa đứng dưới lấy rổ, thậm chí dùng cả áo để hứng trâm rồi sau đó cùng chia nhau ăn. Cả bọn ăn đến khi mồm miệng như bà lão nhuộm răng đen thì cùng nhau cười vang cả khúc sông vắng.

Quả chùm ruột


Trong số các loại quả của tuổi thơ này thì chùm ruột có lẽ vẫn còn “có giá” nhất! Vì so với cách ăn của lũ trẻ chúng tôi ngày trước – chỉ có muối và ớt thì bây giờ chùm ruột đã được “biến tấu” thành rất nhiều món khoái khẩu học trò.

Quả khế


Nhớ những ngày xưa cũ, mỗi khi đến mùa khế thì lũ trẻ con trong xóm chúng tôi lại nhấp nha nhấp nhổm không yên, chờ người lớn đi vắng là ùa ra, leo lên cây… vặt sạch để “mở tiệc” dù khế luôn chua lè chua loét chứ không như các giống khế được lai tạo bây giờ có quả ngọt dìu dịu.

Quả ổi sẻ


Những trái ổi sẻ tuy be bé, nhưng lại ngọt lịm và thơm lừng cả tuổi thơ của biết bao người. Ngày bé, anh em chúng tôi rất thích được ôm rổ cùng nhau hái ổi sẻ, nhất là được tự leo cây hái trái và gặm ngay những quả ổi sẻ chín thơm lừng trên cây, thích lắm!

Quả Lêkima


Trứng Lêkima (hay còn gọi là quả Trứng gà) cũng là thứ quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều trẻ con dân quê ngày trước. Quả trứng gà khi chín có màu vàng tươi, ăn rất bùi và ngọt. Lũ trẻ con có khi không đủ kiên nhẫn chờ quả chín, thế rồi vặt luôn những quả còn xanh, gọt ra chấm muối ớt ăn ngon lành.

Quả hồng bì


Quả hồng bì có lẽ là loại quả “ruột” của nhiều thế hệ học trò mỗi độ hè về. Và có ai còn nhớ đến cảnh lũ học trò tranh nhau từng chùm quả chín rồi hò hét sung sướng không?

Quả cơm nguội


Cơm nguội có vị hơi ngọt, xốp. So với các loại quả ngon lành ngày nay thì chúng chẳng có “giá trị” gì, thế mà ngày ấy, mỗi đứa chúng tôi thường bẻ một nhành và nhấm nháp cả buổi trưa hè.

Quả dâu tằm


Cây dâu tằm thường có rất nhiều sâu, nhưng sức của những quả dâu chua chua ngọt ngọt đã khiến cả bọn quên cả nỗi sợ tranh nhau ăn.

Quả mít non


Loại quả gây thương nhớ này còn có một tên gọi khác mà đến nay vẫn khiến nhiều người bật cười khi nhắc đến.

Quả me


“Me chua ai thấy cũng thèm…”. Với lũ trẻ con chúng tôi ngày bé, chẳng cần đợi me chín, khi me cứng trái là đã tranh nhau ăn rồi. Me hái xuống, chỉ cần chà chà cho tróc lớp vỏ nâu bên ngoài rồi chấm muối ớt cho vào miệng ngay. Chua và ngon là thế, nhưng quả me cũng là nguyên nhân gây nên những trận đòn xoắn đít của lũ trẻ con vì cả gan leo tót vót lên ngọn cây, rất nguy hiểm.

Tuổi thơ đi qua để lại bao kí ức đẹp đẽ trong lòng mỗi con người và khiến ta nhớ mãi. Những loại quả trên đây tuy dân dã nhưng luôn là một phần không thể thiếu của thời thơ ấu, nuôi ta lớn khôn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN