Apple II – Chiếc máy tính “cổ lỗ si” của “Quả táo khuyết” bất ngờ nhận được cập nhật phần mềm lầu đầu tiên sau hơn 23 năm

0
599

Tôi được mua cho một chiếc + đầu tiên vào năm 1979, khi tôi mới tròn 10 tuổi

Một sản phẩm lâu đời của mới đây đã được update hệ điều hành.

Không nghi ngờ gì khi nói Apple chính là người tiên phong cho mô hình “bắt buộc” khách hàng phải nâng cấp máy tính (và,sau này, cả và máy tính bảng nữa) mỗi một vài năm, và cụm từ “sự lỗi thời có tính toán” của họ thi thoảng vẫn bị lôi ra nói xấu và moi móc bởi một bộ phận chỉ trích, không có cảm tình với công ty trụ sở xứ Cupertino.

apple-ii-1478866602654
Chiếc Apple II của “Quả táo khuyết”

Tuy nhiên “khẩu hiệu” đó lại không đúng với chiếc Apple II, bởi nó không chỉ vẫn còn một cộng đồng người dùng nhiệt huyết 39 năm từ “lên kệ”, mà chiếc máy tính này mới đây đã nhận được một bản cập nhật phần mềm sau gần 1/4 thế kỷ.

Bản nâng cấp có tên 2.4, và nó không phải là của “chính chủ” Apple, mà là một phiên bản cập nhật hệ điều hành do fan làm nên, được tạo ra bởi lập trình viên John Brooks.

prodpic-12326-1478866602648
Bìa cuốn sách đã dẫn dắt John Brooks đi theo sự nghiệp lập trình viên

“Tôi được mua cho một chiếc Apple II+ đầu tiên vào năm 1979, khi tôi mới tròn 10 tuổi,” ông nói. “Vào thời điểm đó, chúng tôi không có cách nào để lưu trữ phần mềm tại gia. Tôi có một cuốn sách hướng dẫn lập trình cơ bản mang tên “101 các trò chơi type in đơn giản”, tôi thường tạo từng game một, sau đó chán game này thì tôi phải xóa nó đi để tạo game khác. Tôi cứ liên tục làm như thế trong 9 tháng ròng, rồi sau đó gia đình tôi mới có đủ tiền để sắm cho tôi một chiếc ổ cứng truyền thống. Đó chính là điều đã thôi thúc tôi bước tới con đường tìm hiểu về máy tính.”

pro-1478866602646
Ghi chú của ProDOS 2.4 trông rất chuyên nghiệp

Những ghi chú cho bản cập nhật ProDOS 2.4 trông cứ như giao diện của MacOS hay iOS trong năm 2016 vậy. Có cả phần sửa lỗi, tăng hiệu năng và rất nhiều tính năng mới hữu dụng, giống như bất kỳ một bản cập nhật hỗ trợ nào đến từ Apple. Sự khác biệt, dĩ nhiên, thay vì là một bản nâng cấp cho phần mềm từ tháng trước hay trước nữa, ProDOS 2.4 là bản cập nhật của ProDOS 2.0.3, được cài đặt sẵn trong máy khi nó được lên kệ vào năm 1993 – khi lên nắm quyền tổng thống Mỹ, Công viên Kỷ Jurra còn đang làm náo loạn phòng vé, và bài hát I Will Always Love You của Whitney Houston “càn quét” các bảng xếp hạng âm nhạc.

42-bill-clinton-1478867034009
Bản ProDOS 2.0.3 được ra đời khi Bill Clinton lên nắm chức tổng thống Mỹ

Bạn có thể xem hết danh sách những cập nhật mới tại đây. Và nếu như bạn không sở hữu một chiếc Apple II, thì trang web trên cũng cho phép bạn khởi động nó như một phần mềm mô phỏng bằng webpage.

Mặc dù thông tin này có thể sẽ chỉ khiến những người “đủ già” để nhớ những ngày hoàng kim của Apple khi họ tung ra dòng máy tính rất thành công này, John Brooks nói rằng nó vẫn sẽ có những thứ “hay ho” dành cho giới trẻ ngày nay.
apple-iie-disk-ii-drives-apple-monitor-ii-1478866602653
“Những đời máy tính cũ như Apple II là bước đi khởi đầu dành cho những người hứng thú học về lập trình,” ông nói. “Tôi là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của chiếc máy tính Rasberry Pi, tuy nhiên có quá nhiều điều phức tạp ở nó. Tôi nghĩ rằng quay trở về những cỗ máy già nua đời đầu sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lập trình.”

BÌNH LUẬN