Alzheimer, ung thư não sẽ sớm tìm đến nếu bạn giữ mãi những thói quen này

0
539

Thiếu ngủ mãn tính có thể làm cho những vấn đề sức khỏe này thành vĩnh viễn. Vì vậy, lần tới khi cảm thấy quá bận rộn, bạn cũng nên ưu tiên thời gian cho giấc ngủ vì nếu không sẽ rất khó để hoàn thành tốt các công việc khác.


1. Không ăn sáng

Không ăn sáng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, và điều này rất có hại cho não nếu xảy ra thường xuyên. Bộ não sử dụng nhiều năng lượng hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể và chiếm tới 20% tổng lượng glucose có sẵn trong hệ thống mỗi ngày.

Khoảng 2/3 ngân sách năng lượng của não bộ được sử dụng để giúp các tế bào thần kinh phát ra các tín hiệu đến các cơ quan khác trong cơ thể. 1/3 nguồn năng lượng còn lại được huy động để bảo trì và chăm sóc sức khỏe tế bào . Thường xuyên khiến nguồn năng lượng này thâm hụt sẽ thấy khiến não bộ của bạn trở nên phản ứng kém với các kích thích.

2. Thiếu ngủ

Không có gì ngạc nhiên khi nếu bạn ngủ không đủ giấc sẽ cảm thấy uể oải và hay quên vào ngày hôm sau. Lý do là giấc ngủ không đủ sẽ khiến các tế bào thần kinh hoạt động kém linh hoạt. Thậm chí ảnh hưởng còn lớn hơn thế nữa, các giác quan và phản xạ của bạn có thể sẽ bị mờ.

Thiếu ngủ mãn tính có thể làm cho những vấn đề sức khỏe này thành vĩnh viễn. Vì vậy, lần tới khi cảm thấy quá bận rộn, bạn cũng nên ưu tiên thời gian cho giấc ngủ vì nếu không sẽ rất khó để hoàn thành tốt các công việc khác.

3. Ăn quá nhiều


Các cho thấy mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa béo phì và mất trí nhớ. Các nhà nghi ngờ rằng, béo phì xảy ra khi thực phẩm nạp vào cơ thể thiếu dinh dưỡng, dẫn đến mong muốn ăn quá nhiều để đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì vậy, ngay cả khi bạn ăn nhiều, não của bạn vẫn có thể bị “bỏ đói”.

4. Hút thuốc

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tác hại của việc hút thuốc, vì vậy mối liên hệ này khá rõ. Hút thuốc rõ ràng làm hỏng màng tế bào và khả năng sống của thần kinh trong các khu vực của não quản lý sự cân bằng, phối hợp và cả kỹ năng vận động. Nó cũng làm ảnh hưởng tới vỏ não, nơi các quá trình bao gồm ngôn ngữ, bộ nhớ và nhận thức xảy ra.

Bỏ thuốc lá rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là sức khỏe não bộ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc cai thuốc lá có thể khôi phục độ dày bị mất của vỏ não.

5. Uống ít nước

Cơ thể được tạo thành từ 70% là nước, vì vậy nó rất quan trọng đối với mọi chức năng cơ thể, bao gồm cả chức năng não. Các nhà nghiên cứu xác định rằng, chỉ cần 2 giờ tập thể dục nặng mà không bổ sung nước có thể gây ra sự suy giảm nhận thức. Trong các nghiên cứu, người ta thấy rằng mất nước ảnh hưởng đến các chức năng như giải quyết vấn đề phức tạp, phối hợp và chú ý nhiều nhất.

Hãy chú ý đến cơn khát của bạn vì đây là một dấu hiệu quan trọng cơ thể đòi hỏi việc bổ sung nước. Cố gắng uống nước đều đặn trong suốt cả ngày để giữ mức ổn định và giúp não hoạt động tốt.

6. Ăn quá nhiều đường

Cơ thể và bộ não của chúng ta cần đường để hoạt động, nhưng chế độ ăn uống hiện đại thường chứa quá nhiều đường. Khi bạn ăn quá nhiều đường một cách thường xuyên, các tế bào, bao gồm cả tế bào não bị rơi vào tình trạng viêm mãn tính.

Điều đó tác động đến khả năng cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm và bắt đầu “bỏ đói” bộ não. Cuối cùng, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

7. Căng thẳng

Và cuối cùng, căng thẳng mãn tính có thể có tác động tiêu cực trên toàn cơ thể. Căng thẳng trong tình huống đột biến thực sự là một điều tốt để chuẩn bị cho cơ thể chiến đấu hoặc chạy trốn khi gặp nguy hiểm. Nhưng khi cuộc sống của bạn đối mặt với căng thẳng mãn tính, hormone cortisol sẽ tích tụ trong não và gây ra tổn thương lâu dài .

Nó không chỉ có thể giết chết các tế bào não, mà còn thực sự khiến não co lại. Khi hiệu ứng thu nhỏ này chạm vào vỏ não trước trán, khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Điều bắt buộc là bạn phải tìm cách thư giãn và cân bằng cuộc sống trước khi quá muộn.

BÌNH LUẬN