Ai cũng muốn mình được trải qua một mùa hè đúng nghĩa như thế!

0
2100

Trong trí nhớ của lũ học trò “xưa” ấy, mùa hè của “tụi nó” là những buổi trưa trốn ngủ, đội nắng rong chơi cùng lũ bạn trong xóm, tha hồ chơi say sưa với những trò từ rẻ tiền đến tự chế.

Hè đến, một năm học nữa lại vừa kết thúc, bài vở được dịp “nghỉ phép”, còn những cô cậu học trò thì bắt đầu những ngày rong chơi. Cái khung cảnh ấy, rõ ràng xưa nay vẫn thế, nhưng dường như, hương vị mùa hè của những năm về sau đang ngày càng nhạt hơn trong cảm xúc và trí nhớ của các thế hệ học trò 10x, thậm chí là cả 9x đời cuối. Và nếu bạn cũng cảm nhận được điều tương tự như thế và đang tự đặt câu hỏi “Vì sao?” thì chúng ta thử cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé!

Từng có một mùa hè rong chơi đúng nghĩa như thế!

Nhớ lại mùa hè của 10 hay 20 năm về trước, mùa hè của thế hệ 8x, 9x, nhiều người không khỏi giật mình vì những hình ảnh ấy dường như chẳng còn nhiều trong mùa hè của học trò thời nay. Có những thứ mất hút, có những thứ vẫn còn nhưng để nhìn thấy là một điều nghe thật xa xỉ.

Mùa hè trong kí ức của các thế hệ 8x, 9x đời đầu là những điều vô cùng thú vị. (Ảnh minh họa)

Trong trí nhớ của lũ học trò “xưa” ấy, mùa hè của “tụi nó” là những buổi trưa trốn ngủ, đội nắng rong chơi cùng lũ bạn trong xóm, tha hồ chơi say sưa với những trò từ rẻ tiền đến tự chế.

Đám con trai thì đá banh, bắn bi, thả diều, trèo cây hái quả của những nhà xung quanh xóm, hay đơn giản là rủ nhau khám phá những thứ cây cỏ, thiên nhiên lạ lẫm, rồi thỉnh thoảng rú lên mừng húm khi phát hiện điều tuyệt vời. Còn mấy đứa con gái thì chơi những trò nhẹ nhàng hơn như nhà chòi, đan những sợi chun lại thật dài để chơi nhảy dây, banh đũa, hay bày trò mua những món đồ làm bằng đất về nấu cơm…

Một thú vui nữa đó là cả đám cùng nhau kéo ra nhà sách đọc “ké” truyện tranh. Và tất cả đó chỉ là một vài trong vô số rất nhiều trò chơi đầy mỗi vùng miền có được.

Chơi banh đũa. (Ảnh: Internet)


Chơi bắn bi. (Ảnh: Internet)

Nhảy dây. (Ảnh:Internet)

Đọc truyện “ké” ở nhà sách. (Ảnh: Internet)

Mùa hè của những năm ấy còn là dịp để bầy cháu được bố mẹ đưa về quê thăm ông bà và tận hưởng những ngày hè trong veo nơi miền quê, sau 9 tháng miệt mài với sách vở. Vui đến độ khi bắt đầu đi học lại chỉ mong sao mau mau đến hè để được về với ông bà. Nhiều khi cái nỗi mong chờ mùa hè đến nó còn lớn hơn cả mùa xuân, vì dù xuân thì có Tết nhưng lại chẳng được nghỉ nhiều để được chơi như mùa hè.

Thả diều. (Ảnh: Internet)

Tắm sông. (Ảnh: Internet)

Trèo cây. (Ảnh: Internet)

Đó là mùa hè đầy ắp sự hồn nhiên, không áp lực chuyện bài vở cho năm học mới, chưa có sự ảnh hưởng quá nhiều của mạng Internet và các phương tiện truyền thông đại chúng, chỉ có những trải nghiệm vui chơi dù đơn giản nhưng đầy thú vị. Bố mẹ không phải quá bận tâm đến những nguy hiểm đang rình rập con trẻ, hay những điều chưa tốt, vệ sinh và cả sự an toàn trong những trò chơi mà chúng bày ra.

Ở một góc nhìn nào đó, người lớn có một sự yên tâm nhất định, còn đám trẻ thì có một mùa hè đúng nghĩa. Rồi từng mùa hè trôi đi, lũ trẻ năm nào lớn lên và giữ lại trong kí ức những hình ảnh thật đẹp về mùa hè tuyệt vời như thế!

Mùa hè nay có đang trôi tuột qua miền kí ức của học trò?

Ngày nay, có khá nhiều bậc phụ huynh, khi kì còn chưa chính thức bắt đầu đã vội đăng kí cho con những lớp học hè. Đó có thể là lớp học năng khiếu, kĩ năng mềm, kĩ năng cứng, hoặc là những lớp học thêm “trang bị” kiến thức cho năm học mới. Có không ít bạn trẻ chia sẻ rằng, đôi khi chưa kịp tận hưởng kì đã phải bắt đầu vào “học kì 3”.

Nhiều bạn trẻ say sưa với những game online khá bạo lực. (Ảnh: Internet)

Ngồi lì với mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Kì nghỉ hè không còn là những ngày rong chơi vô tư nữa, mà mọi thứ gần như thường được lên kế hoạch từ sớm. Những gia đình có điều kiện kinh tế tốt có thể đưa con đi du lịch “xả hơi” trước khi bắt đầu với những lớp học thêm.

Số khác thì các bạn trẻ sẽ vùi đầu vào “cày” game online với những trò đánh đấm bạo lực, hoặc thỏa sức ôm ghì những thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại, tivi,… từ sáng đến tối. Đó là chưa kể đến sức hút của mạng xã hội đang kéo nhiều bạn trẻ rời xa đời thực. Và cả những lo lắng của các bậc phụ huynh về các tệ nạn xã hội, những thông tin về các vụ tại nạn đuối nước mùa hè,… khiến họ muốn thu con mình vào vòng an toàn, thay vì thả cho chúng tự do bay nhảy.

Lớp học kĩ năng. (Ảnh: Internet)

Cứ thế lâu dần thành thói quen, việc bước ra khỏi cổng nhà để khám phá những điều thực tế bên ngoài sách vở hay màn hình điện tử, dường như không còn mang đến nhiều hứng thú cho các bạn trẻ hiện nay. Những trò chơi ngày hè của các 8x, 9x ngày trước cũng không còn phổ biến, thậm chí là mất đi trong suy nghĩ của học trò ngày nay.

Xưa và nay – Được và mất

Thật ra, ở thời nào, các bố mẹ cũng đều bận rộn với cuộc sống mưu sinh cả. Thậm chí, ngày trước, ai cũng đầu tắt mặt tối, ngoài việc về thăm quê, thì những kì nghỉ mát, du lịch là khái niệm thật xa vời. Đến chuyện về quê bây giờ cũng không còn là hình ảnh đầy thơ mộng như trước nữa, mà làng quê cũng đã được bê tông hóa nhiều, từ ruộng vườn, nhà mái ngói, con đường đất không còn nét hoang sơ, gần gũi của làng quê Việt Nam.

Ai cũng muốn có được mùa hè đúng nghĩa với sự hồn nhiên, vô tư và tự do của tuổi học trò. (Ảnh: Internet)

Nói như vậy không có nghĩa rằng, mùa hè của các bạn trẻ ngày nay không vui. Các lớp học kĩ năng, các câu lạc bộ sinh hoạt tập thể là nơi các bạn có thể vui chơi, chia sẻ, trau dồi kĩ năng sống và gặp gỡ những người bạn mới. Kể cả việc làm bạn với mạng internet, nếu tìm hiểu và sử dụng có chọn lọc thì cũng mang đến những điều mới mẻ, thú vị. Những chuyến du lịch đây đó cùng gia đình cũng ít nhiều được mở mang tầm mắt và tạo sự thoải mái cho trí óc sau một năm học.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì với nhiều người, mùa hè của học trò thời hiện đại dường như không còn trọn vẹn như trước. Từng mùa hè vẫn cứ thế trôi đi, nhưng những thế hệ học trò sau không có nhiều kí ức đẹp về kì nghỉ hè của năm tháng ấy. Lắm lúc, nó khiến người ta phải nuối tiếc vì những gì đã trôi tuột qua kẽ tay về một thời lẽ ra phải rất đẹp.

Rõ ràng, chúng ta không thể níu kéo được thời gian và sự phát triển là điều tất yếu của xã hội. Nhưng có những điều đôi khi cũng cần giữ lại, đó là một mùa hè đúng nghĩa với sự hồn nhiên, vô tư và tự do của tuổi học trò.

BÌNH LUẬN