9 sự việc sẽ xảy ra trong cơ thể khi chúng ta ngủ

0
3827

Cả ngày khi bạn thức, có một nhóm cơ chịu trách nhiệm giữ cho họng của bạn mở ra. Nhưng khi bạn ngủ nhóm cơ này sẽ được nghỉ ngơi do vậy kích thước họng của bạn sẽ thu nhỏ lại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến một số người phát ra tiếng ngáy khi ngủ sâu.

Dưới đây là 9 điều bí ẩn xảy ra trong cơ thể của chúng ta khi chúng ta ngủ.

1. Cơ bắp sẽ bị liệt

Khi bạn rơi vào trạng thái REM, trạng thái ngủ sâu nhất, các cơ bắp của các chi sẽ bị liệt hoàn toàn và tạm thời không thể di chuyển.

Có một loại rối loạn giấc ngủ khiến vài người bị liệt các chi vài giây hoặc vài phút sau khi thức dậy.

2. Đôi mắt di chuyển ở tốc độ tối đa

Tất cả các giai đoạn của giấc củ đều có một vai trò trong việc giữ cho não của bạn khỏe mạnh và thoải mái. Tổng cộng giấc ngủ có 5 giai đoạn và giai đoạn sau sẽ sâu hơn giai đoạn trước. Khi trải qua cả 5 giai đoạn chúng ta sẽ bắt đầu lại chu kỳ. Giai đoạn cuối, REM, là năng động nhất, nó bắt đầu vào khoảng phút thứ 60 tới 90 sau khi bạn rơi vào giấc ngủ. Ở giai đoạn này, đôi mắt của bạn sẽ di chuyển liên tục ở tốc độ tối đa nhưng bạn không hề biết vì bạn đang chìm vào những giấc mơ.

3. Hormone tăng trưởng được giải phóng

Hormone HGH, hormone tăng trưởng của con người, có trách nhiệm thúc đẩy xương, cơ và các mô tái sinh. Khi bạn ngủ, quá trình sản xuất hormone này được kích hoạt trên khắp cơ thể bạn. Nó góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái tạo tế bào. Khi chúng ta còn trẻ, hormone này thúc đẩy sự tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác trên cơ thể. Vì lý do này, người ta thường nói rằng chúng ta phát triển cao lên khi ngủ.

4. Họng sẽ thu hẹp lại

Cả ngày khi bạn thức, có một nhóm cơ chịu trách nhiệm giữ cho họng của bạn mở ra. Nhưng khi bạn ngủ nhóm cơ này sẽ được nghỉ ngơi do vậy kích thước họng của bạn sẽ thu nhỏ lại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến một số người phát ra tiếng ngáy khi ngủ sâu.

5. Nghiến răng

Hiện tượng này không xảy ra với tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số người thức dậy vào buổi sáng với một cơ đau hàm bởi trong khi ngủ họ đã nghiến răng rất mạnh. Nghiến răng có thể là kết quả của hình thái không thẳng hàng của xương hàm. Nó cũng có thể là kết quả của các tác động tâm lý, một cách để giải tỏa ức chế về mặt cảm xúc và căng thẳng tích lũy trong nhiều ngày.

6. Trải nghiệm kích thích tình dục tự phát

Cả đàn ông và phụ nữ đều bị kích thích tình dục trong khi ngủ. Hiện tượng này xảy ra do hoạt động ở mức đỉnh điểm của não trong giai đoạn ngủ sâu REM, não cần nhiều ô xy hơn và do vậy máu lưu thông nhanh hơn. Máu lưu thông nhanh ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cơ thể bao gồm cả những bộ phận nhạy cảm nên các hormone tình dục được giải phóng.

7. Não của bạn giải phóng những thông tin đã tích lũy và tạo ra những câu chuyện

Khoa học vẫn chưa giải thích được cách chúng ta tạo ra những giấc mơ. Hiện tại, chúng ta biết rằng bộ não của chúng ta xây dựng giấc mơ từ những gì hiện diện trong cuộc sống hàng ngày và những ký ức tận sâu trong tâm trí. Những trải nghiệm gần đây của chúng ta được kết hợp với các thông tin mà chúng ta ghi nhớ từ nhiều năm đã tạo ra những giấc mơ bí ẩn và đôi khi rất vô lý.

8. Bạn có thể nghe thấy những tiếng nổ đột ngột


Hội chứng nổ trong đầu là một hiện tượng hiếm gặp. Bạn sẽ cảm thấy như có một vụ nổ lớn khiến bạn thức giấc và sợ hãi tột cùng nhưng thực tế chẳng có chuyện gì xảy ra. Những người mức hội chứng này cảm thấy đầu của họ như nổ tung hoặc họ nghĩ rằng đã nghe thấy một tâm thanh lớn như tiếng súng nổ. Hội chứng này không gây đau đớn về thể xác nhưng tác động khá nghiêm trọng về tâm lý.

9. Bộ não của bạn tự thải độc và hồi phục

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Rochester cho rằng khi bạn ngủ bộ não của bạn sẽ tống khứ những chất thải tích tụ trong ngày. Cơ chế này được kích hoạt khi chúng ta ngủ và được gọi là hệ thống Glymphatic. Bên cạnh chất thải, những thông tin vô ích cũng sẽ được loại bỏ. Ngoài ra, não cũng sẽ ghi nhớ những thông tin quan trọng và làm mới những kết nối.

Neo

Theo Thời đại/Bright Side

BÌNH LUẬN