7 lời khuyên ý nghĩa từ người đã từng coi thường cuộc sống

0
571

Từng khốn đốn tới mức muốn tự tử hai lần, tôi vực dậy bản thân nhờ hiểu ra: Dù cuộc đời có khiến bạn tàn tạ ra sao, cũng nhất định phải làm được điều này, làm không nổi thì đừng mong dựng nên cơ đồ!

Đây là bài viết được thực hiện bởi Mandie Holgate – một trong những huấn luyện viên cuộc sống thành công nhất nước Anh – được đăng trên trang Lifehack. Trong 20 năm qua, Mandie đã giúp rất nhiều cũng như cá nhân làm được những việc họ chưa từng nghĩ tới và vươn lên tầm cao mới. Cô tin rằng tất cả mọi người đều có thể vượt qua và nghịch cảnh để đạt được những điều bản thân mong muốn nếu có những .

Tôi từng là người phụ nữ nghèo khổ, không kiểm soát được tâm lý và liên tục muốn tự tử

Tôi thức dậy trong tình trạng vẫn còn ngái ngủ lúc ánh nắng sáng chói đã chiếu qua rèm cửa. Bước xuống khỏi giường, tôi thấy trên mặt sàn lăn lóc hàng tá những vỏ thuốc trống không nằm rải rác, và chợt nhớ ra tối hôm qua tôi đã uống toàn bộ số thuốc mà tôi có. Tôi uống những loại thuốc khiến tôi thức dậy, khiến tôi chìm vào giấc ngủ và bất cứ loại nào mà tôi có thể tìm thấy trong nhà. Tôi đã vô cùng tức giận.

Đó chính là cái ngày đen tối mà tôi đã trải qua vào 13 năm trước. Hiện giờ nghĩ lại, tôi vẫn còn nhớ rõ cảm giác bị nỗi tức giận bao trùm và bóp nghẹt đến mức không nghĩ mình có thể nói chuyện với bất cứ ai mà không giải tỏa nó trước.

Lúc ấy tôi đã nghĩ “Tại sao mình uống nhiều loại thuốc như vậy mà lại không chết chứ?”. Tôi thấy phát điên tới mức đã cầm lấy tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và tìm số điện thoại của công ty dược phẩm để chỉ trích họ rằng “Đây là một giả dối, trên hướng dẫn sử dụng rõ ràng ghi ‘Trong trường hợp uống quá liều, hãy tới ngay bệnh viện. Nguy hiểm tới tính mạng’ cơ mà”.

Việc này nghe thì có vẻ đúng thật là điên rồ nhưng lúc ấy tôi là một người phụ nữ nghèo khổ. Tôi thậm chí còn không thể kiểm soát nổi chứng bệnh về tâm lý của mình và luôn có cảm giác chỉ muốn kết thúc cuộc sống này ngay tức khắc. Nhưng thật may là mong muốn ngày hôm đó của tôi đã không thành hiện thực.

Nhớ lại khoảnh khắc ấy, tôi thấy mình bây giờ giống như một Mandie Holgate khác vậy. Tôi học được nhiều điều hơn về bản thân, cuộc sống, suy nghĩ và cách để có thể sống thực sự hạnh phúc.

18 tháng bệnh tật ấy khiến tôi khốn khổ, nhưng cũng chính là điều thôi thúc và giúp tôi thành công như hôm nay khi là người thay đổi cuộc sống của hàng triệu người khác, cũng như có một cuốn sách được bán trên toàn thế giới.

Tôi ước bản thân mình và tất cả mọi người có thể sớm hiểu được một điều rằng để thành công trong mọi việc, điều cơ bản đầu tiên mà chúng ta phải làm được chính là tự yêu lấy bản thân mình.

Tôi thường xuyên nhắc nhở mọi người rằng, tôi có thể giúp bạn tạo ra những chiến lược marketing tuyệt vời nhất hay kế hoạch hành động tốt nhất. Nhưng nếu bạn không có lòng tin vào bản thân, bạn nhất định sẽ tìm ra cách để tự phá hoại những thành quả, và cuối cùng chính là thành công của bạn.

Bên cạnh đó, việc tự yêu thương bản thân sẽ giúp chúng ta tự tin hơn và có lòng tự trọng cao hơn, nên nếu bạn không thể làm việc đó thì thành công chỉ là hy vọng xa vời mà thôi.

Thêm nữa, chúng ta ai cũng đều sẽ phải trải qua cảm giác thất bại – một thành phần thiết yếu trong công thức của thành công. Thế nhưng, một Mandie bị trầm cảm trong quá khứ lại chưa bao giờ hiểu được những điều ấy.

Nếu bạn cũng đang phải vật lộn với một trong những căn bệnh liên quan tới tâm lý giống như tôi lúc đó thì bạn chẳng có gì phải xấu hổ cả vì đó không phải là điểm yếu của bạn. Và dù có sợ hãi ra sao thì bạn hãy nhớ rằng, khi bạn chịu chia sẻ về căn bệnh của mình với một ai đó là bạn đã bắt đầu bước chân lên con đường đi tới một cuộc sống tốt đẹp hơn rồi đó.

Còn giờ, tôi muốn chia sẻ với bạn những đắt giá mà tôi đã học được, và cách mà những điều ấy sẽ thay đổi cuộc đời bạn nếu bạn không tự đánh mất bản thân mình.

1. Chia sẻ với mọi người rằng bạn đang phải đấu tranh với một điều gì đó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối

Bài học giá trị nhất mà tôi học đươc sau hơn một năm trời đấu tranh với bệnh tật đầy thách thức là tôi không cần phải làm mọi việc một mình. Tôi từng thấy việc hỏi xin sự giúp đỡ từ người khác khiến mình trở thành một người thật vô dụng và thảm hại làm sao. Tôi nghĩ “Mandie à, mày thật đáng thương khi chẳng thể tự giải quyết nổi những vấn đề trong cuộc sống của mình”.

Tuy nhiên, sau này tôi nghiệm ra rằng tất cả chúng ta đôi khi cũng cần phải có ai đó để tựa vào. Câu nói “Tôi cần được giúp đỡ” là dấu hiệu của sự mạnh mẽ, không phải sự yếu đuối.

Những người thực sự tự tin và mạnh mẽ luôn tin rằng họ được mọi người yêu quý và tôn trọng. Họ biết chắc nếu chịu mở lời, họ nhất định sẽ nhận được sự giúp đỡ và đạt được những điều bản thân mong muốn.

2. Chúng ta sẽ luôn có những suy nghĩ tiêu cực

Những liệu pháp điều trị bằng lời nói mà tôi áp dụng khi bị bệnh không chỉ thay đổi cuộc sống của riêng tôi mà còn của nhiều khách hàng của tôi nữa, bởi hiện tại tôi cũng sử dụng những liệu pháp này với họ mỗi ngày.

Sau tất cả, tôi nghĩ giọng nói bên trong mỗi chúng ta – suy nghĩ – có một sức mạnh vô cùng to lớn nên hãy học cách lắng nghe chúng. Những điều bạn nghe được ấy có thể là điều tích cực hoặc tiêu cực, và việc của bạn là phải biết nhận thức và chọn lọc để có những ý nghĩ đúng đắn.

Tôi thường nói với khách hàng của mình rằng lúc đầu, bạn không cần phải làm gì để xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực cả, chỉ cần bạn luôn tỉnh táo và tự nhủ rồi mình sẽ thay đổi được chúng là đủ.

3. Nói “Không” không có nghĩa là ích kỷ

Chúng ta thường nghĩ rằng bản thân sẽ trở thành anh hùng cao cả nếu giúp người khác mọi việc mà họ nhờ vả. Thế nhưng, khi liên tục nói “Có”, bản thân bạn đang góp phần giúp người khác thành công nhưng lại tự làm ảnh hưởng tới hạnh phúc và sự thành đạt của chính mình.

Vì thế, hãy học cách nói “Không” khi cần bởi đó là một cách tuyệt với để bạn có thể đi xa hơn và nhanh hơn trên con đường thành công của bản thân.

Lúc đầu, ban có thể thấy ngượng miệng khi từ chối người khác, cảm thấy thật tội lỗi và dường như chẳng còn ai tôn trọng bạn hay ước mơ của bạn nữa. Nhưng hãy cứ bỏ mặc những cảm xúc ấy đi, mọi việc rồi sẽ ổn thôi.

4. Làm sai điều gì đó cũng không hẳn là điều tồi tệ

Đối với tôi, thật khó để có thể tin rằng thất bại cũng có ích lợi riêng của nó. Tôi cảm thấy rằng bản thân mình phải luôn luôn hoàn hảo mọi lúc, mọi nơi.

Có lẽ không chỉ riêng tôi mà nhiều người cũng đang gặp phải vấn đề này: sợ mắc lỗi, sợ vấp ngã. Chúng ta không muốn bản thân mình bị mất mặt trước người khác nên chọn không dám thách thức bản thân hay đối mặt với thất bại.

Tuy nhiên, thất bại lại là một bài học giá trị đối với thành công. Nó là cơ hội để chúng ta học hỏi, rèn luyện sự kiên trì, lòng quyết tâm và là thước đo cho sự cống hiến của chúng ta.

Không trải qua thất bại, bạn không thể mài giũa các kỹ năng của mình, thậm chí bạn còn không thể biết được bản thân mình đã đi tới đâu, đã gần tới cái đích mà bạn muốn hay chưa. Bạn à, miễn là bạn cố gắng hết mình để đạt được thành công, mọi người sẽ chẳng chú ý tới những thất bại của bạn đâu.

Mặt khác, bạn cũng nên coi thất bại là bước đệm báo hiệu cho thành công phía trước. Bạn càng biết chấp nhận và vượt qua nhiều thất bại, thành công bạn đạt được sẽ càng to lớn và rực rỡ hơn.

5. Bạn luôn có thể thay đổi suy nghĩ của mình

Là một , tôi luôn lập ra cho mình những mục tiêu rõ ràng về điều mà tôi muốn đạt được, cũng như mong muốn của mình về các thành quả. Tôi cũng không hề ngại ngùng khi chia sẻ với người khác về định nghĩa của thành công theo hướng đó. Tuy nhiên, đôi khi tôi lại phát hiện ra bản thân mình đang làm những việc mà tôi không thực sự muốn.

Và rồi tôi nhận ra chúng ta cần phải học cách thành thực với bản thân về những vấn đề trong cuộc sống và hướng tới niềm đam mê đích thực của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể thay đổi suy nghĩ của bạn và không có một luật lệ nào buộc bạn không được làm như vậy cả.

Bạn có thực sự muốn điều này không? Điều này có thực sự dành cho bạn không? Bạn hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như vậy bởi chúng sẽ giúp bạn có dũng khí để vững bước trên con đường cụ thể mà bạn vạch ra. Đồng thời, chúng cũng giúp bạn sớm nhận ra được khi nào con đường ấy đã lệch hướng và đưa bạn ra xa khỏi những điều bạn thực sự muốn để kịp thời thay đổi.

6. Đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân sẽ thất bại

Các khách hàng của tôi luôn bị ám ảnh với những câu hỏi như “Lỡ như tôi không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người thì sao?”, “Lỡ như tôi không thể làm được thì sao?”, “Lỡ như cách đó không hiệu quả thì sao?” hay “Lỡ như mọi người không thích tôi thì sao?”.

Không ít người trong chúng ta cũng giống vậy, luôn suy nghĩ mọi việc theo hướng tiêu cực và vì thế mà cho rằng mình sẽ thất bại thay vì nghĩ rằng mọi việc sẽ ổn, mọi người sẽ yêu quý chúng ta và chúng ta sẽ đạt được thành công.

Trong trường hợp này, trò chơi “Nếu như” chính là một cách tuyệt vời để bạn kiểm tra xem những phỏng đoán của bạn là chính xác hay chỉ là một điều vô dụng đang bóp méo cái nhìn của bạn về kết quả mà bạn mong muốn. Hãy thử chơi để xem có bao nhiêu suy nghĩ của bạn là tích cực và làm cách nào để biến chúng thành hiện thực nhé!

7. Làm nhiều hơn không có nghĩa bạn sẽ thành công hơn

Ngày nay, khi được hỏi “Bạn có khỏe không?”, thay vì nói “Tôi khỏe, cám ơn” như trước thì người ta lại trả lời “Tôi rất bận, cám ơn”. Dường như trong thế kỷ 21 này, ai ai cũng bận rộn bởi họ cho rằng những người không chịu làm và cống hiến hết mình cho công việc thì sẽ khó mà thành công nổi.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn cứ luôn nhìn vào người khác rồi nghĩ rằng những việc họ làm cũng chính là những việc bản thân cần làm để có thể thành công. Nhưng không, đây thực sự là một quan điểm sai lầm.

Cái chúng ta cần không phải là bắt chước người khác mà là học cách nghĩ và làm việc thông minh hơn. Bạn không cần phải cho bất cứ ai biết bạn đã làm việc trong bao lâu, và cũng không cần cố gắng để gây ấn tượng với ai ngoài chính bản thân bạn.

Nếu và làm việc hiện tại mang lại cho bạn những điều bạn mong muốn thì hãy cứ tiếp tục duy trì nó. Còn nếu không phải thì bạn cũng đừng bắt bản thân phải làm việc nhiều hơn, chăm chỉ hơn nữa bởi việc đó về lâu dài sẽ chỉ hủy hoại sức khỏe và hạnh phúc của bạn mà thôi!

BÌNH LUẬN