7 bài học kinh doanh sâu sắc đến từ kinh nghiệm của một huấn luyện viên tennis

0
1014

Có thể nói, những môn thể thao không chỉ giúp bạn có , niềm vui mà còn cho chúng ta những bài học đắt giá có thể ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống.

Trên trang INC, Ayse Birsel, một nhà thiết kế, tác giả sách bán chạy nổi tiếng đã chia sẻ những bài học sâu sắc học được chính của mình. Đó là những bài học về cách lãnh đạo và cách trở thành một người chủ tốt hơn. Dưới đây 7 điều quan trọng nhất mà Ayse Birsel chia sẻ:

Kết quả hình ảnh cho tennisLuôn yêu quý khách hàng của bạn

Irem Hepkorucu, huấn luyện viên tennis của tôi, thực sự khiến tôi cảm thấy mình được yêu mến rất nhiều. Không chỉ giảng dạy trực tiếp, cô ấy còn gửi cho tôi những ghi chú ngắn, cẩn thận trong suốt cả năm, nhắc nhở tôi là sắp đến mùa hè rồi đó và viết cho tôi một lời cảm ơn đáng yêu sau khi tôi quay trở lại New York.

Cô ấy dạy tôi rằng, hãy làm việc với những người bạn yêu quý hoặc có thể phát triển tình cảm tích cực, cho họ thấy bạn yêu quý họ nhường nào và luôn coi họ là những khách hàng thân thiết.

Cung cấp dịch vụ tốt

Ngoài thái độ chuyên nghiệp của mình, huấn luyện viên tennis của tôi còn luôn đúng giờ, năng động và dồi dào năng lượng. Cô ấy cũng hiểu thấu những nhu cầu của tôi như một chiếc áo thun khô sau buổi tập, một chuyến xe về tận nhà, một chai nước ngọt hay thậm chí một bữa ăn nhẹ, tùy vào tình hình thực tế.

Hãy luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng để dự đoán trước những điều họ muốn, chuẩn bị trước cả khi họ nói ra mong muốn ấy.

Tập trung vào những trái bóng đến

Hepkorucu nói với tôi: “Đừng nghĩ về những trái bóng bạn đã bỏ lỡ. Thay vào đó hãy nghĩ về những quả bóng sắp đến”. Cô ấy hiểu, nếu cứ lấn cấn với những trái bóng hỏng, tôi sẽ không làm tốt ở những trái bóng tiếp theo.

Kết quả hình ảnh cho tennis

Cuộc sống cũng như vậy. Cơ hội luôn có sẵn, và bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ rất nhiều. Nhưng điều quan trọng là bạn nhận ra giá trị của nó, bài học nó mang lại để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới thay vì cứ nuối tiếc quá khứ.

Cảm nhận. Nghỉ ngơi. Chuẩn bị

Trong quần vợt, bạn sẽ có khoảng 20 giây nghỉ giữa mỗi lần đánh bóng. Hepkorucu giải thích với tôi rằng, nó bao gồm 5 giây cho bạn thất vọng hay hài lòng về trái bóng trước, 5 giây để bạn nghỉ ngơi và 10 giây để chuẩn bị cho trái bóng tiếp theo. Nếu phân chia được khoảng thời gian này hợp lý, bạn nhất định sẽ thành công.

Tại công sở, bạn cũng sẽ phải đối diện với những guồng quay, những cuộc họp hay dự án mỗi ngày. Nó có thể thành công, có thể thất bại, nhưng đừng dành quá nhiều thời gian cho việc đó. Bạn nên nghỉ ngơi và tập trung hết năng lượng để chuẩn bị “chơi” vòng tiếp theo đi.

Sử dụng phép ẩn dụ

Tennis có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu mà Hepkorucu đã khéo léo so sánh, ẩn dụ, nhân hóa chúng cho tôi nắm bắt được cốt lõi vấn đề. Việc làm này của cô ấy chính là chìa khóa cho tôi khi cần trình bày và thuyết phục người khác.

Tưởng tượng

Là một người thích tưởng tượng, tôi rất tâm đắc cách dạy này của HLV. Thay vì nghĩ về cách đánh bóng, Hepkorucu khuyên tôi tưởng tượng ra nơi mà bóng sẽ đến. Đó là cách những trái bóng của tôi đến được vị trí mong muốn.

Đối với tôi, việc này cũng giống như thiết kế. Cho dù bạn đang thiết kế cuộc sống, công việc hay sản phẩm tiếp theo của mình, hãy cứ tưởng tượng và mọi thứ sẽ đâu vào đấy ngay thôi.

Đối mặt nỗi sợ của bản thân

Trước khi đến với tennis, tôi đã luôn sợ tuổi tác, sợ công việc… Nhưng chỉ sau với Hepkorucu, tôi nhận ra mình chẳng khác gì một kẻ ngốc với những nỗi sợ vô hình.

Kết quả hình ảnh cho tennis

Hãy luôn né tránh nỗi sợ. Hãy đặt ra những mục tiêu để đạt được và bạn sẽ nhận ra chẳng có gì đáng sợ như bạn vẫn lo lắng cả.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/INC

BÌNH LUẬN