15 quy tắc ứng xử cơ bản, ai cũng nên biết nếu không muốn bị coi là người ‘kỳ quặc’

0
2423

Hãy tham khảo 14 nguyên tắc quan trọng trong bài viết dưới đây mà rất nhiều người thường không chú ý tới.Xã hội phát triển nhanh chóng kéo theo rất nhiều thay đổi trong và lối suy nghĩ của con người. Tuy nhiên, có một số tiêu chuẩn đạo đức mà dù ở thời đại nào cũng vẫn mãi không thay đổi. Nguyên tắc xã giao trong xã hội hiện đại đòi hỏi ở chúng ta sự lịch thiệp và đối xử với người khác theo cách mà bạn mong muốn được đối xử.

Hãy tham khảo 14 nguyên tắc ứng xử quan trọng trong bài viết dưới đây mà rất nhiều người thường không chú ý tới.

1. Không bao giờ được phơi 1 chiếc ô khi nó còn đang mở
Có một điều rất hiển nhiên là dù bạn đang ở đâu, nhà hàng hay nhà một người thân quen nào đó, và có một chiếc ô ướt sũng bởi một cơn mưa tầm tã, thì bạn đều phải gập ô lại dù bạn đang rất muốn phơi nó. Việc mở ô sẽ rất vướng víu, chiếm nhiều không gian chung và gây cản trở người khác. Bạn có thể treo ô sau khi đã gập lên một chiếc móc hoặc đợi chiếc ô ráo nước sau đó đặt gọn gàng vào giá.

2. Chỉ nên dùng túi nhựa khi đi chợ mua sắm
Việc bạn phải dùng túi ni-lông để đựng đồ mua từ siêu thị, từ cửa hàng là không thể tránh khỏi, vì chúng ta chưa tìm ra được loại nguyên liệu thay thế. Tuy nhiên, nếu bạn dùng túi nhựa để đựng đồ ăn cho một chuyến đi chơi hoặc đựng thức ăn ở nhà thì đó là một việc tồi tệ và ngốc nghếch. Bạn hãy thay những chiếc túi nhựa này bằng các loại chén bát hoặc hộp đựng đồ ăn. Điều này sẽ rất có ích cho sức khỏe của bạn.

3. Nếu con bạn có phòng riêng, bạn nên gõ cửa trước khi vào
Gõ cửa trước khi vào phòng ai đó là phép lịch sự tối thiểu ai cũng cần làm theo. Tuy nhiên chúng ta thường không cư xử với con cái theo phép lịch sự thông thường ấy. Điều đó không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn đối với con cái, mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới con cái của bạn vì chúng sẽ nghĩ rằng chẳng cần phải lịch sự gõ cửa khi muốn vào phòng của ai đó.

4. Bạn không nên đeo quá 13 loại trang sức, phụ kiện cùng một lúc
Đeo quá nhiều trang sức cùng lúc chưa bao giờ là tốt. Chúng ta nên lựa chọn nữ trang một cách phù hợp và cân đối. Dù cho đó là vòng tay, khăn quàng, mũ hay vòng cổ, bạn không bao giờ nên mang quá 13 thứ trên người. Hãy cân nhắc kĩ lưỡng khi phối đồ, đừng biến bạn thành một chiếc giá treo đồ di động.

5. Người đầu tiên ra khỏi thang máy nên là người đứng gần cửa nhất
Dù bạn đang vội lên văn phòng hay hớt hả đi đâu đó, một vài giây không giúp bạn nhanh hơn. Bởi vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi, hãy lịch sự để lần lượt từng người trong thang máy bước ra. Nhất định sẽ tới lượt bạn, nên đừng chen lấn, cố len qua đám đông, bởi vì chúng ta có thể tạo ra sự hỗn loạn. Bạn muốn nhanh thêm một giây nhưng khi làm vậy, thực chất là bạn đang chậm cả vài phút.

6. Khi bạn phải đi qua những người khác để vào chỗ ngồi, hãy quay mắt vào họ và di chuyển
Không nên quay lưng vào người đang ngồi cùng hàng ghế khi bạn phải đi qua họ. Nếu bạn quay mặt lại phía họ và di chuyển thì đây sẽ là một cách hành xử vô cùng lịch thiệp. Cách làm này sẽ giúp bạn không gây cho người khác sự khó chịu và tránh việc bạn chẳng may dẫm lên chân họ.

7. Đừng nghị luận sau lưng người khác
Không bao giờ nên bàn tán, buôn chuyện về người khác khi họ không có mặt ở đó. Những vấn đề rắc rối xuất hiện chủ yếu là do chúng ta thường nói chuyện về nhau, chứ không thẳng thắn chia sẻ trực tiếp với nhau. Nếu nhận thấy họ có khuyết điểm, bạn hãy chân thành góp ý với họ để họ có thể sửa chữa và tiến bộ. Không ai hoàn hảo và ai cũng có thể phạm sai lầm, hãy biết bao dung và thông cảm với người khác.

8. Có 9 điều bạn không bao giờ nên thảo luận
Tuổi tác, sự giàu có, những cuộc tranh cãi trong gia đình, tín ngưỡng tôn giáo, những vấn đề sức khỏe, chuyện tình cảm, những món quà tặng, địa vị, điều hổ thẹn là 9 điều mà bạn không nên vô tư thảo luận với tất cả mọi người. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên tâm sự với những người bạn thân thiết của mình hay những người bạn thật sự tin tưởng.

9. Không nên tới nhà người khác mà không báo trước
Việc đột nhiên tới nhà ai đó mà không báo trước là vô cùng bất lịch sự. Bạn sẽ không thể chắc rằng lúc đó họ có sẵn sàng chào đón mình hay không, bởi vậy hãy gọi điện trước để thông báo với họ. Bằng cách này, bạn đã cho họ thời gian sắp xếp mọi việc, và giúp hai bên cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi gặp mặt.

10. Đừng đặt túi xách lên ghế
Bạn không nên đặt túi xách lên ghế mình đang ngồi, cũng không nên ôm vào trong lòng. Hãy đặt nó lên chiếc ghế đằng sau bạn, hoặc nếu không hãy để xuống sàn nhà. Với những chiếc túi nhỏ, bạn có thể đặt lên bàn.

11. Đừng mặc đồ ngủ và áo choàng trong nhà cả ngày
Pijama chỉ để mặc khi đi ngủ và áo choàng chỉ dùng sau khi tắm. Nếu bạn ở nhà cả ngày, bạn vẫn nên mặc đồ ở nhà cho gọn gàng, nó cũng không gây cho bạn sự khó chịu. Đừng biến mình thành một người lòa xòa, hãy giữ hình ảnh đẹp đẽ ngay cả trong mắt những người thân của bạn.

12. Ngay cả khi ở trong nhà, phụ nữ vẫn có thể đội mũ và đeo găng tay
Bạn có thể đội mũ và đeo găng tay trong nhà nếu bạn muốn. Bạn chỉ cần tránh đội mũ lưỡi trai hay đeo găng tay thi đấu.

13. Mời ai đó đi ăn có nghĩa là bạn sẽ trả tiền
Khi bạn chủ động ngỏ lời mời ai đó đi ăn, bạn hãy mặc định rằng bạn sẽ thanh toán tất cả hóa đơn của bữa ăn đó. Đó là phép lịch sự và cũng thể hiện thành ý của bạn với họ

14. Có 4 điều mà ngay cả khi nói chuyện phiếm, bạn cũng không được đề cập đến
Ngay cả khi tán gẫu, thì chính trị, tôn giáo, sức khỏe và tiền bạc là những chủ đề bạn nhất định phải tránh. Đừng tự gây rắc rối cho bản thân bởi sự bất cẩn và “hồn nhiên” không cần thiết của bạn.

15. Quy tắc dùng dao và dĩa của người phương Tây
Trong văn hóa phương Tây, cách dùng dao dĩa cũng có ngôn ngữ biểu đạt khác nhau. Khi muốn bày tỏ thái độ của mình với đồ ăn, bữa ăn, người phương Tây thường thể hiện rất tế nhị thông qua cách xếp dao dĩa của mình như hình vẽ ở trên.

Trở thành một người biết cư xử trong xã hội hiện đại đòi hỏi chúng ta phải liên tục quan sát, học hỏi, tự nhìn nhận cả điểm tốt và chưa tốt của bản thân mình. Hãy là một người văn minh, có đạo đức; sự ngưỡng mộ của mọi người dành cho bạn không nằm ở số tiền bạn có hay những trang sức bạn đeo, mà nằm ở nhân cách, đạo đức từ sâu thẳm con người bạn được phản ánh ra những hành động bên ngoài.

Theo Shareably.net

Xuân Dung biên dịch

BÌNH LUẬN