14 điều kỳ quặc của người Việt theo cách quan sát của chàng Tây

0
12775

Chàng Tây thậm chí quyết đem “dép lê công sở” ra cả thế giới!

Kieran Crowe sinh ra ở Scotland, lớn lên ở Ireland, làm việc ở Italy và từng có thời gian dài sinh sống tại TP HCM. Cậu thường quan sát và chia sẻ những cảm nhận vui về con người, đất nước Việt Nam trên trang cá nhân. Dưới đây là những điều khiến Kieran thấy rất lạ lùng về .

1. để tóc ba chỏm

“Tại sao các bà, các mẹ lại cạo đầu trẻ sơ sinh? Tại sao lại để cho chúng kiểu tóc giống trẻ con trong phim ảnh ? Tôi không có ý phán xét gì, tôi chỉ tò mò thôi vì tôi thấy một đứa trẻ để kiểu đầu đó trông không hiền lành như những đứa trẻ khác. Tôi không muốn gặp những bạn nhỏ ba chỏm này trong các ngõ tối đâu”.

2. Người Việt Nam dành tình yêu to lớn cho cafe và cafe thì cực mạnh

Kieran ngạc nhiên trước tình yêu với cafe của người Việt Nam.

“Tôi đã sống ở Italy hai năm. Tôi uống espresso như nước mỗi ngày và đêm, đến tối vẫn ngủ tít như một đứa trẻ sơ sinh. Cà phê Việt Nam là một con quái vật thực thụ. Tôi lỡ làm một ly “cà phê sữa đá”- loại cà phê này kết hợp của caffein và sữa cô đặc, sau đó rắc thêm đường. Nhưng một cốc vào buổi sáng khiến tim tôi đánh trống trong lồng ngực cả ngày. Vậy mà mọi người ở đây vẫn dành thời gian và tình yêu cho nó”.

3. Mọi người chợp mắt ngủ trưa ở khắp mọi nơi

 Mọi người nghỉ tranh thủ chợp mắt nghỉ trưa ở mọi nơi.

“Ở Việt Nam, mọi người có thể chợp mắt ở mọi nơi: trên những chiếc xe máy, trên chiếc võng treo ở hàng cây bên đường, trên chiếc ghế văn phòng trong một buổi họp quan trọng… Chỉ cần một thứ bạn gọi được tên của nó, họ sẽ ngủ được trên đó. Là một người thích chợp mắt, tôi thích điều đó”.

4. Sự “tiện dụng” của những chiếc ghế nhựa con con

Ghế nhựa con con có thể thấy bất cứ quán ăn vỉa hè hay cafe cóc nào.

“Mấy chiếc ghế nhìn dễ thương, ban đầu ngồi lên thì cũng hay nhưng sau khoảng 2 phút bạn sẽ nhận ra nó chẳng hỗ trợ bạn chút nào. Bạn cơ bản chỉ đang ngồi xổm và vô tình tập luyện phần bắp đùi thôi. May thay, điều này với người Việt chẳng sao cả. Họ thích nó”.

5. “Thì ra quả cam ở đây có màu xanh lá”

 Cam ở Việt Nam có…màu xanh lá!

“Trong những tháng đầu tiên mới tới, tôi đã không thể tìm thấy cam ở đây nên tôi đã buộc bản thân chỉ uống nước cho bữa sáng. Rồi sau đó tôi nhận ra cam ở đây màu xanh lá”.

6. Tập “squat” bằng cách ngồi xổm ở khắp mọi nơi

 “Người Việt Nam chắc hẳn phải có phần đùi rắn như thép bởi họ gần như ngồi xổm ở mọi nơi”.

“Không ghế? Chẳng vấn đề gì cả. Người Việt Nam chắc hẳn phải có phần đùi rắn như thép bởi họ gần như ngồi xổm ở mọi nơi”.

7. Dép lê kết hợp với trang phục công sở chỉn chu

Ai bảo dép lê là không thời trang và tiện dụng?

“Đồng nghiệp của tôi mặc rất sành điệu, chỉn chu khi họ tới văn phòng mỗi ngày. Nhưng ngay khi ngồi xuống bàn làm việc, họ cởi bỏ giày dép lịch sự, và thay vào đó là những đôi dép lê. Tại sao? Vì có phong cách đôi khi là gánh nặng. Ngồi xuống bàn làm việc, gục mặt vào chiếc máy tính cả ngày chẳng hay ho chút nào, vậy tại sao mọi người cứ kết hợp việc mặc với những đôi giày không thoải mái? Dép lê chính là giải pháp. Chính điều này cho thấy người Việt Nam giỏi xoay xở và tinh anh thế nào. Hôm nay sẽ chỉ là đôi dép lê đi trong văn phòng thôi, mai kia họ sẽ mang dép lê ra cả thế giới”.

8. Thức dậy sớm và ăn sáng những 2 lần

 Người Việt Nam dậy sớm và ăn sáng những hai lần, các món ăn cũng vô cùng đa dạng, đặc sắc.

“Tôi lăn ra khỏi giường lúc 8h30, phần lớn người Việt Nam đã làm gần hết công việc của buổi sáng. Mọi người ở đây thích hoàn thành mọi việc nhà và việc lặt vặt trước khi cái nóng trở nên không thể chịu nổi. Họ sẽ cố gắng ăn bữa sáng lúc 5 giờ và ăn bữa sáng thứ hai lúc 8 giờ”.

9. Bộ đồ hoa hòe hoa sói

“Phụ nữ ở độ tuổi nào đó chắc chắn sẽ thích mặc cả bộ đồ được may từ cùng một loại vải hoa. Đội thêm nón lá, bạn đã có được dáng dấp của người Việt Nam rồi đó”.

10. Người Việt Nam thật trẻ trung, năng động
“Người châu Á không già đi. Đó là thực tế hiển nhiên cũng như việc mặt trời lặn vậy. Không thể nào đoán được tuổi của người Việt Nam bởi nhìn ai cũng như 22 tuổi, nhờ vào gen chủng tuyệt vời. Người Ireland chúng tôi được ban phước với sự dí dỏm, sự quyến rũ và vẻ đẹp cao lớn – già không đợi tuổi”.

 “Tôi từng thắc mắc việc tại sao người Việt lại cư xử với tôi bằng sự kính trọng mềm mỏng, cho đến khi tôi biết họ tưởng tôi gần 40 tuổi. Phần lớn mọi người ở đây không tin tôi 25 tuổi trừ khi tôi cho họ xem thẻ căn cước công dân. Sau đó họ vẫn nhìn tôi như người ngoài hành tinh bởi tôi nhìn già hơn những gì họ nghĩ”.

11. Thích ăn ngọt

 Bất cứ món ăn nào cũng có đường và điều này lý giải tại sao trẻ em Việt có thể chạy, nhảy nhót với năng lượng vô hạn mọi giờ.

“Người Việt Nam ưa của ngọt, vậy nên họ bỏ đường vào mọi thứ. Ít nhất ở miền Nam là vậy. Sinh tố, cua nướng, thậm chí cả mì – tất cả đều được vầy trong đường. Sống lâu ở Việt Nam, bạn có thể lên tàu một chiều với bệnh đái tháo đường. Kể cả sữa cũng có 2 dạng: đường và ít đường. Điều này lý giải tại sao trẻ em Việt có thể chạy nhảy xung quanh với năng lượng vô hạn mọi giờ”

12. Ưa chuộng làn da trắng

 “Phụ nữ ở đây rất chuộng da trắng”.

“Phụ nữ ở đây rất chuộng da trắng và họ đó là một biểu tượng của sự chênh lệch giàu nghèo. Họ dùng mọi cách để có làn da trắng trong khi đó ở nước tôi lại cố gắng tắm nắng để có làn da nâu khỏe khoắn! Và họ rất thích tôi vì tôi có làn da trắng kinh khủng – điều mà tôi không hề muốn!”

13. Chụp ảnh tự sướng mọi lúc mọi nơi

Thích chụp ảnh tự sướng và lấy đó là ảnh nền.

“Mỗi lần ở chốn công cộng tôi thấy vây quanh mình là những cô gái đang chụp cả tá ảnh, kiểu như cánh săn ảnh tự săn mình vậy. Tôi thường nằm thao thức mỗi tối thắc mắc bao nhiêu tấm ảnh của các cô gái Việt đã bị hỏng bởi cái đầu Ireland của tôi vô tình có trong bức hình”.

14. Lấy ảnh tự sướng của bản thân để làm ảnh nền
“Điều này không có gì đáng xấu hổ cả”! Kieran chia sẻ.

 Tự sướng và lấy ảnh đó làm hình nền.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN