Nguyên nhân khiến người ta nghỉ con gái kém thông minh hơn con trai

0
709

“Tại sao phụ nữ lại suy nghĩ và hành động như vậy?” Bởi một suy nghĩ ăn sâu trong đầu chúng ta rằng, đàn ông là người có khả năng làm nên những điều vĩ đại. Các nhà tư tưởng, nhà , văn hóa lẫy lừng đều là đàn ông. Giải Nobel được bắt đầu từ năm 1901, trong số 882 người vinh dự nhận giải, có đến 833 người là nam giới.

Một được công bố mới đây trên tờ Science đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi ngay cả trẻ nhỏ cũng nghĩ rằng giới tính có tác động đến trí thông minh.

Những đứa trẻ (từ 5 đến 7 tuổi) được kể câu chuyện về một nhân vật cực kỳ thông minh, và cuối cùng chúng sẽ cùng đưa ra phán đoán xem nhân vật này là nam hay nữ. Rất nhiều gái cho rằng một nhân vật thông minh kiệt xuất như vậy nhất định phải là đàn ông. Trong những bài kiểm tra tiếp theo, những bé gái này cũng tỏ ra rất miễn cưỡng khi phải tham gia vào các trò chơi được mô tả là dành cho những người “đặc biệt thông minh”.

Có lẽ con gái đã quá rụt rè so với con trai.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2011, ở những học sinh lớp 2 cho thấy con trai tỏ ra tự tin hơn con gái trong môn Toán, mặc dù cả nam và nữ đều đạt những thành tích như nhau trong môn học này. Không chỉ có trẻ em mà ngay cả người lớn cũng có những suy nghĩ tương tự:

– Cả phụ nữ và đàn ông trưởng thành đều cho rằng phụ nữ kém toán.

– Phụ nữ chiếm 1 nửa lực lượng lao động nhưng chỉ chiếm khoảng 12% trong số lao động ngành công nghệ, kỹ thuật, hay toán học.

– Phụ nữ học hành tử tế hơn nam giới, nhưng mức lương của họ lại thấp hơn nam giới làm cùng công việc.

Sự thật là phụ nữ thông minh hơn đàn ông

Một thực tế hoàn toàn trái ngược với tất cả suy đoán của chúng ta, đó là phụ nữ thực sự vượt trội nam giới trên nhiều mặt. Chuyên gia đánh giá IQ James Flynn, cho biết rằng nữ giới – đặc biệt là ở các nước phát triển như Mỹ có chỉ số IQ cao hơn hẳn nam giới. Ngoài ra, những chỉ số về trí thông minh cảm xúc của họ (EQ) cũng vượt xa nam giới. Điều đó có nghĩa, họ có khả năng làm chủ bản thân, làm chủ các và nhận thức xã hội tốt hơn.

Phụ nữ là những CEO tài ba hơn nam giới.

Một thực tế cho thấy, các công ty được dẫn dắt bởi CEO nữ cho lợi nhuận cao gấp 3 lần những công ty do nam giới điều hành. Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ cũng tạo ra những chương trình máy tính tốt hơn. Tuy nhiên, nếu giới tính của họ bị tiết lộ, phần mềm mà họ ra sẽ bị từ chối.

Chìa khóa nằm ở sự tự tin

Sự tự tin chính là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự thông minh. Con trai luôn tỏ ra thông minh hơn con gái. Họ thường có xu hướng khuếch trương khả năng của mình, trong khi con gái lại thường tỏ ra khiêm tốn hơn. Khi một vấn đề xảy ra, con trai thường đổ lỗi cho ngoại cảnh, còn con gái, ngược lại, sẽ tự đổ lỗi cho bản thân.

“Tại sao phụ nữ lại suy nghĩ và hành động như vậy?” Bởi một suy nghĩ ăn sâu trong đầu chúng ta rằng, đàn ông là người có khả năng làm nên những điều vĩ đại. Các nhà tư tưởng, nhà khoa học, văn hóa lẫy lừng đều là đàn ông. Giải Nobel được bắt đầu từ năm 1901, trong số 882 người vinh dự nhận giải, có đến 833 người là nam giới.

Nhưng số lượng giải Nobel trao cho nữ giới vẫn còn rất khiêm tốn.

Xã hội dần phát triển, nhận thức của con người về phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ thông minh đang dần có những bước thay đổi đáng khích lệ. Điều mà cha mẹ và xã hội chúng ta cần trang bị cho con gái trong thời điểm này, chính là sự tự tin vào bản thân và những điều lớn lao mà các em có thể thực hiện trong tương lai. Niềm tin chính là chiếc đòn bẩy để các em bẩy cả thế giới này.

BÌNH LUẬN