11 bí ẩn rất thú vị về cơ thể nhiều người không biết, số 8 hé mở cách đi đến trái tim người ấy

0
3679

Chẳng hạn như ví dụ trong video này, khi quay con quay có 2 màu đỏ và xanh lá xen kẽ nhau, kết quả bạn chỉ thấy màu vàng. Thật thú vị đúng không?

có rất nhiều những ẩn đố. Nhiều thứ xảy ra bên trong chúng ta mỗi ngày mà chúng ta không hề hay biết!

Chúng tôi đã tập hợp một số sự thật ấn tượng về cơ thể người mà nhiều người xem qua tưởng chừng là viễn tưởng.

1. Tái sinh gần như hoàn toàn sau mỗi thập kỷ


Mỗi ngày, khoảng 70 tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta bị chết mà chúng ta thậm chí không hề hay biết. Cứ 3-4 ngày chúng ta lại có một ống ruột mới; các tế bào hồng cầu được tái tạo lại sau 3 tháng; các tế bào thận tự đào thải sau hơn một năm. Trong vòng một thập kỷ, cơ thể chúng ta được tái sinh gần như hoàn toàn. Một số tế bào có sống hơn một thế kỷ, chẳng hạn tế bào thần kinh.

2. Rốn của mỗi người là cả một thế giới

Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng có hàng nghìn vi khuẩn ở mỗi rốn và chúng tự tạo hệ sinh thái của riêng mình. Các nhà khoa học cho biết nó giống như rừng nhiệt đới vậy: hệ thực vật cân bằng và một số loại vi khuẩn chiếm ưu thế. Mỗi rốn có hệ vi khuẩn và hệ sinh thái riêng của nó.

3. Cơ quan cảm thụ hương vị nằm ở tim


Trẻ sơ sinh có nhiều vị giác, một số nằm trên vòm miệng, nhưng chúng biến mất theo độ tuổi. Người lớn có khoảng 10.000 thụ thể trên miệng – số thụ thể giảm một nửa ở độ tuổi 60. Tuy nhiên, gần đây người ta phát hiện ra các thụ thể cảm nhận vị chua nằm trong tim giúp nhận biết nhiễm trùng.

4. Axit trong dạ dày có thể hòa tan sắt

Dạ dày của chúng ta chứa axít HCL. Khi đun nóng axit dạ dày lên 37 độ C, các nhà khoa học đặt một miếng sắt và pin kiềm vào trong. Sau 24 giờ đồng hồ, miếng sắt mất 63% khối lượng, trong khi pin chống chịu với sự ăn mòn được trong hơn một ngày. Để duy trì điều này, cơ thể chúng ta phải sản xuất các tế bào axít mới trước khi axít phá hủy các tế bào cũ.

5. Cảm xúc tạo ra những ký ức sai

Nếu bạn tin tưởng trí nhớ của mình thì đây có lẽ là tin xấu. Những ký ức của chúng ta thay đổi mỗi ngày phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc hiện tại của chúng ta. Ví dụ, năm ngoái bạn có một chuyến đi tuyệt vời cùng người bạn tốt nhất của mình, nhưng một thời gian gần đây các bạn cãi nhau và không gặp nhau nữa. Bây giờ, hồi tưởng lại chuyến đi, bạn sẽ thấy khó để nhớ hết toàn bộ: não của bạn sẽ tìm những ký ức xấu về điều đó, vì vậy bạn không thích những ký ức này hay muốn quay lại với họ.

6. Sữa mẹ tự điều chỉnh thành phần để phù hợp với bé

Sữa mẹ có chứa hàng trăm chất miễn dịch giúp bé lớn và phát triển hệ miễn dịch. Gần đây người ta phát hiện ra sữa thực sự tự thay đổi thành phần và độ quánh của nó để phù hợp cho bé trong quá trình cho bé bú. Cơ thể người mẹ phân tích nước bọt của em bé để nhận biết những thay đổi cần thiết.

7. Chúng ta cao và mảnh khảnh hơn vào buổi sáng


Thường thì đĩa liên sống khi chúng ta ngủ không liên kết chặt chẽ với nhau như lúc chúng ta thức, vì vậy vào buổi sáng một người có thể cao hơn 1-2 cm. Nhiều người cũng có thể thấy bị giảm cân. Vào buổi tối, cơ thể của chúng ta liên tục làm việc để loại bỏ chất lỏng và khí dư thừa, thông qua hô hấp và đổ mồ hôi, việc này có thể khiến chúng ta mất đến 2 kg cân nặng sau một đêm.

8. Khi bạn đỏ mặt vì xấu hổ, dạ dày của bạn cũng đổi màu theo

Các nhà khoa học gần đây khẳng định rằng con đường dẫn đến trái tim phụ nữ cũng có thể phải qua dạ dày. Chúng ta sẽ trở nên dễ tính hơn khi được cho ăn no; chúng ta cảm thấy bồn chồn khi chúng ta đang yêu; và khi một người đỏ mặt vì xấu hổ, chất nhầy trong dạ dày họ cũng chuyển sang màu đỏ.

9. Mọi người đều có khả năng nhìn được tia UV (tia cực tím)

Điều trị đục thủy tinh thể bao gồm tháo thủy tinh thể, việc này khiến nhiều bệnh nhân nhìn được tia UV. Chúng ta không cần khả năng này trong những tình huống thông thường và tự nhiên đã tạo ra thủy tinh để bảo vệ mắt chúng ta khỏi tia cực tím. Trong các động vật có vú, tuần lộc có khả năng nhìn được tia UV giúp chúng phân biệt được động vật ăn thịt và địa y trên tuyết.

10. Một nửa cơ thể chúng ta là vi khuẩn


Cách đây không lâu có giả thiết cho rằng vi khuẩn có trong cơ thể chúng ta gấp 10 lần số tế bào, nhưng gần đây đã bác bỏ giả thuyết này: cơ thể của một người trưởng thành có đến 30-40 nghìn tỷ vi khuẩn, gần bằng số tế bào của chính cơ thể chúng ta. Mật độ vi khuẩn cao nhất nằm ở trực tràng.

11. Nếu mắt bạn nhìn các màu kết hợp, bạn sẽ thấy màu trắng


Nếu bạn trộn hai màu đối diện trong vòng màu, bạn sẽ được một màu kết hợp. Ví dụ khi kết hợp màu đỏ và màu xanh lá ta được màu vàng. Đôi mắt của chúng ta tiếp thụ các màu sắc đồng thời. Vì vậy, những cặp màu bổ túc có tính tương phản mạnh khi kết hợp với nhau đúng tỷ lệ sẽ tạo cho mắt chúng ta cảm giác về màu trắng.

Chẳng hạn như ví dụ trong video này, khi quay con quay có 2 màu đỏ và xanh lá xen kẽ nhau, kết quả bạn chỉ thấy màu vàng. Thật thú vị đúng không?

BÌNH LUẬN