10 nguyên tắc lịch sự bất thành văn trong giao tiếp nhưng ít ai làm đúng

0
6108

Trở thành một người biết cư xử trong xã hội hiện đại đòi hỏi chúng ta phải liên tục quan sát, học hỏi, tự nhìn nhận cả điểm tốt và chưa tốt của bản thân mình.

1. Gõ cửa phòng trước khi vào, kể cả phòng con cái

Gõ cửa trước khi vào phòng ai đó là phép lịch sự tối thiểu ai cũng cần làm theo. Tuy nhiên chúng ta thường không cư xử với con cái theo phép lịch sự thông thường ấy. Điều đó không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn đối với con cái, mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới con cái của bạn vì chúng sẽ nghĩ rằng chẳng cần phải lịch sự gõ cửa khi muốn vào phòng của ai đó.


2. Khi có nhiều người đang xếp hàng, không nên nghe điện thoại lâu

Nếu bạn đang mua đồ, và có một cú điện thoại, đừng dây dưa cuộc nói chuyện. Trong văn hoá xếp hàng mua đồ, bạn hãy bước ra ngoài và nhường lượt cho những người phía sau nếu đó là cuộc điện thoại quan trọng.


3. Kiểm soát tốc độ khi đi xe qua vũng nước

Khi lái xe ngang qua vũng nước đọng, bạn nên kiểm soát tốc độ của mình, tránh phóng nhanh làm nước bắn tung tóe lên người qua đường. Điều này thật sự không thể chấp nhận được với một người lịch sự.


4. Không chen lấn

Dù bạn đang vội lên văn phòng hay hớt hả đi đâu đó, một vài giây không giúp bạn nhanh hơn. Bởi vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi, hãy lịch sự để lần lượt từng người trong thang máy bước ra. Nhất định sẽ tới lượt bạn, nên đừng chen lấn, cố len qua đám đông, bởi vì chúng ta có thể tạo ra sự hỗn loạn. Bạn muốn nhanh thêm một giây nhưng khi làm vậy, thực chất là bạn đang chậm cả vài phút.


5. Không bao giờ lục túi xách hay đồ đạc của người khác mà không được phép

Hãy tôn trọng sự riêng tư, đừng kiểm tra túi xách của ai đó để tìm thư từ hay những thứ khác. Đây là điều thật sự khiếm nhã mà chúng ta nên tránh.


6. Luôn đổ đầy bình xăng khi mượn xe

Sẽ thế nào khi bạn cho một người khác mượn xe và lúc nhận lại thì bình xăng lại rỗng tuếch? Chắc chắn là bực mình không để đâu cho hết rồi. Thế nên hãy nhớ đổ xăng cho người ta khi bạn mượn xe.


7. Vay tiền đừng quên trả

Đây không chỉ là phép lịch sự mà còn nâng lên thành văn hóa cư xử, thước đo giá trị con người. Thậm chí, quan trọng hơn, ông bà xưa còn cho rằng khi mình khốn khó mà người ta đồng ý cho vay (trừ vay nặng lãi) thì đã là một cái ơn. Nếu mượn tiền không trả thì chắc chắn là người vong ơn bội nghĩa, sau này ít nhiều cũng sẽ gặp quả báo.

8. Không hút thuốc nơi đông người

Nếu bạn là người hút thuốc lá, bạn nên di chuyển đến nơi trống trải, thoáng khí để không làm ảnh hưởng đến phụ nữ, và những người xung quanh.


9. Những điều bạn không bao giờ nên thảo luận

Tuổi tác, sự giàu có, những cuộc tranh cãi trong gia đình, tín ngưỡng tôn giáo, những vấn đề sức khỏe, chuyện tình cảm, những món quà tặng, địa vị, điều hổ thẹn là 9 điều mà bạn không nên vô tư thảo luận với tất cả mọi người. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên tâm sự với những người bạn thân thiết của mình hay những người bạn thật sự tin tưởng.


10. Không nên tới nhà người khác mà không báo trước

Việc đột nhiên tới nhà ai đó mà không báo trước là vô cùng bất lịch sự. Bạn sẽ không thể chắc rằng lúc đó họ có sẵn sàng chào đón mình hay không, bởi vậy hãy gọi điện trước để thông báo với họ. Bằng cách này, bạn đã cho họ thời gian sắp xếp mọi việc, và giúp hai bên cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi gặp mặt.


Trở thành một người biết cư xử trong xã hội hiện đại đòi hỏi chúng ta phải liên tục quan sát, học hỏi, tự nhìn nhận cả điểm tốt và chưa tốt của bản thân mình. Hãy là một người văn minh, có đạo đức; sự ngưỡng mộ của mọi người dành cho bạn không nằm ở số tiền bạn có hay những trang sức bạn đeo, mà nằm ở nhân cách, đạo đức từ sâu thẳm con người bạn được phản ánh ra những hành động bên ngoài.

BÌNH LUẬN