10 mẹo tuyệt hay đầy bất ngờ với chiếc túi hút ẩm mà đa số người Việt đều vứt bỏ

0
2572

Hãy tham khảo những công dụng “kì diệu” của túi chống ẩm dưới đây để tận dụng chúng một cách khéo léo nhé!
Dòng chữ “Không ăn được”, cùng những cảnh báo về nguy hại với sức khỏe sẽ khiến bạn bỏ ngay tất cả những túi chống ẩm vào sọt rác. Nhưng bạn có thể thay đổi quyết định này khi biết được 10 công dụng đặc biệt hữu ích của chúng, đặc biệt là trong những ngày nồm ẩm ướt.

Trong những túi chống ẩm này có chứa rất nhiều những hạt dioxit silicon nhỏ dạng đặc. Tên kỹ thuật của nó là silica xerogel, nhưng phần nhiều người ta gọi nó một cách đơn giản là “hạt chống ẩm”. Những hạt này chính là chất khử nước, nghĩa là chúng có tác dụng “lôi kéo” các phân tử nước ra xa khỏi bất kỳ vùng ẩm ướt nào gần chiếc túi.

Hơi ẩm trong không khí chính là thủ phạm tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc và gây hại phát triển. Vì vậy, túi chống ẩm sẽ hút khô phần nước còn tích lại trong các đồ vật, giúp cho những món đồ không bị nấm, mốc, hay ố vàng.

Hãy tham khảo những công dụng “kì diệu” của túi chống ẩm dưới đây để tận dụng chúng một cách khéo léo nhé!

1. Giữ cho điện thoại của bạn khô ráo

Việc điện thoại bị ướt thường mang đến rất nhiều phiền toái cho bạn. Nó còn khiến bạn lo lắng về việc chiếc máy sẽ nhanh bị hỏng hóc. Hãy để những gói chống ẩm giúp bạn xua tan hết những lo lắng đó.

Để làm khô những khe nhỏ và những linh kiện triệt để và nhanh chóng, hãy đặt điện thoại vào một chiếc túi có khoá kéo với lượng hạt chống ẩm vừa đủ phủ kín cả hai mặt của điện thoại. Sau đó kéo khoá và giữ nguyên như thế trong 24 giờ.

2. Giữ đồ trang sức sáng bóngHãy đặt một vài túi chống ẩm trong hộp đựng đồ nữ trang để tránh hơi nước ngấm vào đồ trang sức của bạn. Chúng có thể giúp bạn giữ vòng, nhẫn, khuyên tai luôn như mới, nhờ đó bạn không còn mất nhiều thời gian để đánh bóng chúng trước khi sử dụng. Đặc biệt, những gói chống ẩm này sẽ phát huy tác dụng gấp đôi khi được đặt trong các hộp nữ trang bằng nhung. Chúng sẽ ngăn chặn sự tấn công của những vi khuẩn gây vàng ố ưa ẩm.

3. Tẩy những vết bẩn trên túi đựng đồ tập thể thaoNhững chiếc túi đựng đồ thể thao thường khá hôi bởi chúng ta thường nhét quần áo tập vẫn còn đầy mồ hôi vào sau mỗi buổi rèn luyện. Thứ mùi khó chịu này bị gây ra bởi các loại vi khuẩn sống trong môi trường ẩm ướt, do đó nếu loại bỏ được nước ẩm đọng lại trong túi bạn sẽ “xóa sổ” được những thứ mùi khó chịu đó.

Một hoặc hai gói chống ẩm sẽ lặng lẽ lấy đi hơi ẩm và làm cho túi đựng đồ đạc sạch sẽ. Chúng cũng có tác dụng tương tự với những két tủ để đồ ở phòng tập.

4. Giữ thực phẩm được khô ráoTúi chống ẩm không ăn được nhưng có thể làm cho những loại thực phẩm như thảo dược khô, ruột bánh mì, bánh quy ròn được bảo vệ và không bị tấn công bởi ẩm mốc.

Nếu bạn không muốn để túi chống ẩm cùng thực phẩm (loại còn nguyên chưa bị mở), bạn có thể dán túi đó lên nắp hộp, và chúng vẫn có thể phát huy tác dụng.

5. Bảo vệ những tài liệu quan trọng không bị phá huỷTheo thời gian, hơi ẩm có thể tàn phá giấy tờ và huỷ hoại những tài liệu và bức ảnh quan trọng. Hãy giữ an toàn cho những tài liệu này bằng cách đặt những túi chống ẩm vào trong các hộp và cặp tài liệu, đặc biệt là những đồ sẽ được để lưu kho rất lâu. Túi chống ẩm cũng phát huy tác dụng bảo vệ các băng nhạc và phim.

6. Giữ thực phẩm cho vật nuôi được lâu hơn
Giống như việc việc bảo quản thực phẩm cho người, những túi chống ẩm cũng có tác dụng giữ thức ăn cho vật nuôi làm chúng không bị mốc và biến mùi. Đây là một ý tưởng cực hay cho những người có thú nuôi thường hay mua lượng lớn đồ ăn cho chúng để tiết kiệm tiền nhưng không muốn thực phẩm bị hỏng nhanh.

7. Bảo quản thuốcCó nhiều lọ thuốc có lót bông bên trong để giữ cho những viên thuốc không bị ẩm, nhưng không phải lọ nào cũng có. Hãy bảo quản những viên thuốc khỏi bị nước huỷ hoại bằng một gói chống ẩm. Thứ này cũng rất hữu hiệu khi bạn đi du lịch.

8. Làm sạch nhàBạn hãy xé một hay hai gói chống ẩm ra (hoặc nhiều hơn tuỳ theo độ rộng nơi bạn muốn giữ mùi), đổ các hạt chống ẩm vào một cái bát nhỏ, rồi vẩy thêm vài giọt hương liệu yêu thích để mùi hương “thăng hoa” ngay lập tức. Vậy là ngôi nhà bạn đã tràn ngập hương thơm sạch sẽ, thoáng mát.

Tuy vậy, bạn hãy thận trọng vì những hạt chống ẩm có thể gây kích ứng cho nếu tiếp xúc quá nhiều. Bạn đừng động vào chúng khi không cần thiết. Đồng thời hãy bảo đảm là bạn giữ những hạt này khỏi tầm với của và động vật.

9. Làm sạch những ngăn kéo cũĐặt một túi chống ẩm trong ngăn kéo có thể khử “bay” mùi ẩm mốc đôi khi vẫn xuất hiện, đặc biệt là trong những ngăn kéo đựng đầy quần áo theo mùa không được động đến tới cả nửa năm. Một gói chống ẩm nằm giữa đống quần áo, hoặc ở dưới ngăn kéo, sẽ luôn giữ cho quần áo và đồ vải không bị ẩm mốc.

10. Giữ sạch những đồ đạc theo mùaNhững thứ đồ bạn không thường xuyên sử dụng đến như đồ trang trí , hành lý là những đồ dễ bị hơi ẩm tàn phá. Bạn có thể đặt một túi chống ẩm vào hộp đựng những đồ theo mùa này, và đặc biệt là với những hộp để đồ điện tử, để giữ chúng an toàn cho tới tận lần sử dụng sau.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng nếu trẻ em hoặc vật nuôi trong nhà bạn có thể tiếp xúc với những gói chống ẩm này, hậu quả xảy ra sẽ rất nghiêm trọng. Các gói này có hình dạng giống các túi đường, nên hãy nhắc nhở các bé cẩn thận nhé!

Xuân Dung biên dịch
Theo Little Things

BÌNH LUẬN