10.000 hộ dân sống ở ngôi làng cổ hơn 4.000 năm tuổi dưới lòng đất tại Trung Quốc

0
2421

Những ngôi nhà dưới đất luôn ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè và đầy đủ tiện nghi.

Đây là một ngôi làng kì lạ ở tỉnh Hà Nam, . Hơn 4.000 năm qua, hơn 10.000 ở đây chỉ sống .

Hiện tại, số người còn cư trú ở làng là khoảng 3.000 người, số còn lại đã chuyển nhà tới các hiện đại. Những ngôi nhà hình chữ nhật hoặc hình vuông được đào sâu trong đất. Nhiệt độ phòng trong những căn nhà này vào mùa đông có thể xuống mức 10 độ C.

Hơn 4000 năm qua, những hộ dân ở đây chỉ .

Dương Lạc Nhiên, một người sống ở ngôi làng này, nói rằng nhà của cô vẫn rất thoải mái từ xưa tới nay: “Vào mùa đông thì ấm còn mùa hè thì mát. Sống trong nhà dưới đất rất dễ chịu”. Mỗi ngôi nhà thường nằm sâu khoảng 6 mét dưới lòng đất.

Khu làng này cũng là địa điểm du lịch thường xuyên của các du khách Trung Quốc. Họ tới đây chụp ảnh, ghi hình, thậm chí xin ngủ nhờ một đêm để tận hưởng cảm giác khác lạ. Căn nhà cổ xưa nhất tại đây có tuổi đời trên 200 năm và có 6 thế hệ từng chung sống.

Năm 2011, khu làng dưới đất được Trung Quốc ghi nhận là di sản văn hóa và đang được bảo tồn. Truyền thông Trung Quốc gọi đây là “ngôi làng bí ẩn nhất đất nước”.

Những ngôi nhà sâu trong lòng đất có từ thời kì đồ đồng và trở nên phổ biến, đặc biệt vào thời kỳ nhà Minh và Thanh. Ngày nay, các ngôi nhà hiện đại hơn với đầy đủ điện nước.

Theo Dân Việt

BÌNH LUẬN