Xuất hiện con sư tử “thế giới thứ 3” đầu tiên trên thế giới

0
588

Mới đây, tại vườn thú Oklahoma (Mỹ) xuất hiện một con cái “hiếm có, khó tìm”. Nó sở hữu bộ bờm tương tự đực.

Tờ Fox News đưa tin, con 18 tuổi có tên là Bridget tại vườn thú Oklahoma (Mỹ) đã khiến các bác sỹ thú y tại đây vô cùng ngỡ ngàng khi nó bắt đầu mọc bờm từ tháng 3/2017.

Gretchen Cole – bác sĩ thú y tại vườn thú Oklahoma cho hay, những con sư tử đực thường mọc bờm lúc 1 tuổi. Nguyên nhân là nồng độ testosterone trong máu cá thể đực tăng. Thế nên, việc cá thể cái có thể mọc bờm là vô cùng hiếm.

Sư tử cái Bridget mọc bờm như giống đực. (Ảnh: Oklahoma City Zoo).

Sự thay đổi này ở cá thể cái có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe hay chất lượng đời sống của con vật.

Bridget không phải là con sư tử cái đầu tiên mọc bờm như con đực. Trước đó, năm 2011, sư tử cái 13 tuổi có tên là Emma ở vườn thú quốc gia Nam Phi cũng mọc bờm tương tự Bridget. Các nhà đã khám phá ra nguyên nhân là do buồng trứng của Emma, khiến lượng testosterone sản sinh ra vượt quá mức bình thường.

Năm 2014, người ta cũng phát hiện 5 con sư tử cái ở Botswana có lông phát triển khác thường, thậm chí còn gầm gừ như con đực.

Theo các bác sỹ thú y tại vườn thú Oklahoma, khối u lành tính trên tuyến thượng thận hoặc tuyến yên của Bridget cũng có thể là nguyên nhân vì những tuyến này điều hoà testosterone và một số hormone khác.

Để xác định nguyên nhân, họ đã lấy mẫu máu của Bridget so sánh với “chị gái” có tên là Tia. Tia cũng 18 tuổi nhưng không có bờm.

Gretchen Cole cho biết, tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống của con vật. Nhìn chung, Bridget vẫn sở hữu thể trạng vô cùng tốt

Theo Tiền Phong

BÌNH LUẬN